fbpx

“ซูเปอร์โพล” เผยคนไทยเกือบครึ่งพันไม่รู้ว่ารัฐธรรมนูญคืออะไร

กรุงเทพฯ 23 มิ.ย.-ซูเปอร์โพล เผยผลสำรวจคนไทยเกือบครึ่งพันไม่รู้ว่ารัฐธรรมนูญคืออะไร และเกินครึ่งยอมรับไม่เคยเปิดอ่านรัฐธรรมนูญเลย

สำนักวิจัยซูเปอร์โพล เปิดเผยผลสำรวจโพล ความรู้เรื่องรัฐธรรมนูญ ประชาธิปไตย จากการศึกษาประชาชน ทุกสาขาอาชีพ 1,123 ตัวอย่าง พบว่าร้อยละ 50.6 ไม่ทราบว่ารัฐธรรมนูญคืออะไร และมีเพียงร้อยละ 10.5 เท่านั้นที่ทราบว่าเป็นกฎหมายสูงสุดในการปกครองประเทศ

ที่น่าสนใจ คือ ประชาชน ร้อยละ 68.3 ไม่เคยเปิดอ่านรัฐธรรมนูญเลย ขณะที่ร้อยละ 31.7 เคยเปิดอ่าน แต่ยิ่งไปกว่านั้น ส่วนใหญ่ หรือร้อยละ 87.1 ไม่ได้ศึกษาว่ารัฐธรรมนูญฉบับไหนดีกว่ากัน แต่ใช้ฟังจากข้อมูลเล่าต่อๆ กันมา ในขณะที่เพียงร้อยละ 12.9 ระบุว่าอ่านด้วยตนเอง เปรียบเทียบด้วยตนเอง

เมื่อถามว่ารัฐธรรมนูญที่ดีควรมีบทบัญญัติอะไรบ้าง พบว่า อันดับแรก ร้อยละ 66.3 ระบุว่า ปกป้อง เทิดทูน สถาบันหลักของชาติ รองลงมาร้อยละ 65.7 ระบุว่า ปกป้อง รักษาสิทธิชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชน และร้อยละ 57.2 ระบุว่า ขจัดอิทธิพลทางการเมือง ที่เอื้อผลประโยชน์เฉพาะครอบครัว ญาติพี่น้อง พวกพ้อง ส่วนอันดับรองลงมา ระบุว่า รัฐธรรมนูญที่ดีต้องรักษาสิทธิและผลประโยชน์ชุมชน รักษาประโยชน์ชาติ ขจัดปัญหาทุจริต คอรัปชั่น และร้อยละ 40.1 ระบุว่า นายกรัฐมนตรีไม่จำเป็นต้องมาจาก ส.ส. แต่ได้รับความนิยมจากประชาชนส่วนถ้าให้ประเมินความรู้ตัวเอง เรื่องประชาธิปไตย ร้อยละ 40.0 คิดว่ารู้และตอบได้ถูกต้องว่าประชาธิปไตยคืออะไร ขณะที่ร้อยละ 35.7 คิดว่ารู้แต่ไม่ นอกจากนี้ ส่วนใหญ่ร้อยละ 74.5 ระบุว่า ทุกวันนี้มีอิสระ เสรีภาพ เพียงพอแล้วต่อการใช้ชีวิตประจำวัน ในขณะที่ร้อยละ 25.5 บอกว่ายังไม่เพียงพอ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลากดิจิทัลมาแรง งวด 1 ก.ค. มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ

สลากดิจิทัลงวด 1 ก.ค. ลุ้นรางวัลผ่านแอปฯ เป๋าตังภาพรวมเรียบร้อย มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ รวม 36 ล้านบาท นักเสี่ยงโชครับเลขชุด 3 ใบ 18 ล้านบาท

ศาลอุทธรณ์สั่งประหารชีวิต “บรรยิน” คดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา

ศาลอุทธรณ์พิพากษาเเก้โทษ ให้ประหารชีวิต “พ.ต.ท.บรรยิน” อดีต รมช.พาณิชย์ จำเลยที่ 1 และ “ณรงค์ศักดิ์” จำเลยที่ 3 ในคดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา ส่วนจำเลยที่เหลืออีก 4 คน จำคุกตลอดชีวิต เเละยกฟ้องในบางมาตรา

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน สะสมกว่า 100 มิลลิเมตร น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด ตัดขาดตัวเมืองแม่ฮ่องสอน กับ อ.ขุนยวม รถทุกชนิดไม่สามารถผ่านได้ และน้ำหลากไหลท่วมบ้านอีกเกือบสิบหลัง พร้อมเตือนเฝ้าระวังฝนตกหนักต่อเนื่อง

ข่าวแนะนำ

ทีมลูกยางสาวไทย พบศึกหนักบราซิล “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่

ทีมลูกยางสาวไทยจะลงสนามนัดที่ 3 วอลเลย์บอลหญิง เนชั่นส์ ลีก 2022 ค่ำวันนี้ พบศึกหนัก ทีมสาวแซมบ้า บราซิล ทีมอันดับ 2 ของโลก “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่ ทำให้ดีที่สุด

ฝนถล่มอาคารรัฐสภา น้ำรั่วซ้ำซาก! สะท้อนงานก่อสร้าง

“วัชระ” ทวงถามปัญหาน้ำรั่วซ้ำซาก! บริเวณอาคารรัฐสภา หลังฝนตกหนัก ชี้สะท้อนถึงความบกพร่องของการก่อสร้าง

อาลัย “อิ๋งอิ๋ง สิทธิณี” จากไปอย่างสงบด้วยโรคมะเร็ง

“อิ๋งอ้อย” โพสต์แจ้งข่าวเศร้า พี่สาว “อิ๋งอิ๋ง สิทธิณี” อดีตพิธีกรชื่อดังจากไปอย่างสงบ หลังต่อสู้โรคมะเร็งจนลมหายใจสุดท้าย