fbpx

“ซูเปอร์โพล”เผยคนไทย 93.4% หนุนคงโทษประหารชีวิตร้ายแรง

กทม. 23 มิ.ย.-องค์การนิรโทษกรรมสากล เผยข้อมูลล่าสุด มี 58 ประเทศทั่วโลกที่ยังคงใช้โทษประหารชีวิต ขณะที่ผลสำรวจซูเปอร์โพล พบคนไทยทุกช่วงอายุส่วนใหญ่หนุนการลงโทษประหารชีวิตคดีร้ายแรง

ซูเปอร์โพล เผยผลสำรวจความเห็นประชาชน ซึ่งมีประเด็นความเห็นต่อการลงโทษประหารชีวิต คนที่ฆ่าผู้อื่นด้วยความโหดร้ายทารุณ พบว่า ส่วนใหญ่ หรือร้อยละ 93.4 เห็นด้วยให้มีโทษประหารชีวิต มีเพียงร้อยละ 6.6 เท่านั้นที่ไม่เห็นด้วย และเมื่อจำแนกตามช่วงอายุ พบว่า ทุกกลุ่มอายุส่วนใหญ่เห็นด้วยกับการลงโทษประหารชีวิต ยิ่งมีช่วงอายุสูงขึ้น ก็ยิ่งเห็นด้วยกับการลงโทษประหารชีวิต โดยกลุ่มอายุไม่เกิน 24 ปี เห็นด้วยร้อยละ 87.5 อายุไม่เกิน 25-29 ปี เห็นด้วยร้อยละ 93.6 และกลุ่มอายุ 60 ปีขึ้นไป เห็นด้วยมากถึงร้อยละ 96.6 นอกจากนี้ ร้อยละ 90.2 สนับสนุนอธิบดีกรมราชทัณฑ์ กรณีบังคับโทษประหาร และมีเพียงร้อยละ 9.8 เท่านั้นที่ไม่สนับสนุน

ขณะที่องค์การนิรโทษกรรมสากล เผยข้อมูลล่าสุดว่า มี 58 ประเทศทั่วโลกที่ยังคงใช้โทษประหารชีวิต รวมถึงประเทศภูมิภาคเอเชีย อย่างไทย อินโดนีเซีย มาเลเซีย สิงคโปร์ เวียดนาม จีน ไต้หวัน ญี่ปุ่น อินเดีย บังกลาเทศ และปากีสถาน ส่วนประเทศที่มีการประหารชีวิตนักโทษมากที่สุดในปี 2560 คือ จีน ประหารไป 1,000 คน อิหร่านกว่า 507 คน และซาอุดีอาระเบียประหารไปกว่า 146 คน ส่วนประเทศที่ยกเลิกโทษประหารชีวิตสำหรับอาชญากรรมทุกรูปแบบโดยนิตินัย มี 98 ประเทศ และประเทศที่ยกเลิกโทษประหารชีวิตเฉพาะอาชญากรรมปกติ 7 ประเทศ.-สำนักข่าวไทยดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลากดิจิทัลมาแรง งวด 1 ก.ค. มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ

สลากดิจิทัลงวด 1 ก.ค. ลุ้นรางวัลผ่านแอปฯ เป๋าตังภาพรวมเรียบร้อย มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ รวม 36 ล้านบาท นักเสี่ยงโชครับเลขชุด 3 ใบ 18 ล้านบาท

ศาลอุทธรณ์สั่งประหารชีวิต “บรรยิน” คดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา

ศาลอุทธรณ์พิพากษาเเก้โทษ ให้ประหารชีวิต “พ.ต.ท.บรรยิน” อดีต รมช.พาณิชย์ จำเลยที่ 1 และ “ณรงค์ศักดิ์” จำเลยที่ 3 ในคดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา ส่วนจำเลยที่เหลืออีก 4 คน จำคุกตลอดชีวิต เเละยกฟ้องในบางมาตรา

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน สะสมกว่า 100 มิลลิเมตร น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด ตัดขาดตัวเมืองแม่ฮ่องสอน กับ อ.ขุนยวม รถทุกชนิดไม่สามารถผ่านได้ และน้ำหลากไหลท่วมบ้านอีกเกือบสิบหลัง พร้อมเตือนเฝ้าระวังฝนตกหนักต่อเนื่อง

ข่าวแนะนำ

ทีมลูกยางสาวไทย พบศึกหนักบราซิล “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่

ทีมลูกยางสาวไทยจะลงสนามนัดที่ 3 วอลเลย์บอลหญิง เนชั่นส์ ลีก 2022 ค่ำวันนี้ พบศึกหนัก ทีมสาวแซมบ้า บราซิล ทีมอันดับ 2 ของโลก “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่ ทำให้ดีที่สุด

ฝนถล่มอาคารรัฐสภา น้ำรั่วซ้ำซาก! สะท้อนงานก่อสร้าง

“วัชระ” ทวงถามปัญหาน้ำรั่วซ้ำซาก! บริเวณอาคารรัฐสภา หลังฝนตกหนัก ชี้สะท้อนถึงความบกพร่องของการก่อสร้าง

อาลัย “อิ๋งอิ๋ง สิทธิณี” จากไปอย่างสงบด้วยโรคมะเร็ง

“อิ๋งอ้อย” โพสต์แจ้งข่าวเศร้า พี่สาว “อิ๋งอิ๋ง สิทธิณี” อดีตพิธีกรชื่อดังจากไปอย่างสงบ หลังต่อสู้โรคมะเร็งจนลมหายใจสุดท้าย