fbpx

คนไทยร้อยละ 38 ตั้งใจซื้อรถปีนี้

กรุงเทพฯ 21 มิ.ย. – กรังด์ปรีซ์ฯ ชี้แนวโน้มอุตสาหกรรมยานยนต์สดใส หลังผลสำรวจพบคนไทยร้อยละ 38.5 ตั้งใจซื้อรถยนต์ มั่นใจยอดขายปีนี้แตะ 9.2-9.5 แสนคัน


นายจาตุรนต์ โกมลมิศร์ ประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการด้านการตลาดและการขาย บริษัท กรังด์ปรีซ์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) แถลงผลสำรวจพฤติกรรมผู้เข้าชมงาน บางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ 2018 จำนวน 41,553 คน จากยอดผู้เข้าชมงานรวม 1.6 ล้านคน พบว่า ผู้เข้าชมงานที่ตอบแบบสอบถามตั้งใจมาชมนวัตกรรมคิดเป็นร้อยละ 27.5 และมีความตั้งใจจองซื้อรถยนต์ร้อยละ 25.2 โดยส่วนใหญ่วางแผนซื้อรถยนต์ภายในปีนี้มากที่สุดถึงร้อยละ 38.5 รองลงมายังไม่มีกำหนดเวลาซื้อรถชัดเจนร้อยละ 33.1 และซื้อภายในงานมอเตอร์โชว์ร้อยละ 18.4 และอีกร้อยละ 10 วางแผนซื้อรถในปีหน้า

นายจาตุรนต์ กล่าวว่า จากผลการสำรวจผู้ชมงานครั้งนี้บ่งชี้ถึงแนวโน้มของอุตสาหกรรมยานยนต์ภายในปีนี้ว่ามีแนวโน้มสดใส เนื่องจากผู้บริโภคมีความตั้งใจจะออกรถยนต์หรือจักรยานยนต์คันใหม่จำนวนมาก ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงความเชื่อมั่นของผู้บริโภคที่ดีขึ้นอย่างชัดเจน


นายปราจิน เอี่ยมลำเนา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทกรังด์ปรีซ์ฯ กล่าวว่า ภาพรวมอุตสาหกรรมยานยนต์ 5 เดือนแรกของปี 2561 (ม.ค.-พ.ค.) มียอดจำหน่ายรถยนต์ในประเทศรวม 401,264 คัน เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อนคิดเป็นร้อยละ 18 และมียอดส่งออกรถยนต์รวม 466,676 คัน เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อนคิดเป็นร้อยละ 5.27 ซึ่งมาจากภาวะเศรษฐกิจที่ปรับตัวดีขึ้น ประกอบกับค่ายรถยนต์เปิดตัวรถรุ่นใหม่เพิ่มขึ้นและจัดกิจกรรมการตลาดกระตุ้นการขาย จึงเชื่อมั่นว่าจะเป็นแรงขับเคลื่อนที่ดีต่อภาพรวมการจำหน่ายรถยนต์ครึ่งปีหลังที่จะเติบโตได้ดี  

ทั้งนี้ อุตสาหกรรมยานยนต์ไทยตั้งเป้าหมายยอดจำหน่ายรถยนต์ปีนี้เพิ่มเป็น 920,000-950,000 คัน จากเดิมตั้งไว้ที่ 900,000 คัน ส่วนการส่งออกรถยนต์ปีนี้ คาดว่าจะชะลอตัวเล็กน้อยจากปัจจัยความผันผวนทางเศรษฐกิจและราคาน้ำมัน


นายคริสเตียน วิดมานนท์ ประธาน บีเอ็มดับเบิลยู กรุ๊ป ประเทศไทย กล่าวว่า บีเอ็มดับเบิลยูมีมุมมองเชิงบวกต่อภาพรวมอุตสาหกรรมยานยนต์ไทยที่มีแนวโน้มขยายตัวในครึ่งปีหลัง ซึ่งจะเป็นปัจจัยส่งผลดีต่อโอกาสการเติบโตของบีเอ็มดับเบิลยูในประเทศไทย โดยปัจจุบันประเทศไทยถือเป็นฐานการผลิตที่สำคัญของบีเอ็มดับเบิลยู เนื่องจากมีความพร้อมทุก ๆ ด้าน ทั้งซัพพลายเชนในอุตสาหกรรมการผลิตรวมถึงการตลาด โดยประเทศไทยถือเป็นตลาดที่บีเอ็มดับเบิลยูให้ความสำคัญ

ทั้งนี้ ยอดขายรถยนต์ดีขึ้นเป็นผลจากรายได้ประชาชาติของไทยเติบโตและยั่งยืน รวมถึงความเชื่อมั่นของผู้บริโภคปรับตัวดีขึ้นกว่าหลายปีที่ผ่านมา ซึ่งส่งผลให้ทางบีเอ็มดับเบิลยูยอดขายในไทยเติบโตถึงร้อยละ 16 และจักรยานยนต์บีเอ็มดับเบิลยูยอดขายโตร้อยละ 50 แสดงถึงแนวโน้มที่สดใสในอนาคตข้างหน้าด้วย  ขณะที่แนวโน้มการใช้รถไฟฟ้าที่เพิ่มขึ้นและการเชื่อมโยงที่ครบผ่านการเชื่อมโยงไอที ซึ่งทุกอย่างจะเดินหน้าไปได้โครงสร้างพื้นฐานต่าง ๆ ต้องรองรับด้วย

นายอัชฌ์ บุณยประสิทธิ์ ผู้จัดการทั่วไปฝ่ายการตลาดและสื่อสารองค์กร บริษัท เมอร์เซเดส-เบนซ์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า บริษัท เมอร์เซเดส-เบนซ์ มีมุมมองที่ดีต่อภาพรวมอุตสาหกรรมยานยนต์ไทยครึ่งปีหลังปีนี้ที่มีแนวโน้มเติบโตได้ดีเช่นเดียวกับในช่วง 4-5 เดือนแรก.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ พื้นที่ กทม. 9 จุด

ตำรวจไซเบอร์ ร่วมกับ กสทช. และ AIS เปิดปฏิบัติการเข้าทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ในพื้นที่กรุงเทพฯ จำนวน 9 จุด หลังพบเป็นจุดที่ใช้ส่งสัญญาณโทรศัพท์มือถือสำหรับโทรมาหลอกลวงประชาชน

โครงหลังคาลานจอดรถพังล่มทับรถ บาดเจ็บ 1 คน

โครงสร้างหลังคาลานจอดรถบ้านทาวน์โฮมสูง 3 ชั้น พังถล่มทับรถยนต์พังเสียหาย เศษปูนกระจัดกระจายเต็มพื้น มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 คน แขนหัก ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล

เร่งหาสาเหตุพระเปรียญ 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ

เร่งหาสาเหตุพระสงฆ์เปรียญธรรม 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ เลือดออกปากและจมูก แต่ไม่มีร่องรอยถูกทำร้าย

เร่งล่าคนร้ายฆ่าชิงทรัพย์หญิงวัย 75 ดับคาบ้าน

ตำรวจเร่งพลิกแผ่นดินล่าคนร้ายปีนบ้านหลังหนึ่งในพื้นที่ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ใช้ของมีคมแทงหญิงวัย 75 ปี กว่า 20 แผล เสียชีวิต ก่อนชิงทรัพย์สินหลบหนี

ข่าวแนะนำ

วิป 3 ฝ่ายตกลงซักฟอก 19-22 ก.ค.นี้

ปธ.วิปฝ่ายค้านเผย ที่ประชุมวิป 3 ฝ่ายกำหนดวันอภิปรายไม่ไว้วางใจ 19 – 22 ก.ค. ลงมติ 23 ก.ค. พอใจกับเวลาที่ได้ 45 ชั่วโมง รอบนี้เปลี่ยนรูปแบบ เก็บนายกฯ ไว้วันสุดท้าย หวังดึงคนดู

นักลงทุนกังวลเงินเฟ้อสูงในรอบหลายสิบปี แถมเศรษฐกิจโลกเติบโตต่ำอีก

ตลท. เผยนักลงทุนกังวลเงินเฟ้อที่สูงในรอบหลายสิบปี ประกอบกับการขยายตัวของเศรษฐกิจโลกเติบโตในระดับต่ำ เสี่ยงทำให้เกิดภาวะเศรษฐกิจซบเซา 

2 กรมใหญ่สยบลือสึนามิทะเลอันดามัน

ปภ.-อุตุฯ จับมือแถลงหยุดข่าวลือสึนามิอันดามัน ยัน แม้ทุ่นสึนามิ หลุดจากแท่น ไม่กระทบระบบแจ้งเตือน ยันไม่ประมาทเตรียมซ้อมแผนอพยพตลอดเดือนนี้ ขอนทท.มั่นใจเที่ยวสบายใจช่วงหยุดยาว

นายกฯ ลองขับรถไฟฟ้าทูตสวิส

นายกฯ สนใจถามรายละเอียดรถมินิคูเปอร์ไฟฟ้าอีวี สีแดงของทูตสวิสฯ ตรงนโยบายรัฐบาลหนุนใช้พลังงานสะอาด พร้อมทดลองขับวนรอบสนามหญ้าหน้าตึกไทย