ราชบุรี 13 มิ.ย.- คณะสัตวแพทย์ห่วงประชากรลิงจังหวัดราชบุรีเพิ่มรวดเร็ว แหล่งอาหารธรรมชาติไม่เพียงพอรองรับ อาจรบกวนนักท่องเที่ยว เริ่มปฏิบัติการทำหมันลิงในแหล่งท่องเที่ยวอำเภอบ้านคา
นายภคพัส ส่งวัฒนายุทธ นายอำเภอบ้านคา จ.ราชบุรี อำนวยความสะดวกการทำงานของชุดเจ้าหน้าที่ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) และสำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช และนายสัตวแพทย์ไพศิลป์ เล็กเจริญ จากคณะสัตวแพทย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ในการทำหมันลิงบริเวณอุทยานแห่งชาติเฉลิมพระเกียรติไทยประจัน หมู่ 4 ต.บ้านบึง อ.บ้านคา ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีประชาชนมาพักผ่อนจำนวนมาก เพื่อควบคุมประชากรลิงให้เหมาะสมกับสภาพแวดล้อม และป้องกันการแย่งชิงอาหารรบกวนนักท่องเที่ยว โดยเจ้าหน้าที่อุทยานฯ เฉลิมเกียรติไทยประจัน เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าแม่น้ำภาชี และเขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาประทับช้าง ช่วยกันจับลิงมาได้เกือบ 30 ตัว ซึ่งเจ้าหน้าที่ทยอยดำเนินการทีละตัว เพื่อฉีดยาสลบ ตรวจเจาะเลือด และทำหมัน
นายภคพัส กล่าวว่า ลิงที่อาศัยอยู่ใกล้บ่อน้ำพุร้อนมีจำนวนมาก คณะสัตวแพทย์จึงเข้ามาดำเนินการตรวจโรคและคุมประชากรลิง เพราะลิงขยายพันธุ์เร็วมาก บางครั้งไปสร้างความเดือดร้อนกับนักท่องเที่ยว หลังจากทำหมันแล้วเจ้าหน้าที่จะนำไปปล่อยในที่ห่างไกลจากจุดแหล่งท่องเที่ยว เพื่อไม่ให้เข้ามารบกวนอีก.-สำนักข่าวไทย
