fbpx

จิตแพทย์ จี้ กสทช.ปรามกระแสร่างทรง

สำนักข่าวไทย 10 มิ.ย.- จิตแพทย์ จี้ กสทช.เร่งปรามกระแสร่างทรง ทำคนงมงาย ขาดสติ หลงเชื่อผิดหลัก ร้ายกว่า แบ่งสีทางการเมือง แนะตั้งสติ ใช้วิจารณญาณ ก่อนเชื่อ


นพ.ยงยุทธ วงศ์ภิรมย์ศานติ์ ที่ปรึกษากรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงกระแสร่างทรง ว่า เรื่องนี้เกี่ยวกับความเชื่อ การพิจารณาว่า เกี่ยวกับร่างทรงมี 3 ประเภท ได้แก่ 1. ร่างทรงแบบจิตใต้สำนึก คือมีตัวตนจริง 2.ร่างทรงแบบหลอกลวง และรู้ตัวดี ทำให้คนอื่นหลงเชื่อ และ 3. ร่างทรงแบบหลงผิด ป่วยด้วยอาการทางจิตหูแว่ว ประสาทหลอน หรือ ป่วยเป็นไบโพล่า ซึ่งในแบบที่  1 และ 3 แยกออกจากกันได้ยาก  มีแค่จิตแพทย์เท่านั้น ที่แยกออก ซึ่งอาการเหล่านี้ มีตั้งแต่ พูดเยอะ หลงผิด และมีพฤติกรรมทางจิตร่วม ส่วนในแบบที่ 2 หลอกลวง ก็มีความชัดเจน ในพฤติกรรม จงใจให้เกิดความหลงเชื่อ สร้างความเข้าใจผิด อย่างไรก็ตาม พฤติกรรมของคนไทยส่วนใหญ่เป็นคนเชื่อคนง่าย พร้อมที่จะเชื่อ ทำให้ถูกหลอก สาเหตุส่วนหนึ่งเพราะขาดหลักยึดในจิตใจ ทำให้ขาดวิจารณญาณ ประกอบการตัดสินใจ ยิ่งมีสื่อที่ขาดจรรยาบรรณ ช่วยกันประโคมข่าวทำให้เกิดความหลงเชื่อ หลงผิดในสังคม ทำให้ประชาชนถูกหลอกมากขึ้น 

นพ.ยงยุทธ กล่าวว่า เรื่องการหลอกลวง จากร่างทรงผ่านสื่อ ร้ายแรงยิ่งกว่าการแบ่งแยกสี ทางการเมือง ดังนั้น กสทช. ที่มีหน้าที่กำกับดูแลต้องตรวจสอบ และใช้อำนาจที่มีป้องกันประชาชนจากความหลงเชื่อ ขณะเดียวกันประชาชน ต้องมีสติคิดพิจารณาให้รอบคอบ ด้วยสติสัมปชัญญะ  ว่า  ร่างทรงทั้ง 3 แบบ ไม่ว่าจะแบบไหน ช่วยเราได้จริงหรือ คนที่มีอาการป่วยจะช่วยเราได้หรือ เพราะการแสวงหาร่างทรง แค่เป็นการแสวงหาความสบายใจ ชั่วครู่ชั่วยาม ไม่ได้แก้ปัญหาอย่างแท้จริง คนมีความทุกข์ ต้องหาทางแก้ เผชิญหน้ากับปัญหาอย่างมีสติ คิดหรือขอรับคำปรึกษาจากผู้รู้ ทั้ง เพื่อน หรือวิชาชีพ ที่เกี่ยวข้อง ในเรื่องนั้นๆ การเงิน, กฎหมาย หรือ เลือกที่จะปรึกษาผู้นำศาสนา เช่น พระ และ จิตแพทย์ ที่จะให้กำลังใจ ชี้แนะ .-สำนักข่าวไทย  


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ยินดี ‘เทนนิส’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย

นายกรัฐมนตรี ยินดี ‘เทนนิส พาณิภัค’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย ชี้เป็นรางวัลแห่งความมุมานะ เชิญชวนคนไทยร่วมส่งแรงใจเชียร์นักกีฬาไทยถึงวันที่ 8 ส.ค.นี้

เผาร่างพยาบาลด่านหน้า ติดโควิด-19

เจ้าหน้าที่กู้ภัยนำร่างพยาบาลสาวที่ติดเชื้อโควิด-19 จากการปฏิบัติหน้าที่ สู่พิธีฌาปนกิจที่วัดบางม่วง จ.นนทบุรี ซึ่งมีญาติและเพื่อนเดินทางมาร่วมพิธีหลายคน

ศบค. รายงานพบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด

ศบค.รายงานป่วยใหม่ 14,260 ราย สะสม 481,967 ราย ตายอีก 119 ราย พบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด มีโรงงานและโรงเรียน ขณะที่ฉีดวัคซีนแล้ว 15.7 ล้านโดส