นิมนต์ ผช.เจ้าอาวาสวัดสระเกศ สอบคดีเงินทอนวัดเพิ่มอีก 1 รวม 5 รูป

กองปราบฯ24 พ.ค.-สอบปากคำพระ 4 รูป คดีเงินทอนวัดต่อเนื่อง วัดสามพระยา 2 รูป วัดสระเกศ2 รูป ล่าสุดตำรวจนิมนต์ ‘พระวิจิตรธรรมาภรณ์ ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสระเกศ จาก รพ.มาเพิ่มอีก 1ขณะที่เจ้าอาวาสวัดมีรายงานว่าอยู่สิงคโปร์ รวมขณะนี้ 5รูปจากทั้งหมด 7 รูปที่ถูกออกหมายจับ


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตั้งแต่ช่วงเช้าพระพรหมดิลก กรรมการมหาเถรสมาคมเจ้าคณะกรุงเทพมหานคร เจ้าอาวาสวัดสามพระยา และพระอรรถกิจโสภณ เลขาเจ้าคณะกรุงเทพมหานคร ถูกตำรวจกองปราบปรามนิมนต์มาที่กองปราบปราม หลังได้เข้าตรวจค้นภายในวัดสามพระยาเพื่อหาหลักฐานในคดีเงินทอนวัด ล็อตที่ 3 ซึ่งตำรวจกองปราบปรามอยู่ระหว่างเร่งสืบสวนรวบรวมเอาผิดผู้เกี่ยวข้อง หลังพบหลักฐานเป็นเส้นทางการเงินกับนางวิภาพร อุดมโชติปิติ ที่ตำรวจกองปราบปรามค้นบ้านพักย่านบางกรวย ว่านางวิภาพรรับเงินงบประมาณ พระปริยัติธรรมแผนกสามัญศึกษาของวัดสามพระยาจำนวน 5 ล้านบาทที่ได้รับอุดหนุนจากสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ รวมถึงเช่าที่ดินวัดให้เช่าต่อกับร้านอาหารทัวร์จีนใต้สะพานพระปิ่นเกล้า 


นอกจากคดีนี้ตำรวจกองกำกับการ 5 กองบังคับการปราบปราม ยังระดมกำลังเข้านิมนต์พระสุวิทย์ ธีรธัมโม หรือพระพุทธะอิสระในข้อหาสนับสนุนให้มีการปล้นทรัพย์ จากวัดอ้อน้อย จ.นครปฐม มาดำเนินคดีตามหมายจับดังกล่าว รวมถึงหมายจับในความผิดคดีสนับสนุนให้มีการปล้นทรัพย์ และนิมนต์มาสอบปากคำเช่นกัน 

แต่สำหรับการอนุมัติหมายจับ  และนิมนต์มารับทราบข้อหา ในความผิดฐานฟอกเงิน หลังพบมีส่วนเกี่ยวข้องในคดีทุจริตเงินทอนวัดระยะที่ 3 มีทั้งหมด 7 รูป ใน 3 วัด ดังนี้ 


1.พระพรหมสิทธิ เจ้าอาวาสวัดสระเกศ และเจ้าคณะภาค10 กรรมการมหาเถรสมาคม

2. พระศรีคุณาภรณ์ ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสระเกศ 

3.พระครูสิริวิหารการสมจิต จันทร์ศรี ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสระเกศ 

4.พระวิจิตรธรรมาภรณ์ หรือ เจ้าคุณเทอด ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสระเกศ  

5. พระพรหมดิลก เจ้าอาวาสวัดสามพระยา เจ้าคณะกรุงเทพมหานคร กรรมการมหาเถรสมาคม 

6.พระอรรถกิจโสภณ เลขาเจ้าคณะกรุงเทพมหานคร 

7.พระพรหมเมธี ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสัมพันธวงศ์ 

ส่วนฆราวาส จำนวน 4 คน ที่เกี่ยวข้องกับคดีเงินทอดวัด มีดังนี้                           1.น.ส.นุชรา สิทธินอก แม่บ้านที่รับโอนเงินจากวัดสระเกศ 

2.น.ส.ฆิมคำพร  นิพนธ์พิทยา มารดาของ ร.ท.ฐิติทัศน์ นิพนธ์พิทยา 

3.นายธีระพงษ์(ไม่ทราบนามสกุล) และ4.นายทวิช สังข์อยู่ โดยทั้ง 4เข้าไปเกี่ยวข้องกับบริษัท ดีดีทวีคูณ ที่รับจ้างผลิตสื่อให้กับวัดสระเกศ

เจ้าหน้าที่กองปราบปรามนิมนต์มาสอบปากคำแล้วที่กองปราบปราม และอยู่ระหว่างการสอบ โดยแยกห้องสอบ ยังไม่มีการแจ้งข้อกล่าวหา แต่พระมีทนายความส่วนตัว ขณะนี้อยู่กองปราบปรามแล้ว 4 รูป คือพระพรหมดิลก ,พระอรรถกิจโสภณ,พระศรีคุณาภรณ์, พระครูสิริวิหารการสมจิตร จันทร์ศรี   

ส่วนวัดสัมพันธวงศ์ ซึ่งพระพรหมเมธี ผู้ช่วยเจ้าอาวาส ถูกออกหมายจับด้วยนั้น  ตำรวจไม่พบว่าจำวัดอยู่ จึงเข้าตรวจค้นรวบรวมพยานหลักฐานนำกลับมาขยายผลแทน

สำหรับคดีนี้ สืบเนื่องจาก ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ เข้าร้องทุกข์กับตำรวจ ปปป.ให้ตรวจสอบและดำเนินคดีกับผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการทุจริตเงินทอนวัด ระยะที่ 3 ความเสียหายรวมกว่า 70 ล้านบาท จนมีการประสาน ปปง.ตรวจสอบเส้นทางการเงินพบความผิดปกติเรื่องการโอนเงิน ที่พบไม่มีการนำเงินไปใช้ตามวัตถุประสงค์ แต่กลับนำไปใช้ในเป้าหมายอื่น ทั้งเส้นทางการเงิน 20 ล้านบาทที่พบโอนเข้าบัญชีแม่บ้าน ที่บ้านพักย่านรามคำแหง  เงินจำนวน 5 ล้านบาทที่โอนเข้าบัญชีผู้เลื่อมใสศรัทธา ว่าจ้างให้ก่อสร้างศาลาการเปรียญเป็นต้น

พล.ต.ท.ฐิติราช หนองหารพิทักษ์ ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง มาสอบปากคำพระพรหมดิลก และตรวจสำนวนคดีด้วยตัวเอง เปิดเผยว่า ตำรวจจะรวบรวมหลักฐานทำคดีอย่างตรงไปตรงมา และเข้าใจความรู้สึกของกลุ่มลูกศิษย์ของพระผู้ใหญ่แต่ละรูปขอให้สบายใจ 

ทั้งนี้ มีรายงานจากลูกศิษย์ว่า พระพรหมสิทธิ เจ้าอาวาสวัดสระเกศขณะนี้อยู่ระหว่างปฎิบัติศาสนกิจที่ประเทศสิงคโปร์ ยังไม่มีกำหนดเดินทางกลับ ขณะที่พระทั้ง 4 รูป ยังสอบปากคำอยู่ และมีการแยกสอบ

สำหรับผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสระเกศ 2 รูป ที่ถูกนิมนต์มา ตั้งแต่เวลา11.30 น.และต้องรอว่าวันนี้จะมีการแจ้งข้อกล่าวหาอย่างไรและอนุมัติฝากขังหรือไม่ต้องรอผลประชุมอีกครั้ง

มีรายงานล่าสุด เวลา 13.30 น. พระวิจิตรธรรมาภรณ์ เจ้าคุณเทอด ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสระเกศ ถูกนิมนต์จากโรงพยาบาลเอกชนชื่อดังถึงกองปราบแล้ว ด้วยสีหน้าอิดโรย  .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ค้นหาร่างใต้ตึกถล่ม

คาดไม่เกิน 1 สัปดาห์ ทราบชัดมีผู้ติดค้างในซากอาคาร สตง.หรือไม่

คาดไม่เกิน 1 สัปดาห์ จะทราบชัดมีผู้ติดค้างในซากอาคาร สตง. หรือไม่ ปัจจุบันการทำงานบริเวณทางเชื่อมด้านอาคารจอดรถด้านหลังยังลงไปไม่ถึงพื้นของชั้นใต้ดิน

ผบ.ตร. สั่งเร่งตรวจสอบ ตร.พาผู้ต้องหาลอบนำข้อสอบฯ ออกจากโรงพัก

ผบ.ตร. สั่งเร่งตรวจสอบกรณีมีตำรวจพาผู้ต้องหาลักลอบนำข้อสอบฯ ออกจากโรงพัก ทั้งที่การสอบสวนยังไม่เสร็จสิ้น ย้ำใครผิดว่าไปตามผิด

รวบมือปาหิน

รวบแล้วมือปาหินใส่รถ ย่านบางนา-ตราด อ้างขาดสติเพราะดื่มเหล้า

รวบแล้วมือปาหินใส่รถประชาชน ย่านบางนา-ตราด อ้างขาดสติเพราะดื่มเหล้า พบประวัติเคยถูกจับมาแล้ว 12 ครั้ง ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 13

ข่าวแนะนำ

รัฐบาลจัดงานสโมสรสันนิบาต เฉลิมพระเกียรติ เนื่องในวันฉัตรมงคล

รัฐบาลจัดงานสโมสรสันนิบาต เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในวันฉัตรมงคล 4 พฤษภาคม 2568

วันฉัตรมงคล

เหล่าทัพยิงสลุตหลวง 21 นัด เฉลิมพระเกียรติเนื่องในวันฉัตรมงคล 4 พฤษภาคม 2568

เหล่าทัพพร้อมใจ ยิงสลุตหลวง 21 นัด เฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในวันฉัตรมงคล 4 พฤษภาคม 2568

เชื้อแอนแทรกซ์ในซากวัว

พบเชื้อแอนแทรกซ์ในซากวัวที่มุกดาหาร ปศุสัตว์เข้มควบคุมโรค

กรมปศุสัตว์เผย พบเชื้อแอนแทรกซ์ในซากวัว รวมถึงเขียงและมีดที่ใช้ชำแหละ พร้อมเก็บตัวอย่างดินมาตรวจสอบพบเชื้อปนเปื้อนจากการชำระล้าง

หนีแตนตกเหว

หนุ่มขี่มอเตอร์ไซค์วิบาก หนีฝูงแตนตกเหวตาย

หนุ่มขี่มอเตอร์ไซค์วิบาก หนีฝูงแตนไล่ต่อย พลัดหลงกับก๊วน หายไปตั้งแต่ 1 พ.ค. เพื่อนช่วยกันออกตามหา แต่ไร้วี่แวว ล่าสุดพบร่างตกเหว เขาห้วยผีหลอก