fbpx

ธปท.ย้ำออกกฎคุมคริปโตเสี่ยงสูง

เซ็นทรัลเวิลดพ์ 24 พ.ค. – ธปท.ย้ำเหตุผลควบคุมคริปโตเคอร์เรนซี่ เพื่อคุ้มครองประชาชนไม่ให้ตกเป็นเหยื่อ ด้าน คปภ.พัฒนาผลิตภัณฑ์ประกันไซเบอร์


ในการสัมนา  Symposium Thailand 4.0 “Fintech & Cryptocurrency  vs. Law Enforcement”  หัวข้อความท้าทายของภาครัฐในการกำกับดูแลฟินเทค นายวิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย ( ธปท.) กล่าวว่า เหตุผลที่ ธปท.ต้องเข้ากำกับดูแลคริปโตเคอร์เรนซี่และฟินเทค เพราะจะต้องรักษาเสถียรภาพทางการเงิน เมื่อมีคริปโตเคอร์เรนซี่และฟินเทคเข้ามาจะทำให้ระบบการเงินกระจัดกระจาย การกำกับดูแลยากขึ้น ระบบการเงินไร้พรหมแดน หากประเทศไทยตามไม่ทันอาจจะกระทบต่อเสถียรภาพการชำระเงิน ทำให้กิจกรรมทางเศรษฐกิจสะดุดและมีผลต่อเศรษฐกิจโดยรวมได้ 

นอกจากนี้ การมีกฎหมายกำกับดูแลเป็นการคุ้มครองผู้ใช้บริการทางการเงิน ไม่ให้กลายเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพ หรือเหยื่อแชร์ลูกโซ่ พร้อมกับต้องสร้างความปลอดภัยทางไซเบอร์และไม่ให้มีการนำธุรกรรมทางการเงินไปเป็นเครื่องมือในการทำผิดกฎหมาย เช่น การฟอกเงิน ซึ่งการออกหลักเกณฑ์กำกับดูแลต้องสอดคล้องกับเกณฑ์กำกับดูแลความเสี่ยงและต้องไม่เข้มงวดเกินไปจนเป็นข้อจำกัดในการทำธุรกิจ และต้องไม่หละหลวมเกินไป จนกระทบต่อเสถียรภาพ


นายสุทธิพล ทวีชัยการ เลขาธิการ คณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย ( คปภ.) กล่าวว่า ในประกาศของ คปภ.ยังไม่อนุญาตให้บริษัทประกันภัยลงทุนในคริปโตเคอร์เรนซี่ เพราะยังมองว่าเป็นการลงทุนที่มีความเสี่ยงสูง และยังไม่มีความชัดเจนในเรื่องการชดเชยความเสียหาย อย่างไรก็ตาม ในอนาคตอาจมีความเป็นไปได้ที่จะผ่อนปรนเกี่ยวกับประกาศการลงทุนของบริษัทประกัน หากมีความชัดเจนเกี่ยวกับการลงทุนในคริปโตมากขึ้น ขณะเดียวกัน คปภ.กำลังพัฒนาผลิตภัณฑ์ประกันไซเบอร์ เพื่อคุ้มครองผู้บริโภค.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลากดิจิทัลมาแรง งวด 1 ก.ค. มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ

สลากดิจิทัลงวด 1 ก.ค. ลุ้นรางวัลผ่านแอปฯ เป๋าตังภาพรวมเรียบร้อย มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ รวม 36 ล้านบาท นักเสี่ยงโชครับเลขชุด 3 ใบ 18 ล้านบาท

ศาลอุทธรณ์สั่งประหารชีวิต “บรรยิน” คดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา

ศาลอุทธรณ์พิพากษาเเก้โทษ ให้ประหารชีวิต “พ.ต.ท.บรรยิน” อดีต รมช.พาณิชย์ จำเลยที่ 1 และ “ณรงค์ศักดิ์” จำเลยที่ 3 ในคดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา ส่วนจำเลยที่เหลืออีก 4 คน จำคุกตลอดชีวิต เเละยกฟ้องในบางมาตรา

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน สะสมกว่า 100 มิลลิเมตร น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด ตัดขาดตัวเมืองแม่ฮ่องสอน กับ อ.ขุนยวม รถทุกชนิดไม่สามารถผ่านได้ และน้ำหลากไหลท่วมบ้านอีกเกือบสิบหลัง พร้อมเตือนเฝ้าระวังฝนตกหนักต่อเนื่อง

ข่าวแนะนำ

ทีมลูกยางสาวไทย พบศึกหนักบราซิล “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่

ทีมลูกยางสาวไทยจะลงสนามนัดที่ 3 วอลเลย์บอลหญิง เนชั่นส์ ลีก 2022 ค่ำวันนี้ พบศึกหนัก ทีมสาวแซมบ้า บราซิล ทีมอันดับ 2 ของโลก “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่ ทำให้ดีที่สุด

ฝนถล่มอาคารรัฐสภา น้ำรั่วซ้ำซาก! สะท้อนงานก่อสร้าง

“วัชระ” ทวงถามปัญหาน้ำรั่วซ้ำซาก! บริเวณอาคารรัฐสภา หลังฝนตกหนัก ชี้สะท้อนถึงความบกพร่องของการก่อสร้าง

อาลัย “อิ๋งอิ๋ง สิทธิณี” จากไปอย่างสงบด้วยโรคมะเร็ง

“อิ๋งอ้อย” โพสต์แจ้งข่าวเศร้า พี่สาว “อิ๋งอิ๋ง สิทธิณี” อดีตพิธีกรชื่อดังจากไปอย่างสงบ หลังต่อสู้โรคมะเร็งจนลมหายใจสุดท้าย