คืบหน้ามาก ก่อสร้างอาคารนวมินทรบพิตร รพ.ศิริราช

สำนักข่าวไทย 19 พ.ค.-การก่อสร้างอาคารนวมินทรบพิตรคืบหน้ามากแต่ ยังขาดงบจัดซื้อเครื่องมือแพทย์ ส่วนการตกแต่งเตรียมนำพระมหากรุณาธิคุณในล้นเกล้ารัชกาลที่ 9 มาจัดเป็นธีมในแต่ละชั้นรวม 25 ชั้น พร้อมนำผลงานศิลปะ จิตรกรรม และพระบรมสาทิสลักษณ์ของศิลปินแห่งชาติ  มาจัดแสดงด้วย 


นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล กล่าว ถึงความคืบหน้าการก่อสร้างอาคารนวมินทรบพิตร 84 พรรษา ว่า ขณะนี้การระดมทุนในการก่อสร้างอาคาร ได้งบประมาณตามจำนวนที่กำหนดไว้แล้ว จึงกันเงินส่วนที่เหลือไว้สำหรับการซ่อมแซมอาคารในอนาคต และตกแต่ง เหลือเพียงค่าใช้จ่ายด้านคุรุภัณฑ์ทางการแพทย์ ที่ยังขาดอยู่ โดยขณะนี้มียอดการบริจาคทั้งสิ้น 700-800 ล้านบาทแล้ว แต่มีความต้องการใช้การจัดซื้อคุรุภัณฑ์อยู่ที่ 1,800 ล้านบาท เพื่อให้ได้เครื่องมือแพทย์ที่ทันสมัย  ยังต้องการรับบริจาคอีกมาก


นพ.ประสิทธิ์ กล่าวต่อว่า ส่วนเรื่องการการจัดพิพิธภัณฑ์ภายในอาคารนวมินทรบพิตรเพื่อเป็นอนุสรณ์ให้ระลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชนั้น  มีความตั้งใจว่า ทั้ง 25 ชั้น จะใช้ธีมในการตกแต่งเกี่ยวกับพระมหากรุณาธิคุณที่ได้รับจากล้นเกล้ารัชกาลที่ 9 โดยทุกชั้นจะแตกต่างกัน พร้อมนำผลงานศิลปะทั้ง จิตรกรรม ประติมากรรม หรือพระบรมสาทิสลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระปรมินทร มหาภูมิพลอดุลยเดชที่เหล่าศิลปินแห่งชาติจัดทำขึ้น มาจัดแสดงด้วยเพื่อให้ในอนาคตต่อไปอีก20-30 ปี คนไทยเยาวชนที่อาจไม่เคยรู้เรื่อง ราวของในหลวง รัชกาลที่ 9 ได้รับรู้และน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ 


ส่วนความคืบหน้าการก่อสร้างอาคารนวมินทรบพิตร นพ.ประสิทธิ์ กล่าวว่า คืบหน้าไปมากคาดว่าก่อสร้างแล้วเสร็จ เปิดใช้ยังเป็นกำหนดเดิม ประมาณเดือนกรกฎาคม 2562  ส่วนที่แต่เดิมมีการเตรียมนำพื้นที่ชั้นล่างของอาคารนวมินทรบพิตรที่ก่อสร้างเสร็จแล้ว มารองรับคนไข้ก่อนในเดือนสิงหาคม 2561 นี้ ยังไม่เรียบร้อยดี แต่คาดว่าน่าจะมีการใช้อาคารได้ในปลายปี 2561 นี้ เนื่องจากเพื่อมาทดแทนอาคารเก่าที่ปิดปรับปรุง  และเพื่อรองรับประชาชนที่มาใช้บริการมากในแต่ละวัน .-สำนักข่าวไทย  

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สุดยื้อ! ด.ช.5 ขวบ น้ำหนัก 50 กก. อาหารติดคอดับ

เจ้าหน้าที่กู้ภัยพยายามปั๊มหัวใจเด็กชายวัย 5 ขวบ น้ำหนัก 50 กิโลกรัม อาหารติดคอ แต่สุดยื้อ เสียชีวิต ท่ามกลางความโศกเศร้าของครอบครัว

เจอร่างใต้ตึกถล่ม

เจออีก 4 ร่างใต้ซากตึกถล่มโซน C จ่อนำเครนยักษ์เปิดพื้นที่

กู้ภัยเจอ 4 ร่างผู้สูญหายตึกถล่ม โซน C รอส่งนิติเวชโรงพยาบาลตำรวจ เตรียมนำเครนเข้ายกแผ่นปูนขนาดใหญ่ เปิดพื้นที่มากขึ้น

“ไฮโซกำมะลอ” กระโดดชั้น 3 สน.โคกคราม

“ไฮโซเก๊” โลก 2 ใบ เครียดปีนตึก หลังถูก “คะน้า” ดาราสาว ออกมาแฉกลางรายการดัง จนตำรวจต้องเข้าเกลี้ยกล่อมพาไปโรงพัก แต่ยังวิ่งหนีการควบคุม กระโดดลงมาจากชั้น 3 สน.โครกคราม บาดเจ็บ

ปิดฉาก “มอเตอร์โชว์” ครั้งที่ 46 ยอดจองพุ่ง 7.9 หมื่นคัน โต 44.8%

ยอดจองรถยนต์ในงาน “บางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 46” รวมทุกเซกเมนต์โตพุ่ง 44.8% หรือคิดเป็น 79,941 คัน โดยเป็น EV 65% ส่งผลให้ภาพรวมอุตสาหกรรมยานยนต์ของไทยในปีนี้ยังคงอัตราการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ยอดผู้เข้าชมงานทั้งสิ้น 1.6 ล้านคน

ข่าวแนะนำ

จอมมารบู

ผู้ว่าฯ กทม.เผยแบ็กโฮ “จอมมารบู” พร้อมลุยเคลียร์พื้นที่ซากตึกถล่ม

ผู้ว่าฯ กทม. เผย “จอมมารบู” พร้อมทำงานแล้ว เน้นการเคลียร์พื้นที่จุด E และโซน B กับ C คาดพบร่างอีกกว่า 10 ร่าง ยืนยันอุปกรณ์และน้ำมัน เพียงพอแล้ว

ทำบุญสงกรานต์

นายกฯ ทำบุญสงกรานต์ “อนุทิน” บอกขออภัยเรื่อง “ไชยชนก” แล้ว

นายกฯ ทำบุญสงกรานต์ เปิดให้ ครม.-ข้าราชการรดน้ำ ขอพร ขณะ “อนุทิน” ดักรอ บอกกราบขออภัยแล้ว ขณะเจ้าตัวไม่ติดใจ มองบางครั้งพูดในที่สาธารณะอาจตื่นเต้น เชื่อภูมิใจไทยเคลียร์กันได้ มีโอกาสจะคุยกับ “ไชยชนก” ด้วย รับคุยพรรคร่วมน้อยไป จากนี้จะปรับปรุง

Wall Street leaps after Trump announces 90-day tariff pause

หุ้นพากันทะยานขึ้นหลัง “ทรัมป์” พักใช้ภาษี 90 วัน

ตลาดหุ้นสหรัฐและทั่วโลกกลับมาทะยานขึ้นอย่างคึกคัก หลังจาก ปธน.ทรัมป์ประกาศพักการใช้มาตรการภาษีใหม่กับประเทศต่าง ๆ รวมทั้งไทยออกไปอีก 90 วัน

นำขบวนไฮโซเก๊

ขัง 2 สห. นำขบวนไฮโซเก๊ งดบำเหน็จ-ขั้นเงินเดือน

ขัง 2 สห. นำขบวนไฮโซเก๊ งดบำเหน็จ-ขั้นเงินเดือน “ภูมิธรรม” กำชับ ผบ.เหล่าทัพ เตือนกำลังพลรับจ็อบ ให้คำนึงถึงเกียรติข้าราชการ