fbpx

ชัวร์ก่อนแชร์ : WHO ประกาศเนื้อสัตว์แปรรูปก่อมะเร็งอันตรายสูงสุด จริงหรือ?

กรุงเทพฯ 18 พ.ค. – บนสังคมออนไลน์แชร์คำเตือนว่า WHO ประกาศให้เนื้อสัตว์แปรรูป เช่น ไส้กรอก เบคอน แฮม เป็นสาเหตุก่อมะเร็ง กลุ่มที่ 1 ซึ่งเป็นอันตรายสูงสุด ระดับเดียวกับบุหรี่และสารหนู เรื่องนี้จริงหรือไม่ ติดตามกับศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์. – สำนักข่าวไทย


บทสรุป : ไม่ควรแฃร์ต่อ ทำให้เกิดความตระหนก


ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์ สำนักข่าวไทย อสมท ได้รับการชี้แจงจาก ผศ.ดร.ชนิพรรณ บุตรยี่ ประธานหลักสูตรพิษวิทยาและโภชนาการเพื่ออาหารปลอดภัย สถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดลว่า WHO ประกาศให้เนื้อสัตว์แปรรูป เช่น ไส้กรอก เบคอน แฮม เป็นสาเหตุก่อมะเร็ง กลุ่มที่ 1 ซึ่งเป็นอันตรายสูงสุดระดับเดียวกับบุหรี่และสารหนูจริง เมื่อปี 2558 ในขณะที่ IARC จัดสารที่มีความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งในคนในกลุ่ม 1 หากบริโภคเนื้อสัตว์แปรรูปในปริมาณสูง ทำให้เกิดความเสี่ยงต่อมะเร็งเฉพาะมะเร็งลำไส้และทวารหนัก แต่ไม่ได้หมายความว่ารุนแรงในระดับเดียวกับบุหรี่ สารหนู หรือสารพิษ เพียงแต่เทียบกับการที่คนได้รับสารหนูเข้าไปนิดหนึ่งก็อันตรายถึงชีวิตได้


กุนเชียง หมูยอ แหนม – เนื้อแดงที่ผ่านกระบวนการแปรรูปจะมีเกลือ โซเดียมไนไตรท์ ไนเตรท รวมกับสารเอมีนที่อยู่ในเนื้อสัตว์ สามารถสร้างเป็นสารประกอบในกลุ่ม Nitroso Compounds ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็ง การที่กินอาหารพวกนี้ประจำจะเพิ่มโอกาสของสารก่อมะเร็งที่เกิดขึ้นในร่างกายได้

ทั้งนี้แม้เนื้อสัตว์แปรรูปและเนื้อแดงจะมีส่วนสัมพันธ์กับมะเร็งลำไส้ แต่หากรู้เร็วก็สามารถรักษาให้หายได้ ไม่ถึงกับเลิกกิน เพราะโปรตีน+ธาตุเหล็กจากเนื้อแดงเป็นสารที่มีคุณค่าทางโภชนาการ ควรสลับกินกับอาหารสดที่ไม่แปรรูปและกินผักให้มากขึ้น

สิ่งที่ก่อให้เกิดมะเร็งไม่ได้มีแต่อาหารอย่างเดียว สิ่งแวดล้อมต่าง ๆ พันธุกรรม พฤติกรรมการใช้ชีวิต ความเครียด ฯลฯ ก็มีส่วนเช่นกัน

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” เอารหัสลับให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” ได้เอารหัสลับของแตงโมให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่ พร้อมยืนยันจะไม่รับเป็นทนายให้แม่ หลังมีกระแสข่าวแม่เริ่มถอดใจจาก “ทนายเดชา”

ค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบินเรือล่มกลางอ่างเก็บน้ำ

เร่งค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบิน ผู้สูญหายบริเวณอ่างเก็บน้ำเขื่อนศรีนครินทร์ หลังประสบเหตุเรือล่มขณะขับออกไปตกปลา

แห่เก็บป้าย “ชัชชาติ” ทำกระเป๋า เพจดังเตือนผิดกฎหมาย

คนแห่เก็บป้ายหาเสียง “ชัชชาติ” หวังนำไปทำกระเป๋า-ผ้ากันเปื้อน เพจดังเตือนผิดกฎหมายลักทรัพย์ และอาจทำให้ “ชัชชาติ” โดนร้องเรียน

ข่าวแนะนำ

แลนด์สไลด์ “ชัชชาติ” สะเทือนเลือกตั้งใหญ่

จากผลการเลือกตั้งที่คนกรุงเทพฯ เลือกนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ เป็นผู้ว่าฯ คนที่ 17 นอกจากจะสะท้อนถึงการเลือกตั้งครั้งใหญ่ในเร็วๆ นี้แล้ว ยังเป็นบทเรียนให้ทุกพรรคการเมืองต้องเร่งปรับกลยุทธ์ใหม่อีกครั้ง

กบน. ตรึงราคาดีเซล 32 บาท/ลิตร อีก 1 สัปดาห์

กบน.มีมติคงราคาดีเซล 32 บาท/ลิตร อีก 1 สัปดาห์ ให้เหตุผลราคาตลาดโลกในรอบสัปดาห์ ไม่สูงขึ้นมาก และต้องการลดผลกระทบค่าครองชีพ ช่วงเปิดเทอม ส่วนกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงติดลบแล้ว 7.6 หมื่นล้านบาท

“ทรงชัย” เฮ ได้กลับมานั่งนายก อบต.ราชาเทวะ อีกรอบ

มหากาพย์ อบต.ราชาเทวะ “ทรงชัย นกขมิ้น” ได้กลับมานั่งเก้าอี้นายก อบต.อีกรอบ แม้เพิ่งถูกปลดจากตำแหน่งเมื่อเดือนที่แล้วจากคดีรถดับเพลิง แต่เจ้าตัวยื่นฟ้องศาลปกครองขอคุ้มครองชั่วคราว ล่าสุดศาลมีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวให้จนกว่าจะมีคำสั่งเป็นอย่าง

“คุณหญิงหมอพรทิพย์” ติดใจแผลก้างปลา

“คุณหญิงหมอพรทิพย์” รับแยกกันตามคดี “แตงโม” กับ “อัจฉริยะ” ยึดหลักนิติวิทยาศาสตร์ ปชช.ได้รับความเป็นธรรม ติดใจเรื่องแผลก้างปลา ชี้คราบเลือดพิสูจน์ได้