สรท.ปรับส่งออกปีนี้เพิ่มร้อยละ 8 หลายปัจจัยหนุน

กรุงเทพฯ 8 พ.ค. – สภาผู้ส่งสินค้าทางเรือฯ ปรับคาดการณ์ส่งออกปี 61 เพิ่มเป็นร้อยละ 8 จากหลายปัจจัยหนุน แต่ยังกังวลทั้งค่าเงินและความไม่แน่นอนทางเมืองต่างประเทศต้องจับตาอย่างใกล้ชิด


น.ส.กัณญภัค ตันติพิพัฒน์พงศ์ ประธานสภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย (สรท.) เปิดเผยว่า สรท.ได้ประเมินภาพรวมการส่งออกสินค้าไทยไปตลาดต่างประเทศปีนี้ใหม่ ซึ่งมีหลายปัจจัยบวกทั้งจากเศรษฐกิจในประเทศคู่ค้าหลักและตลาดรองที่ฟื้นตัวดีขึ้น ขณะที่ประเทศไทย มีการกระจายโครงสร้างส่งออกตลาดได้ดี ไม่พึ่งพาเฉพาะตลาดหลักเท่านั้น รวมทั้งภาคการผลิตสินค้าอุตสาหกรรมโดยเฉพาะชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์สามารถปรับตัวรองรับตามกระแสอินเทอร์เน็ตอ๊อฟติง ตลอดจนทิศทางราคาน้ำมันดิบที่มีแนวโน้มปรับตัวสูงขึ้น 

นอกจากนี้ กระแสการผลักดันธุรกิจอี-คอมเมิร์ซของภาครัฐเป็นโอกาสในการเพิ่มช่องทางการจำหน่ายสินค้า เห็นได้ชัดเจนจากความร่วมมือกับอาลีบาบากรุ๊ป เพื่อเปิดตลาดจีน ทำให้การส่งออกของไทยยังขยายตัวได้ต่อเนื่อง โดยเดือนมีนาคมที่ผ่านมามีมูลค่าส่งออกถึง 22,363  ล้านดอลลาร์สหรัฐ สูงสุดเป็นประวัติการณ์ ส่งผลให้ไตรมาสแรกปี 2561 มีมูลค่าส่งออกรวม 62,829 ล้านดอลลาร์สหรัฐขยายตัวร้อยละ 11.3 จึงเชื่อว่าภาพรวมการส่งออกช่วงที่เหลือจะส่งผลให้ปีนี้การส่งออกน่าจะขยายตัวถึงร้อยละ 8 ซึ่งเป็นเป้าหมายเท่ากับกระทรวงพาณิชย์ จากเดิมคาดว่าจะขยายตัวได้เพียงร้อยละ 6 


ทั้งนี้ ยังคงต้องติดตามปัจจัยจากค่าเงินบาทแข็งค่าที่เริ่มส่งผลกระทบต่อการส่งออกในรูปของเงินบาท ที่ในเดือนมีนาคมที่ผ่านมามีมูลค่ารวม 697,074 ล้านบาท ลดลงถึงร้อยละ 4 ซึ่งจะมีผลกระทบต่อผลประกอบการของผู้ส่งออก แต่ขณะนี้ค่าเงินบาทเริ่มอ่อนตัวลง และอยู่ที่ 31.7 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ ยังอยู่ในสมมติฐาน 31.5 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ อีกทั้งยังมีปัญหาความไม่แน่นอนจากสงครามการค้าระหว่างสหรัฐและจีน รวมถึงสถานการณ์ราคาสินค้าเกษตรบางชนิดที่ยังตกต่ำ 

อย่างไรก็ตาม ภาครัฐควรสร้างความเข้าใจและเตรียมความพร้อมให้กับเอสเอ็มอีในการรับมือและพิจารณาการใช้เครื่องมือทางการเงิน เพื่อประกันความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน และคอยติดตามข่าวสารสถานการณ์ทางการค้าอย่างใกล้ชิด เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบต่อโครงสร้างต้นทุนสินค้า รวมทั้งเร่งเจรจาการค้าเสรีภายใต้กรอบความร่วมมือต่าง ๆ เพื่อเพิ่มอำนาจการต่อรองทางการค้าระยะยาวและลดผลกระทบจากมาตรการกีดกันทางการค้า และการที่ไทยร่วมมือกับทางกลุ่มอาลีบาบาถือเป็นสิ่งที่ดีต่อการขยายสินค้าไทย แต่สิ่งที่ต้องกลับมาดูแล คือ คุณภาพสินค้าจะต้องพัฒนาให้มีมาตรฐานยิ่งขึ้น พร้อมทั้งรัฐบาลจะต้องส่งเสริมให้กลุ่มเอสเอ็มอีไทยมีการพัฒนาให้ดียิ่งขึ้นอีกด้วย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“โรม” ตั้งกระทู้ถามปมคุณสมบัติ ปธ.กสทช.

“โรม” ตั้งกระทู้ถาม ปม คุณสมบัติ ปธ.กสทช. ปูดคนรัฐบาลมีความสัมพันธ์กับ กสทช. เรื่องจึงไม่ขยับ ด้าน “ประเสริฐ” ปัดดองเรื่อง ขณะนี้ยื่นศาลรธน.ตีความแล้ว รอคำวินิจฉัย ยืนยันรัฐบาลแยกแยะเรื่องส่วนตัวจากการทำงาน ยึดประโยชน์ประชาชน

“อนุทิน” สั่งยกระดับเข้มงวดเข้าออกจุดผ่านแดนไทย

“อนุทิน” สั่งยกระดับความเข้มงวดในการเข้าออกจุดผ่านแดนไทยกับประเทศเพื่อนบ้าน ป้องกัน ปราบปราม ยาเสพติด อาชญากรรมทุกประเภท ภายใต้ปฏิบัติการ “Seal Stop Safe” ตามนโยบายนายกรัฐมนตรี

จับเว็บพนัน

ทลายเครือข่ายเว็บพนัน 2 จุด กลางกรุง มีนักแสดงตัวประกอบเอี่ยวด้วย

ตำรวจไซเบอร์ ทลายเครือข่ายเว็บพนัน 2 จุด กลางกรุง พบเงินหมุนเวียนเดือนละ 100 ล้าน มีนักแสดงตัวประกอบร่วมขบวนการ

เปิดใจผู้รอดชีวิตจากรถบัสมรณะ 18 ศพ

โศกนาฏกรรมรถบัสมรณะ 18 ศพ สร้างความสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ให้กับชาว อ.พรเจริญ จ.บึงกาฬ วันนี้ทีมข่าวสำนักข่าวได้สัมภาษณ์เปิดใจผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์ครั้งนี้ราวกับปาฏิหาริย์

ข่าวแนะนำ

ชายแดนไทย-เมียนมา ยังระอุ ปะทะเดือดใกล้จุดแตกหัก

ทหารกะเหรี่ยงใช้โดรนทิ้งระเบิดโจมตีฐานทหารเมียนมา ตรงข้าม อ.ท่าสองยาง จ.ตาก ห่างจากแนวชายแดนประมาณ 800 เมตร โรงเรียนในฝั่งไทย ซึ่งอยู่ติดแนวปะทะ หยุดการเรียนการสอน 1 วัน ขณะที่มีชาวเมียนมาหนีภัยสู้รบเข้าไทยกว่า 400 คน

ทร.จับเรือประมงเมียนมารุกล้ำน่านน้ำไทย

ศูนย์ควบคุมความมั่นคงท่าเรือระนอง จับกุมเรือประมงสัญชาติเมียนมา พร้อมลูกเรือและกัปตันเรือ 6 คน ขณะรุกล้ำน่านน้ำไทย บริเวณน่านน้ำเกาะช้าง จ.ระนอง ก่อนควบคุมเรือลำดังกล่าวมาตรวจสอบที่ท่าเรือน้ำลึกระนอง

แจ้งความเอาผิดขบวนการทุจริตยา รพ.ทหารผ่านศึก

ผอ.องค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึก ลุยเอง ยื่นหลักฐานให้ตำรวจ ปปป. เอาผิดขบวนการทุจริตยา รพ.ทหารผ่านศึก ระบุทำกันมานานเกือบ 10 ปี พบทั้งข้าราชการ-อดีตข้าราชการ เอี่ยวประมาณ 20 คน

รู้เบาะแสคนร้ายชิงทอง 102 บาท คาดเป็นคนในพื้นที่

ตำรวจรู้เบาะแสคนร้ายบุกเดี่ยวชิงทอง 102 บาท ภายในห้างดังกลางเมืองแม่สอด คาดยังหลบอยู่ในพื้นที่ สั่งคุมเข้มแนวชายแดน ป้องกันคนร้ายหลบหนี พร้อมยกระดับมาตรการดูแลร้านทอง-ห้างสรรพสินค้า ป้องกันเหตุซ้ำรอย