fbpx

ดีเดย์วันแรก อย. – กสทช. คุมเข้มใช้สื่อโฆษณาเกินจริง

กทม. 5 พ.ค. – ดีเดย์วันแรกสำหรับการคุมเข้มการใช้สื่อโฆษณาเกินจริง โดยเฉพาะสินค้าประเภทผลิตภัณฑ์เสริมอาหารและเครื่องสำอาง หลังมีการส่งเจ้าหน้าที่ อย. 6 คนช่วยมอนิเตอร์สื่อต่างๆ เพื่อสั่งระงับโฆษณาในทันที


วันแรกของการส่งเจ้าหน้าที่มาทำงานร่วมกันระหว่างสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา และเจ้าหน้าที่ กสทช. ในการตรวจสอบรายการและโฆษณาอาหารและยา ซึ่งมีเนื้อหาผิดกฎหมาย ที่ศูนย์ตรวจสอบเนื้อหาวิทยุ โทรทัศน์ และสื่อสังคมออนไลน์ สำนักงาน กสทช. ซึ่งกระบวนการดังกล่าวจะช่วยร่นระยะเวลาในการสั่งระงับโฆษณาที่ผิดกฎหมาย หลังจากเดิมที่จะใช้เวลาในการตรวจสอบ, ส่งเรื่องและพิจารณาสั่งยุติสื่อโฆษณานั้นๆ 45-60 วัน แต่กระบวนการใหม่จะสามารถระงับการออกอากาศชั่วคราวได้เพียง 1 วัน จากนั้นจึงจะมีการตรวจสอบว่า ผลิตภัณฑ์ของสื่อโฆษณานั้นๆ ผิดกฎหมายใดบ้าง เพื่อพิจารณาลงโทษตามกระบวนการ


ผู้สื่อข่าว รายงานเพิ่มเติมว่า ขั้นการการตรวจสอบเนื้อรายการปกติของ กสทช. จะมีระบบที่บันทึกเนื้อหารายการโทรทัศน์, วิทยุ, เคเบิ้ลทีวี และสื่อออนไลน์ เก็บข้อมูลไว้ได้ 90 วัน จากนั้นระบบจะตรวจสอบข้อความที่ผิดปกติหรือเสี่ยงผิดกฎหมาย และสามารถตรวจสอบเสียงการออกอากาศ ซึ่งมีข้อความผิดกฎหมาย จากนั้นจะคัดแยกเนื้อหาที่มีความเสี่ยง และนำไปพิจารณาว่ามีการออกอากาศที่ผิดกฎหมายชัดเจนหรือไม่ โดยระบบนี้ครอบคลุมทั้งวิทยุ, โทรทัศน์ และสื่อออนไลน์


สำหรับ กระบวนการเดิมถือว่าค่อนข้างล่าช้า เนื่องจากต้องนำเนื้อหาโฆษณา ส่งให้คณะอนุกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค ด้านกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ พิจารณาก่อนส่งไปยัง อย.เพื่อดำเนินการตรวจสอบเชิงลึก และส่งเรื่องกลับมาที่ กสทช.อีกครั้ง เพื่อออกคำสั่งยุติการออกอากาศ โดยกระบวนการเดิมใช้เวลาประมาณ 45 วัน หรือ อย่างมาก 60 วัน

กระบวนการใหม่ เริ่มจาก อย. ส่งเจ้าหน้าที่ 6 คนไปประจำศูนย์ตรวจสอบเนื้อหาวิทยุ โทรทัศน์ และสื่อออนไลน์ที่ผิดกฎหมาย ของ กสทช.เพื่อร่วมตรวจสอบสื่อโฆษณาอาหารเสริมและผลิตภัณฑ์ที่ไม่ผ่าน อย. หากพบว่าผิดกฎหมาย จะส่งเรื่องไปยัง กสทช. ทำหนังสือระงับการออกอากาศสื่อโฆษณาชั่วคราว ใช้เวลา 1 วัน หลังจากนั้นก็จะมีการพิจารณาว่า มีการกระทำเอาเปรียบผู้บริโภคตามกระบวนการปกติ จนกว่าจะได้ข้อยุติว่าต้องยุติการออกอากาศหรือไม่

ทั้งนี้ หากผู้ประกอบการกิจการกระจายเสียงหรือกิจการโทรทัศน์ ฝ่าฝืนออกอากาศโฆษณานั้นๆ ก็จะมีโทษปรับทางปกครองสูงสุดไม่เกิน 5 ล้านบาท และหากฝ่าฝืนรายวันจะถูกปรับอีกวันละ 100,000 บาท .- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ยินดี ‘เทนนิส’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย

นายกรัฐมนตรี ยินดี ‘เทนนิส พาณิภัค’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย ชี้เป็นรางวัลแห่งความมุมานะ เชิญชวนคนไทยร่วมส่งแรงใจเชียร์นักกีฬาไทยถึงวันที่ 8 ส.ค.นี้

เผาร่างพยาบาลด่านหน้า ติดโควิด-19

เจ้าหน้าที่กู้ภัยนำร่างพยาบาลสาวที่ติดเชื้อโควิด-19 จากการปฏิบัติหน้าที่ สู่พิธีฌาปนกิจที่วัดบางม่วง จ.นนทบุรี ซึ่งมีญาติและเพื่อนเดินทางมาร่วมพิธีหลายคน

ศบค. รายงานพบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด

ศบค.รายงานป่วยใหม่ 14,260 ราย สะสม 481,967 ราย ตายอีก 119 ราย พบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด มีโรงงานและโรงเรียน ขณะที่ฉีดวัคซีนแล้ว 15.7 ล้านโดส