fbpx

ดีเดย์วันแรก อย. – กสทช. คุมเข้มใช้สื่อโฆษณาเกินจริง

กทม. 5 พ.ค. – ดีเดย์วันแรกสำหรับการคุมเข้มการใช้สื่อโฆษณาเกินจริง โดยเฉพาะสินค้าประเภทผลิตภัณฑ์เสริมอาหารและเครื่องสำอาง หลังมีการส่งเจ้าหน้าที่ อย. 6 คนช่วยมอนิเตอร์สื่อต่างๆ เพื่อสั่งระงับโฆษณาในทันที


วันแรกของการส่งเจ้าหน้าที่มาทำงานร่วมกันระหว่างสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา และเจ้าหน้าที่ กสทช. ในการตรวจสอบรายการและโฆษณาอาหารและยา ซึ่งมีเนื้อหาผิดกฎหมาย ที่ศูนย์ตรวจสอบเนื้อหาวิทยุ โทรทัศน์ และสื่อสังคมออนไลน์ สำนักงาน กสทช. ซึ่งกระบวนการดังกล่าวจะช่วยร่นระยะเวลาในการสั่งระงับโฆษณาที่ผิดกฎหมาย หลังจากเดิมที่จะใช้เวลาในการตรวจสอบ, ส่งเรื่องและพิจารณาสั่งยุติสื่อโฆษณานั้นๆ 45-60 วัน แต่กระบวนการใหม่จะสามารถระงับการออกอากาศชั่วคราวได้เพียง 1 วัน จากนั้นจึงจะมีการตรวจสอบว่า ผลิตภัณฑ์ของสื่อโฆษณานั้นๆ ผิดกฎหมายใดบ้าง เพื่อพิจารณาลงโทษตามกระบวนการ


ผู้สื่อข่าว รายงานเพิ่มเติมว่า ขั้นการการตรวจสอบเนื้อรายการปกติของ กสทช. จะมีระบบที่บันทึกเนื้อหารายการโทรทัศน์, วิทยุ, เคเบิ้ลทีวี และสื่อออนไลน์ เก็บข้อมูลไว้ได้ 90 วัน จากนั้นระบบจะตรวจสอบข้อความที่ผิดปกติหรือเสี่ยงผิดกฎหมาย และสามารถตรวจสอบเสียงการออกอากาศ ซึ่งมีข้อความผิดกฎหมาย จากนั้นจะคัดแยกเนื้อหาที่มีความเสี่ยง และนำไปพิจารณาว่ามีการออกอากาศที่ผิดกฎหมายชัดเจนหรือไม่ โดยระบบนี้ครอบคลุมทั้งวิทยุ, โทรทัศน์ และสื่อออนไลน์


สำหรับ กระบวนการเดิมถือว่าค่อนข้างล่าช้า เนื่องจากต้องนำเนื้อหาโฆษณา ส่งให้คณะอนุกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค ด้านกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ พิจารณาก่อนส่งไปยัง อย.เพื่อดำเนินการตรวจสอบเชิงลึก และส่งเรื่องกลับมาที่ กสทช.อีกครั้ง เพื่อออกคำสั่งยุติการออกอากาศ โดยกระบวนการเดิมใช้เวลาประมาณ 45 วัน หรือ อย่างมาก 60 วัน

กระบวนการใหม่ เริ่มจาก อย. ส่งเจ้าหน้าที่ 6 คนไปประจำศูนย์ตรวจสอบเนื้อหาวิทยุ โทรทัศน์ และสื่อออนไลน์ที่ผิดกฎหมาย ของ กสทช.เพื่อร่วมตรวจสอบสื่อโฆษณาอาหารเสริมและผลิตภัณฑ์ที่ไม่ผ่าน อย. หากพบว่าผิดกฎหมาย จะส่งเรื่องไปยัง กสทช. ทำหนังสือระงับการออกอากาศสื่อโฆษณาชั่วคราว ใช้เวลา 1 วัน หลังจากนั้นก็จะมีการพิจารณาว่า มีการกระทำเอาเปรียบผู้บริโภคตามกระบวนการปกติ จนกว่าจะได้ข้อยุติว่าต้องยุติการออกอากาศหรือไม่

ทั้งนี้ หากผู้ประกอบการกิจการกระจายเสียงหรือกิจการโทรทัศน์ ฝ่าฝืนออกอากาศโฆษณานั้นๆ ก็จะมีโทษปรับทางปกครองสูงสุดไม่เกิน 5 ล้านบาท และหากฝ่าฝืนรายวันจะถูกปรับอีกวันละ 100,000 บาท .- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“น้องโอลีฟ” ปรับลุคใหม่หันมาใส่ชุดไทยขายขนม

หลังวัฒนธรรมจังหวัดเชียงใหม่และเทศบาลตำบลช้างเผือก เชิญ “น้องโอลีฟ” แม่ค้าขนมโตเกียวเนยกรอบไปตักเตือนเรื่องการแต่งกายและสุขอนามัย วันนี้เจ้าตัวปรับโฉมเปลี่ยนลุคใหม่หันมาใส่ชุดไทยสวยงามไม่แพ้ชุดหวาบหวิว

เร่งสางคดีฆ่าเปลือย ด.ช. 7 ขวบ หมกศพในห้องน้ำ

เร่งสางคดีฆ่าเปลือยเด็กชาย อายุ 7 ขวบ หมกศพในห้องน้ำแฟลตแห่งหนึ่งใน อ.หาดใหญ่ เบื้องต้นผู้ต้องสงสัยยังให้การปฏิเสธ แต่จากพยานแวดล้อมค่อนข้างชัดเจนว่าเป็นผู้ก่อเหตุ

“ชโยดม” แกนนำชาวสวนปาล์ม ขับเก๋งเสียหลักชนเสาไฟเสียชีวิต

สุดช็อก “ชโยดม” แกนนำคนสำคัญชาวสวนปาล์มน้ำมันภาคใต้ ขับรถเก๋งประสบอุบัติเหตุชนเสาไฟ หน้าร้านสะดวกซื้อ เสียชีวิต ขณะเพื่อนที่นั่งข้างบาดเจ็บสาหัส

สาวภูเก็ตวอนช่วยเหลือ ผมร่วงหลังฉีดวัคซีนบูสเตอร์เข็ม 3

พนักงานสาวร้านขายรถจักรยานยนต์ในตัวเมืองภูเก็ต ผมร่วงหนักหลังฉีดวัคซีนบูสเตอร์เข็ม 3 วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยเหลือ เหตุใช้ชีวิตลำบากและต้องมีค่าใช้จ่ายในการรักษา

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยไทยตอนบนอากาศเย็น ภาคใต้ฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนอากาศเย็นตอนเช้ากับมีลมแรง ส่วนภาคใต้ตอนล่างยังมีฝนฟ้าคะนองและตกหนักบางแห่ง ระวังน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก ส่วนอ่าวไทยคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

นำร่าง จนท.พิทักษ์ป่าเสียชีวิตออกมาได้แล้ว-เร่งสางคดี

เจ้าหน้าที่สามารถนำร่างเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่ายิงตัวเองเสียชีวิตออกจากป่าได้แล้ว เตรียมส่งชันสูตรอย่างละเอียดเพื่อสรุปคดี ครอบครัวไม่เชื่อยิงตัวเอง เพราะไม่มีเหตุผล

กพท.แจ้งสายการบินห้ามผู้โดยสาร 8 ประเทศเข้าไทยสกัด “โอไมครอน”

ด่วน! กพท.ออกประกาศนักบิน (NOTAM) แจ้งสายการบินห้ามผู้โดยสารจาก 8 ประเทศเข้าไทย สกัดโควิดสายพันธุ์ใหม่ “โอไมครอน”

“น้องโอลีฟ” ปรับลุคใหม่หันมาใส่ชุดไทยขายขนม

หลังวัฒนธรรมจังหวัดเชียงใหม่และเทศบาลตำบลช้างเผือก เชิญ “น้องโอลีฟ” แม่ค้าขนมโตเกียวเนยกรอบไปตักเตือนเรื่องการแต่งกายและสุขอนามัย วันนี้เจ้าตัวปรับโฉมเปลี่ยนลุคใหม่หันมาใส่ชุดไทยสวยงามไม่แพ้ชุดหวาบหวิว