ชาวไร่อ้อยเครียด! ผลผลิตตกค้าง แห่เข้าคิวส่งขายโรงงาน

นครราชสีมา 29 เม.ย. – รถบรรทุกอ้อยนับพันคัน แห่เข้าคิวส่งขายโรงงาน ผลผลิตตกค้างมหาศาล โรงงานใกล้ปิดหีบ ชาวไร่อ้อยเดือดร้อน





ชาวไร่อ้อยเร่งบรรทุกผลผลิตส่งขายโรงงานน้ำตาลที่ อ.แก้งสนามนาง จ.นครราชสีมา มีรถบรรทุกนับพันคันต่อคิวยาวเหยียด จอดแน่นขัดเต็มพื้นที่ เพื่อทยอยส่งอ้อยขายให้โรงงานหลังจากปีนี้ปริมาณอ้อยล้นตลาด ผลผลิตตกค้างจำนวนมาก ขณะที่โรงงานน้ำตาลสนองนโยบายรัฐบาลช่วยเหลือเกษตรกรชาวไร่อ้อย ประกาศขยายเวลาเปิดหีบรับซื้ออ้อยไปจนถึงวันที่ 5 พฤษภาคม นี้ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อน


สำหรับสถานการณ์อ้อยปีการผลิต 2560/61 โรงงานน้ำตาลทั่วประเทศเปิดหีบอ้อยตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคม 2560 จนถึงขณะนี้มีปริมาณอ้อยประมาณ 129 ล้านตัน หรือเพิ่มขึ้น 40 % เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา ที่มีปริมาณอ้อยอยู่ที่ 93 ล้านตัน หลังจากฤดูปลูกอ้อยปีนี้มีฝนเพียงพอต่อการเจริญเติบโต ทำให้ผลผลิตอ้อยเฉลี่ยต่อไร่เพิ่มขึ้นเป็น 15-20 ตันต่อไร่ จากเดิมแค่ 10-15 ตันต่อไร่ และพื้นที่ปลูกเพิ่มขึ้น ปีนี้เกษตรกรประสบปัญหาตัดอ้อยส่งโรงงานไม่ทัน ยังมีปริมาณอ้อยในเขต จ.นครราชสีมา ขอนแก่น และชัยภูมิ เหลือตกค้างในไร่อ้อยเป็นจำนวนมาก ทางจังหวัดจึงประสานโรงงานน้ำตาลใน อ.แก้งสนามนาง ให้ขยายเวลาเปิดหีบรับอ้อยเพื่อช่วยเหลือเกษตรกร

นายนิเวช ง่วนสำอางค์ ผู้อำนวยการอาวุโสบริหารกิจการโรงงาน กลุ่มวังขนาย กล่าวว่า โรงงานที่ อ.แก้งสนามนาง มีกำลังหีบอ้อย 30,000 ตันต่อวัน มีชาวไร่คู่สัญญา 5,460 ราย ปัจจุบันได้หีบอ้อยแล้ว 3.2 ล้านตัน จากเดิมกำหนดปิดหีบรับอ้อยไม่เกินวันที่ 30 เมษายน แต่ชาวไร่ตัดอ้อยไม่ทันและมีอ้อยตกค้างอีกกว่า 200,000 ตัน จึงขยายเวลาเปิดหีบจนถึงวันที่ 5 พฤษภาคมนี้ เพื่อรับซื้ออ้อยได้ครบถ้วน 100% .- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ไม่เอาไว้! ต่างด้าวสร้างปัญหาให้บุคลากรการแพทย์เมืองปาย

ผบช.สตม. ลั่น ไม่เอาไว้! ต่างด้าวสร้างปัญหาให้บุคลากรการแพทย์เมืองปาย เพิกถอนใบอนุญาต ผลักดันออกนอกประเทศทันที

ตรวจสอบ The Park เขาหลัก งบก่อสร้าง 140 ล้าน คุ้มค่าหรือไม่?

สำนักข่าวไทย ได้รับเรื่องร้องเรียนจากชาวบ้านให้ช่วยเข้าไปตรวจสอบการก่อสร้างโครงการศูนย์กลางการท่องเที่ยวและนันทนาการชายฝั่งแห่งเมืองพังงา หรือ The Park เขาหลัก ริมหาดบางเนียง หลังมีข้อมูลว่าเป็นโครงการที่ก่อสร้างด้วยงบกว่าร้อยล้านบาท แต่ปัจจุบันกลับไม่ได้ใช้ประโยชน์ และถูกปล่อยให้อยู่ในสภาพรกร้าง

ลูกสาวสารภาพจุดไฟเผาพ่อวัย 73 ดับคากระท่อม

ลูกสาวเปิดปากสารภาพจุดไฟเผาพ่อวัย 73 ปี เสียชีวิตในกระท่อม ข้างลานรับซื้อข้าวเปลือก ต.โนนศิลาเลิง อ.ฆ้องชัย จ.กาฬสินธุ์

พิรงรองคุก2ปี

คุก 2 ปี “พิรงรอง” กสทช. คดี “ทรู” ฟ้องกลั่นแกล้ง

ศาลสั่งจำคุก 2 ปี “พิรงรอง” กรรมการ กสทช. ไม่รอลงอาญา ผิดมาตรา 157 ชี้มีเจตนากลั่นแกล้ง “ทรูไอดี” ให้ได้รับความเสียหาย กรณีออกหนังสือเตือนโฆษณาแทรกในทีวีดิจิทัล

ข่าวแนะนำ

ตัดไฟเมียนมา

ตัดแขนขาเมียนมา ราคาน้ำมันพุ่ง-จำกัดการซื้อ

เข้าสู่วันที่ 3 สำหรับการตัดไฟฟ้า สัญญาณอินเทอร์เน็ต และระงับการส่งน้ำมัน จากฝั่งแม่สอดของไทยไปเมืองเมียวดีของเมียนมา ซึ่งส่งผลกระทบชัดเจนขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะการขาดแคลนน้ำมันในฝั่งเมียวดี

หมายจับ สส.ปูอัด

“สส.ปูอัด” เงียบหาย หลังถูกออกหมายจับข่มขืนสาวไต้หวัน

“สส.ปูอัด” เงียบหาย ไม่รับสายสื่อ หลังถูกออกหมายจับข่มขืนสาวไต้หวัน ด้าน “เลขาสภาฯ” เผยเรื่องยังไม่ถึงสภา หากมาแล้วต้องบรรจุวาระขอสมาชิกให้อนุญาตดำเนินคดี