แบงก์ชาติเพิ่มวงเงินพันธบัตร ธปท. พ.ค.นี้

กรุงเทพฯ  27 เม.ย. – ธปท.เพิ่มวงเงินพันธบัตร ธปท. เพื่อให้เกิดความสมดุลในระบบ ย้ำตรวจสอบธุรกรรมที่อาจเอื้อเก็งกำไรค่าเงินบาท


นางสาววชิรา อารมย์ดี ผู้ช่วยผู้ว่าการ สายตลาดการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวว่า นับตั้งแต่เดือนเมษายนปีที่แล้ว ธปท.ทยอยปรับลดการออกพันธบัตร ธปท.ระยะสั้น เพื่อลดแรงกดดันต่อค่าเงินบาท โดยการลดแรงจูงใจและลดช่องทางการเข้ามาพักเงินของนักลงทุนต่างชาติ อย่างไรก็ตาม  ภาวะตลาดการเงินโลกในปัจจุบันที่เปลี่ยนแปลงไปจากการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายของธนาคารกลางประเทศหลักและความผันผวนในตลาดการเงินโลกที่เพิ่มขึ้น ส่งผลให้ความน่าสนใจในพันธบัตรระยะสั้นไทยของนักลงทุนต่างชาติปรับลดลงบ้างในระยะหลัง นอกจากนี้ ปริมาณพันธบัตรภาครัฐระยะสั้นที่ค่อนข้างจำกัดทำให้อัตราผลตอบแทนพันธบัตรระยะสั้นอยู่ในระดับต่ำต่อเนื่อง ซึ่งอาจกระทบต่อช่องทางการออมและส่งผลต่อพฤติกรรมแสวงหาผลตอบแทนของนักลงทุนในประเทศ รวมทั้งอาจก่อให้เกิดผลข้างเคียงอื่นในตลาดการเงินบางช่วง

นางสาววชิรา กล่าวว่า ธปท.ทบทวนสถานการณ์ที่เปลี่ยนไปดังกล่าวแล้วเห็นว่าเหมาะสมที่จะพิจารณาผ่อนคลายมาตรการดังกล่าว โดยจะเริ่มปรับเพิ่มวงเงินประมูลพันธบัตร ธปท.ระยะ 3 เดือน และ 6 เดือน ในเดือนพฤษภาคม 2561 ทั้งนี้ การกำหนดวงเงินประมูลจะคำนึงถึงภาวะตลาด สภาพคล่อง และความต้องการลงทุนพันธบัตรของนักลงทุนในประเทศ รวมทั้งปริมาณพันธบัตรระยะสั้นของภาครัฐโดยรวม เพื่อให้การปรับตัวของตลาดเป็นไปอย่างค่อยเป็นค่อยไป


สำหรับการปรับเพิ่มวงเงินพันธบัตร ธปท.ครั้งนี้ไม่ได้เป็นการส่งสัญญาณหรือสะท้อนมุมมองนโยบายการเงินของคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) แต่อย่างใด  ขณะเดียวกัน ธปท.จะยังคงติดตามภาวะอัตราแลกเปลี่ยนอย่างใกล้ชิดและตรวจสอบธุรกรรมเงินตราต่างประเทศที่อาจเอื้อให้เกิดการเก็งกำไรค่าเงินบาท รวมทั้งพร้อมที่จะทบทวนมาตรการดูแลที่มีอยู่ หากสถานการณ์เปลี่ยนไปและมีความจำเป็น.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“หมอพรทิพย์” เผย แผลศพบอกได้ ฆาตกรรม หรือ ฆ่าตัวตาย

“หมอพรทิพย์” อดีต ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ เผยบาดแผลที่ศพ “ผกก.โจ้” จะบ่งชี้ได้ว่า ถูกฆาตกรรม หรือฆ่าตัวตาย

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก คาดฝีมือ นายอับดุลเลาะ บูละ แกนนำระดับสั่งการ ฝึกรบจากต่างประเทศ พบบางส่วนหนีขึ้นเขาตะเว บางส่วนข้ามชายแดนแล้ว

ชายแดนตึงเครียด ทหารเมียนมา-KNLA ยังปะทะเดือด

สถานการณ์ชายแดนไทย-เมียนมา ยังตึงเครียด ทหารเมียนมากับกะเหรี่ยงเคเอ็นแอลเอ ยิงปะทะดุเดือด ขณะที่ชาวเมียนมา อพยพเข้าไทยอีกครั้งแล้วหลายร้อยคน

เจอกระบะต้องสงสัยก่อเหตุหน้าที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก

พบแล้ว รถกระบะต้องสงสัยใช้ก่อเหตุยิงปืนและลอบวางระเบิด หน้าที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส เมื่อคืนนี้

ข่าวแนะนำ

เร่งล่าคนร้ายไม่ต่ำกว่า 5 คน ซุ่มยิง อส.กรงปินัง เสียชีวิต

เจ้าหน้าที่เร่งล่าตัวคนร้ายไม่ต่ำกว่า 5 คน ซุ่มยิง อส.กรงปินัง เสียชีวิต ก่อนเผารถ ฉกปืนพกสั้น 9 มม. หลบหนี ทั้งยังพบวัตถุต้องสงสัยคล้ายระเบิดในพื้นที่ยะลาอีกหลายจุด

ลวงมาฆ่า จัดฉากเป็นอุบัติเหตุ หวังเงินประกัน 14 ล้าน

สุดโหด หนุ่มสกลนครถูกญาติตัวเองร่วมมือกับอดีตตัวแทนจำหน่ายประกัน ลวงมาฆ่า ก่อนจัดฉากเป็นอุบัติเหตุ หวังเงินประกัน พ.ร.บ.รถยนต์ 3 คัน รวม 14 ล้านบาท แต่บริษัทกลางคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถพบพิรุธ แจ้งตำรวจตรวจสอบ ก่อนออกหมายจับเบื้องต้น 4 คน