กทม. 27 เม.ย.-กรมควบคุมโรค ห่วงสถานการณ์โรคไข้เลือดออก แม้ยังไม่เข้าหน้าฝน แต่พบอัตราป่วยตายสูงขึ้น กว่าปกติถึง 2 เท่า โดยเฉพาะภาคกลางและภาคใต้ แนะหากมีสงสัยว่าเป็นไข้เลือดออก ต้องรีบไปพบแพทย์
นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า สถานการณ์โรคไข้เลือดออกในภาพรวมของไทยปีนี้ ยังไม่มีแนวโน้มว่าจะระบาดรุนแรง แต่จากข้อมูลพบว่า มีอัตราป่วยตายสูงขึ้นจากปกติ โดยเฉพาะภาคกลางและภาคใต้ ที่มีอัตราป่วยตายร้อยละ 0.25 และ 0.26 ตามลำดับ ซึ่งสูงกว่าปกติ 2 เท่า กรมควบคุมโรค ขอความร่วมมือประชาชนใช้มาตรการ “3 เก็บ ป้องกัน 3 โรค” คือ
1.เก็บบ้านให้สะอาด โปร่ง โล่ง ไม่ให้มีมุมอับทึบ เป็นที่เกาะพักของยุง
2.เก็บขยะ เศษภาชนะรอบบ้าน ทำต่อเนื่องสัปดาห์ละครั้ง ไม่ให้เป็นแหล่งเพาะพันธุ์ยุง
3.เก็บน้ำสำรวจภาชนะใส่น้ำ ต้องปิดฝาให้มิดชิดหรือปล่อยปลากินลูกน้ำ ป้องกันยุงลายไปวางไข่
เพื่อป้องกัน 3 โรค คือ โรคไข้เลือดออก โรคติดเชื้อไวรัสซิกา และโรคไข้ปวดข้อยุงลาย
กรมควบคุมโรค สั่งการสำนักงานป้องกันควบคุมโรคทั้ง12 เขต และสถาบันป้องกันควบคุมโรคเขตเมือง ให้ดำเนินการร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ ให้ความรู้ที่จำเป็นแก่ประชาชน หากพบคนในครอบครัว โดยเฉพาะ กลุ่มเด็ก ผู้สูงอายุ และผู้มีโรคประจำตัว หรือ ภาวะเสี่ยง มีอาการสงสัยว่าเป็นไข้เลือดออก ต้องรีบไปพบแพทย์ เพื่อรับการวินิจฉัย สอบถามเพิ่มเติมได้ที่สายด่วน กรมควบคุมโรค โทร.1422