คสช.มีคำสั่ง ม.44 ระงับการสรรหา กสทช.

ทำเนียบฯ 24 เม.ย.-ที่ประชุม คสช.มีคำสั่งตามมาตรา 44 ระงับการสรรหา กสทช. โดยให้กรรมการชุดเดิมปฏิบัติหน้าที่จนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง ขณะเดียวกัน คสช.สรุปแนวทางช่วยเหลือผู้ประกอบการทีวีดิจิทัลเบื้องต้น 3 แนวทาง เตรียมหารือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ก่อนเสนอ หน.คสช.พิจารณา


พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงผลการประชุมคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ว่า ที่ประชุม คสช.ได้พิจารณาเรื่องการสรรหาคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) โดยมองว่ายังมีปัญหาและไม่แน่ใจว่ากระบวนการสรรหา จะเกิดปัญหาในอนาคต และจะดำเนินการได้ทันกรอบเวลา 30 วันหรือไม่ จึงมีมติออกคำสั่ง มาตรา 44 คือ มีหลักเกณฑ์ให้ยกเลิกระบวกการสรรหา กสทช.ที่ดำเนินก่อนหน้านี้และระบบการสรรหาดังกล่าวไว้ก่อน จนกว่าหัวหน้า คสช.จะมีคำสั่งเป็นอย่างอื่น และให้ กสทช.ชุดปัจจุบัน ปฎิบัติหน้าที่ไปก่อน และหากมีบุคคลใดที่ต้องพ้นจากตำแหน่ง ก็ให้ที่บุคคลที่เหลืออยู่ดำเนินการต่อจนกว่าจะมีคำสั่งอื่นใดจากหัวหน้า คสช.ออกมา

พล.ท.สรรเสริญ กล่าวด้วยว่า นอกจากนี้ ที่ประชุม คสช.ได้พิจารณาแนวทางความช่วยเหลือผู้ประกอบการทีวีดิจิทัล โดยมี 13 บริษัท จาก 22 บริษัทที่ประกอบการทีวีดิจิทัล ได้มีหนังสือร้องขอมาที่ คสช. และบางส่วนส่งเรื่องไปยัง กสทช. เพื่อขอความช่วยเหลือจากการประกอบกิจการ อาทิ บางกอกมีเดีย ,ไทยรัฐทีวี ,อัมรินทร์ ทีวี , จีเอ็มเอ็มแกรมมี่ 2 ช่อง ,เนชั่น ทีสี ,วอยซ์ทีวี ,เดลินิวส์ ,ทีเอ็นเอ็น 24 , สปริงนิวส์ ขณะที่ บีอีซี 3 ช่อง , อสมท 2 ช่อง ,อาร์เอส , โมโน ,ช่อง 7 และเวิร์คพอยท์ ไม่ได้ร้องขอความช่วยเหลือเข้ามา สำหรับปัญหาที่พบในขณะนี้ คือ การชำระค่างวดที่เหลือ 5 งวด ตามการช่วยเหลือให้ขยายเวลาชำระก่อนหน้านี้ คือ ปี 2561 / 2562 / 2563 / 2564 และ 2565 เพื่อสภาพคล่องต่อการทำธุรกิจ ซึ่งในปี 2561 นั้น ประสบปัญหา ไม่มีงบประมาณ


พล.ท.สรรเสริญ กล่าวอีกว่า ทั้งนี้ที่ประชุม คสช.ได้สรุปแนวทางเป็นมาตรการความช่วยเหลือเบื้องต้น 3 แนวทาง ประกอบด้วย 1.อนุญาตให้พักการชำระค่างวดได้ 3 งวด จาก 5 งวดที่เหลือ คือ งวดเดือนพฤษถาคม ปี 2561-2565 แต่จะต้องจ่ายค่าดอกเบี้ยนโยบาย ร้อยละ 1.5 ในช่วงการพักชำระดังกล่าวด้วย 2.กรณีการเช่าโครงข่ายจากระบบอนาล็อกเป็นดิจิทัล นั้น  ปัจจุบันมีผู้ให้บริการ 3 ราย ประกอบด้วย สถานีโทรทัศน์ไทยทีพีบีเอส , บริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) และสถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบก ช่อง 5  โดย กสทช.จะให้การช่วยเหลือ คือ จ่ายเงินให้ครึ่งหนึ่ง เป็นระยะเวลา 2 ปี และ 3.อนุญาตให้สามารถโอนใบอนุญาตต่อได้ ทั้งนี้ต้องนำแนวทางดังกล่าวไปหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อออกมาตรการช่วยเหลือที่เหมาะสมที่สุด ก่อนนำเสนอหัวหน้า คสช.พิจารณาเห็นชอบออกคำสั่งมาตรา 44 ต่อไป.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พปชร.เปิดตัวว่าที่ผู้สมัครภาคอีสาน ลั่นพร้อมสู้ศึกเลือกตั้งทุกเวลา

พปชร. เปิดตัวทัพใหญ่ ว่าที่ผู้สมัครภาคอีสาน ลั่นพร้อมสู้ศึกเลือกตั้งทุกเวลา เผยเลือดไหลเข้าพรรคพร้อมรับใช้ประชาชนอีกมาก

สาวถูกงูเห่ากัดใช้เบตาดีนทา สุดท้ายถูกหามเข้า ICU

อุทาหรณ์ สาวโพสต์โดนงูเห่ากัดตอนตี 5 ล้างแผล ทาเบตาดีนสู้พิษงู ลุกไปเข้าเวรเช้าต่อ ก่อนภาพตัด ถูกหามเข้าไอซียู

ตร.ไซเบอร์บุกค้น 9 จุด รวบรอบ 2 “มินนี่” เจ้าแม่เว็บพนัน

ตำรวจ บช.สอท. นำกำลังพร้อมหมายค้น ปูพรม 9 จุด ทั้งในกรุงเทพฯ จังหวัดเลย และจังหวัดใกล้เคียง จับกุมผู้ต้องหาเครือข่ายพนันออนไลน์ “มินนี่” กว่า 30 หมายจับ

เตือนพายุฤดูร้อนไทยตอนบน ฉ.1 มีผล 6-8 มี.ค.นี้

กรมอุตุฯ ออกประกาศเตือนพายุฤดูร้อนบริเวณประเทศไทยตอนบน ฉบับที่ 1 มีผลกระทบช่วงวันที่ 6-8 มี.ค.68 เกิดพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกบางแห่ง

ข่าวแนะนำ

ขอหมายจับสามีภรรยาแจ้งความเท็จไฟไหม้บ้านเผาเงิน 10 ล้าน

ตำรวจขอศาลออกหมายจับสามีภรรยา แจ้งความบ้านถูกไฟไหม้เผาเงิน 10 ล้านบาท ด้าน พฐ. ตรวจบ้านไฟไหม้ไม่พบไฟฟ้าลัดวงจร ยืนยันน่าจะเป็นการจงใจวางเพลิง พบเงิน 10 ล้าน ไม่มีจริง พร้อมตรวจสอบเส้นเงินอีก 6.5 ล้าน ที่ยึดได้ในรถ ส่อฟอกเงิน-บัญชีม้า

พายุฤดูร้อนถล่มอีสาน

พายุฤดูร้อนถล่มอีสาน ลมแรง ต้นไม้ล้ม

ไทยเข้าสู่ฤดูร้อนไปเมื่อวันศุกร์ ที่ 28 ก.พ.68 หลายพื้นที่ถูกพายุฤดูร้อนพัดถล่ม โดยเฉพาะเมื่อวานฝนกระหน่ำ ลมแรง ต้นไม้ล้ม ต้นทุเรียนโค่น อุตุฯ เตือนช่วง 6-8 มีนาคมนี้ ระวังพายุฤดูร้อน

ระดมชุดสืบสวนเร่งไล่ล่าคนร้ายชิงทอง 102 บาท

ตำรวจภูธรภาค 6 ระดมชุดสืบสวนเร่งไล่ล่าโจรชิงทองกลางห้างดังแม่สอด พร้อมจำลองเหตุการณ์ถอดแผนประทุษกรรมคนร้าย คาดมีข่าวดีเร็วๆ นี้ ขณะที่ 5 อำเภอชายแดน ยังเข้มตั้งจุดตรวจ-จุดสกัด ป้องกันคนร้ายหนีข้ามแดน

นายกฯ พบผู้บริหารบริษัท DKSH ณ นครซูริก ก่อนบินต่อเบอร์ลิน

นายกฯ หารือภาคเอกชน พบผู้บริหารบริษัท DKSH ณ นครซูริก ก่อนบินต่อเบอร์ลิน เยอรมนี พูดคุยข้อจำกัดการขออนุญาตจำหน่ายยาและเวชภัณฑ์พัฒนาการรักษาโรคในไทย สานต่องานอดีตนายกฯ เศรษฐา พร้อมขอให้เป็นตัวกลางส่งออกสินค้าเกษตรไทยไปต่างประเทศ