กสทช. เตรียมตั้ง Data Center เก็บข้อมูลผู้บริโภค

กสทช. 17 เม.ย. – กสทช. ผุดไอเดียตั้งดาต้าเซ็นเตอร์ เก็บข้อมูลผู้บริโภค พร้อมสั่งตรวจสอบความเสียหาย 11,400 ลูกค้าข้อมูลหลุด ก่อนกำชับผู้ให้บริการทุกค่ายแจ้งมาตรการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล


นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) แถลงภายหลังเชิญผู้ให้บริการมาชี้แจงกรณีข้อมูลลูกค้าของไอทรูมาร์ทถูกนำไปเปิดเผยว่า กสทช. จะมีหนังสือแจ้งเตือนผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความเสียหายกับข้อมูลลูกค้าอีกโดยให้โอเปอเรเตอร์ทำการตรวจสอบลูกค้า 11,400 ราย ที่ข้อมูลถูกเปิดเผยเพื่อกำหนดมาตรการเยียวยาผู้บริโภคนอกจากนี้ให้โอเปอเรเตอร์ทุกค่ายแจ้งมาตรการรับมือกับปัญหาเกี่ยวกับข้อมูลของลูกค้า ในอนาคต กสทช. มีแนวคิดที่จะมีดาต้าเซนเตอร์เพื่อเก็บข้อมูลของผู้ใช้บริการเพื่อสร้างความ้ชื่อมั่นและความน่าเชื่อถือให้กับประชาชน


นายสืบสกล สกลสัยาทร กรรมการผู้จัดการ บริษัท แอสเซนด์ คอมเมิร์ซ จำกัด กล่าวว่า บริษัทฯ ได้ทราบการแจ้งเตือนเรื่องช่องโหว่ตามที่มีการแจ้งมาตั้งแต่วันที่ 11 เม.ย. และได้พยายามปิดช่องโหว่ภายในเวลา 19.00 น. ขอฃวันที่ 12 เม.ย.ทรูมาร์ทไม่ได้นิ่งนอนใจและได้ดำเนินการป้องกันข้อมูลให้กับลูกค้าทั้ง 11,400 ราย มาตรการจากนี้จะส่งsmsและอีเมล์แจ้งเตือนและให้ข้อมูลให้กับลูกค้าทราบโดยยืนยันว่าจะไม่เกิดกรณีเช่นนี้อีก นอกจากนี้เพื่อเป็นการป้องกันการนำข้อมูลลูกค้าไปใช้ในทางที่ไม่ชอบทรูจะดำเนินการแจ้งความให้ลูกค้าทั้ง 11,400 ราย


“ผู้ที่มาแฮคได้ใช้เครื่องมือถึง 3 ชุดในการเจาะผ่านระบบ เป็นการแสดงเจตนาอย่างชัดเจนในการเข้าถึงข้อมูล หลังเกิดปญหาได้ทำการแก้ไขและมั่นใจได้ว่าจะไม่เกิดปัญหา ณ เวลานี้ยังไม่พบว่ามีเกิดความเสียหายกับข้อมูลส่วนบุคคล สำหรับการดำเนินการกับผู้เจาะระบบ ทรูจะพิจารณาอีกครั้ง นอกจากนี้จะตรวจสอบพาร์ทเนอร์ด้านความปลอดภัยทุกรายเพื่อวางมาตรการป้องกัน ไอทรูมาร์เสียใจว่ามีผู้เจาะระบบเข้ามาได้ และไม่ได้นิ่งนอนใจที่จะเชิญผู้เชี่ยวชาญความปลอดภัยมาช่วยวางมาตรการป้องกัน“ นายสืบสกล กล่าว 

นายประวิทย์ ลี่สถาพรวงศา กล่าวว่า การดำเนินการตรวจสอบทรูมูฟซึ่งเป็นพันธมิตรกับไอทรูมาร์ท กสทช.จะเอาข้อเท็จทั้งหมดไปพิจารณาในบอร์ดอีกครั้ง เบื้องต้นข้อมูลที่หลุดเป็นข้อมูลของไอทรูมาร์ทที่ให้ลงทะเบียนออนไลน์ในการซื้อซิมพ่วงเครื่องโทรศัพท์ สำหรับข้อมูลของลูกค้าทรูมูฟถูกเก็บไว้ในระบบปิด และเมื่อตรวจสอบแล้วจากข้อมูลที่หลุด 11,400 ราย มีการสำเนาข้อมูลไปเพียง 4 รายเท่านั้น .- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แจ้งความผู้ว่าสตง.

2 พิธีกรดังเข้าแจ้งความกล่าวโทษผู้ว่าฯ สตง. เหตุตึก สตง.ถล่ม

สองพิธีกรชื่อดัง เข้าแจ้งความกล่าวโทษ ผู้ว่าฯ สตง. และอดีตผู้ว่าฯ สตง. เหตุตึก สตง.แห่งใหม่ถล่ม แต่ไม่มีใครรับผิดชอบ มองอาจไม่ชอบมาพากล หวั่นเวลาผ่านไปเอาผิดใครไม่ได้

ก้อนปูนตกใส่รถ

กทพ. แจงก้อนปูนตกใส่รถผู้ใช้ทาง มีคนโยนลงมาจากสะพานลอย

กทพ. ชี้แจงกรณี ก้อนปูนตกใส่รถผู้ใช้ทาง ไม่ได้เกิดจากการกระเทาะของโครงสร้างทางพิเศษบูรพาวิถี แต่มีผู้โยนลงมาจากสะพานลอย จ่อประสานตำรวจตามตัวดำเนินคดี

ปล่อยกู้ดอกโหด

บุกทลาย “บ้านเสี่ยโน้ต” ปล่อยเงินกู้ดอกเบี้ยมหาโหด 1,825% ต่อปี

ตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) บุกทลาย “บ้านเสี่ยโน้ต” ปล่อยเงินกู้เฉพาะผู้หญิง คิดดอกเบี้ยมหาโหดร้อยละ 1,825 ต่อปี ไม่จ่ายโดนข่มขู่ประจานไม่เลือกหน้า

ข่าวแนะนำ

แอนแทรกซ์

สธ.เผยติดเชื้อแอนแทรกซ์โอกาสตายสูงถึง 80%

สธ. เผยแอนแทรกซ์ เป็นโรคติดต่อร้ายแรง โอกาสเสียชีวิตสูงถึง 80% ส่วน จ.เลย ชาวบ้านพบวัวตายตัว สำนักงานปศุสัตว์ฯ ลงพื้นที่ตรวจสอบเบื้องต้น คาดกินเชือกไนล่อนมัดฟางเข้าไป ทำให้อุดตันทางเดินอาหาร ไม่น่าเกิดจากโรคระบาดสัตว์ เนื่องจากวัวในฝูงที่เหลืออยู่ ยังมีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรงดี

ค้นหาร่างใต้ตึกถล่ม

คาดไม่เกิน 1 สัปดาห์ ทราบชัดมีผู้ติดค้างในซากอาคาร สตง.หรือไม่

คาดไม่เกิน 1 สัปดาห์ จะทราบชัดมีผู้ติดค้างในซากอาคาร สตง. หรือไม่ ปัจจุบันการทำงานบริเวณทางเชื่อมด้านอาคารจอดรถด้านหลังยังลงไปไม่ถึงพื้นของชั้นใต้ดิน

หอพักรังสิต

“จิราพร” ส่งทีมตรวจเข้มหอพักย่านรังสิต หลังร้องถูกเจ้าของเอาเปรียบ

“จิราพร” ส่งทีม สคบ. ร่วมกับตำรวจ ลงพื้นที่ตรวจเข้มหอพักย่านรังสิต หลังพบผู้ร้องเรียนถูกเจ้าของเอาเปรียบ

ภาคใต้ฝนเพิ่ม ส่วนไทยตอนบนยังมีฝนฟ้าคะนองลมกระโชกแรง

กรมอุตุฯ เตือนภาคใต้มีฝนเพิ่มขึ้นและตกหนักบางแห่ง ระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนภาคเหนือ อีสาน และภาคกลาง ยังคงมีฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรงบางแห่ง อากาศร้อนตอนกลางวัน กรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่