fbpx

กสทช. เตรียมตั้ง Data Center เก็บข้อมูลผู้บริโภค

กสทช. 17 เม.ย. – กสทช. ผุดไอเดียตั้งดาต้าเซ็นเตอร์ เก็บข้อมูลผู้บริโภค พร้อมสั่งตรวจสอบความเสียหาย 11,400 ลูกค้าข้อมูลหลุด ก่อนกำชับผู้ให้บริการทุกค่ายแจ้งมาตรการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล


นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) แถลงภายหลังเชิญผู้ให้บริการมาชี้แจงกรณีข้อมูลลูกค้าของไอทรูมาร์ทถูกนำไปเปิดเผยว่า กสทช. จะมีหนังสือแจ้งเตือนผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความเสียหายกับข้อมูลลูกค้าอีกโดยให้โอเปอเรเตอร์ทำการตรวจสอบลูกค้า 11,400 ราย ที่ข้อมูลถูกเปิดเผยเพื่อกำหนดมาตรการเยียวยาผู้บริโภคนอกจากนี้ให้โอเปอเรเตอร์ทุกค่ายแจ้งมาตรการรับมือกับปัญหาเกี่ยวกับข้อมูลของลูกค้า ในอนาคต กสทช. มีแนวคิดที่จะมีดาต้าเซนเตอร์เพื่อเก็บข้อมูลของผู้ใช้บริการเพื่อสร้างความ้ชื่อมั่นและความน่าเชื่อถือให้กับประชาชน


นายสืบสกล สกลสัยาทร กรรมการผู้จัดการ บริษัท แอสเซนด์ คอมเมิร์ซ จำกัด กล่าวว่า บริษัทฯ ได้ทราบการแจ้งเตือนเรื่องช่องโหว่ตามที่มีการแจ้งมาตั้งแต่วันที่ 11 เม.ย. และได้พยายามปิดช่องโหว่ภายในเวลา 19.00 น. ขอฃวันที่ 12 เม.ย.ทรูมาร์ทไม่ได้นิ่งนอนใจและได้ดำเนินการป้องกันข้อมูลให้กับลูกค้าทั้ง 11,400 ราย มาตรการจากนี้จะส่งsmsและอีเมล์แจ้งเตือนและให้ข้อมูลให้กับลูกค้าทราบโดยยืนยันว่าจะไม่เกิดกรณีเช่นนี้อีก นอกจากนี้เพื่อเป็นการป้องกันการนำข้อมูลลูกค้าไปใช้ในทางที่ไม่ชอบทรูจะดำเนินการแจ้งความให้ลูกค้าทั้ง 11,400 ราย


“ผู้ที่มาแฮคได้ใช้เครื่องมือถึง 3 ชุดในการเจาะผ่านระบบ เป็นการแสดงเจตนาอย่างชัดเจนในการเข้าถึงข้อมูล หลังเกิดปญหาได้ทำการแก้ไขและมั่นใจได้ว่าจะไม่เกิดปัญหา ณ เวลานี้ยังไม่พบว่ามีเกิดความเสียหายกับข้อมูลส่วนบุคคล สำหรับการดำเนินการกับผู้เจาะระบบ ทรูจะพิจารณาอีกครั้ง นอกจากนี้จะตรวจสอบพาร์ทเนอร์ด้านความปลอดภัยทุกรายเพื่อวางมาตรการป้องกัน ไอทรูมาร์เสียใจว่ามีผู้เจาะระบบเข้ามาได้ และไม่ได้นิ่งนอนใจที่จะเชิญผู้เชี่ยวชาญความปลอดภัยมาช่วยวางมาตรการป้องกัน“ นายสืบสกล กล่าว 

นายประวิทย์ ลี่สถาพรวงศา กล่าวว่า การดำเนินการตรวจสอบทรูมูฟซึ่งเป็นพันธมิตรกับไอทรูมาร์ท กสทช.จะเอาข้อเท็จทั้งหมดไปพิจารณาในบอร์ดอีกครั้ง เบื้องต้นข้อมูลที่หลุดเป็นข้อมูลของไอทรูมาร์ทที่ให้ลงทะเบียนออนไลน์ในการซื้อซิมพ่วงเครื่องโทรศัพท์ สำหรับข้อมูลของลูกค้าทรูมูฟถูกเก็บไว้ในระบบปิด และเมื่อตรวจสอบแล้วจากข้อมูลที่หลุด 11,400 ราย มีการสำเนาข้อมูลไปเพียง 4 รายเท่านั้น .- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ยินดี ‘เทนนิส’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย

นายกรัฐมนตรี ยินดี ‘เทนนิส พาณิภัค’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย ชี้เป็นรางวัลแห่งความมุมานะ เชิญชวนคนไทยร่วมส่งแรงใจเชียร์นักกีฬาไทยถึงวันที่ 8 ส.ค.นี้

เผาร่างพยาบาลด่านหน้า ติดโควิด-19

เจ้าหน้าที่กู้ภัยนำร่างพยาบาลสาวที่ติดเชื้อโควิด-19 จากการปฏิบัติหน้าที่ สู่พิธีฌาปนกิจที่วัดบางม่วง จ.นนทบุรี ซึ่งมีญาติและเพื่อนเดินทางมาร่วมพิธีหลายคน

ศบค. รายงานพบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด

ศบค.รายงานป่วยใหม่ 14,260 ราย สะสม 481,967 ราย ตายอีก 119 ราย พบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด มีโรงงานและโรงเรียน ขณะที่ฉีดวัคซีนแล้ว 15.7 ล้านโดส