fbpx

Thai SELECT มาตรฐานอาหารไทยแท้เอาใจนักชิมไทย-เทศ

นนทบุรี 7 เม.ย.-กระทรวงพาณิชย์ เอาใจนักชิมไทย-เทศที่พิสมัยอาหารไทยแท้ ๆ  ผ่านตราสัญลักษณ์ Thai SELECT พร้อมรับสมัครร้านอาหารไทยเข้าประเมินรับตราสัญลักษณ์ ผ่านเกณฑ์ 6 ข้อ ได้รับตรา Thai SELECT ทันที


นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า กระทรวงพาณิชย์ เอาใจผู้บริโภคทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติที่เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทยและต้องการรับประทานอาหารไทยแท้ๆ โดยให้มองหาตราสัญลักษณ์ Thai SELECT ก่อนเลือกรับประทาน เนื่องจากร้านอาหารที่ติดตราสัญลักษณ์ Thai SELECT จะเป็นร้านอาหารที่มีรายการอาหารไทยไม่น้อยกว่าร้อยละ 80 ของรายการอาหารทั้งหมด มีมาตรฐานวิธีการปรุงตามแบบฉบับอาหารไทย ใช้วัตถุดิบและเครื่องปรุงอาหารของไทย รวมถึงมีการตกแต่งบรรยากาศร้านแบบไทยๆ ทำให้ผู้บริโภคนอกจากจะได้รับความอร่อยจากอาหารไทยแท้ ๆ แล้ว ยังจะได้ดื่มด่ำบรรยากาศความเป็นไทยจากการตกแต่งร้านอีกด้วย ซึ่งอาหารไทยแท้ๆ จะสามารถสะท้อนอัตลักษณ์วิถีไทยได้เป็นอย่างดี และสามารถสร้างความจดจำแก่นักท่องเที่ยวแบบไม่รู้ลืม


ทั้งนี้ กระทรวงพาณิชย์ ได้นำตราสัญลักษณ์ Thai SELECT มาสร้างมาตรฐานให้กับร้านอาหารไทยภายในประเทศ เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจผ่านการบริโภคอาหารไทย ยกระดับร้านอาหารไทยและคุณภาพของผลิตภัณฑ์อาหารไทย ซึ่งขณะนี้ กรมฯ กำลังเปิดรับสมัครร้านอาหารไทยทั้งในกรุงเทพมหานครและส่วนภูมิภาคเข้ารับการประเมินเพื่อรับตราสัญลักษณ์ Thai SELECT โดยใช้เกณฑ์การประเมินทั้งสิ้น 6 ข้อ ได้แก่ 1.รสชาติอาหาร 2.วัตถุดิบที่ใช้ปรุงอาหาร 3. Food Safety 4.รายการอาหารในร้านที่ต้องมีรายการอาหารไทยไม่น้อยกว่าร้อยละ 80 ของรายการอาหารทั้งหมด 5.การบริการ และ 6.การตกแต่งร้านภายนอก/ภายในและบรรยากาศร้าน ที่เน้นความเป็นไทย จากคณะกรรมการผู้ประเมินฯ ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านอาหารและผู้แทนจากหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชน

โดยร้านอาหารไทยที่ได้รับคะแนนจากการประเมิน 75 – 89 คะแนน จะได้รับตราสัญลักษณ์ Thai SELECT และหากได้รับคะแนนการประเมิน 90 คะแนนขึ้นไป จะได้รับตราสัญลักษณ์ Thai SELECT Premium นอกจากนี้ ร้านอาหารไทยที่ได้รับตราสัญลักษณ์ Thai SELECT จากกระทรวงพาณิชย์อยู่แล้ว แต่มีรายการอาหารที่เป็นอาหารเฉพาะถิ่น หรืออาหารประจำถิ่น เมื่อผ่านเกณฑ์การประเมินจากคณะกรรมการฯ แล้วจะได้รับตราสัญลักษณ์ Thai SELECT UNIQUE ด้วยอีก 1 ป้าย ทำให้ทราบว่าร้านอาหารไทยนี้ นอกจากจะเป็นร้านอาหารที่มีคุณสมบัติครบถ้วนตามมาตรฐาน Thai SELECT แล้ว ยังรายการอาหารประจำถิ่นอยู่ด้วย 


อย่างไรก็ตาม ผู้ที่ได้รับตราสัญลักษณ์ Thai SELECT ทั้ง 3 ประเภท จะได้รับการส่งเสริมและประชาสัมพันธ์ผ่านสื่อประชาสัมพันธ์ประเภทต่างๆ ของกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ และประชาสัมพันธ์ให้กับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทยทางแอพพลิเคชั่น Thailand Tourism Directory ของกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาด้วย ซึ่งตราสัญลักษณ์ Thai SELECT เป็นของประเทศไทยที่ใช้รับรองมาตรฐานคุณภาพร้านอาหารไทยในต่างประเทศ ที่ได้รับความเชื่อมั่นจากผู้บริโภคทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศยาวนานกว่า 19 ปี  

ปัจจุบันมีร้านอาหารไทยในต่างประเทศที่ได้รับตราสัญลักษณ์ฯ ดังกล่าว จำนวนกว่า 1,301 ร้าน กระจายอยู่ประเทศต่างๆ ทั้ง อเมริกา ยุโรป เอเชีย และ แอฟริกา ตัวอย่างร้านอาหารไทยในต่างประเทศที่ได้รับตราสัญลักษณ์ฯ เช่น ร้าน 365 The Terrace, 4 Season Restaurant, A Taste of Thailand, Absolute Thai จึงขอเชิญชวนร้านอาหารไทยที่สนใจสมัครเข้ารับการประเมินเพื่อรับตราสัญลักษณ์ Thai SELECT ติดต่อสมัครได้ที่ e-Mail : Thaiselectdbd@gmail.com, Facebook : Thai Select Thailand หรือ กองธุรกิจบริการ กรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ โทรศัพท์ 0 2547 5962 ตั้งแต่วันนี้ – วันที่ 30 เมษายน 2561 นี้-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ระอุต่อเนื่องยันรุ่งสาง ทหารเมียนมายิงตอบโต้หนักใส่กะเหรี่ยง

ชายแดน จ.ตาก ยังระอุต่อเนื่องเป็นวันที่สี่ ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูบุกยึดฐานทหารเมียนมา ก่อนถูกทหารเมียนมายิงอาวุธหนักตอบโต้ พร้อมส่งเครื่องบินรบทิ้งระเบิดใส่ ทำให้ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูได้รับบาดเจ็บหลายนาย

ยึดตู้เซฟ “เมธา ดารุมะซูชิ” ส่ง ปปง.ตรวจสอบ

ยึดตู้เซฟจากบ้านเมธา ผู้บริหารดารุมะ ซูชิ ในซอยเสรีวิลล่า 2 เขตประเวศ ส่ง ปปง. ตรวจสอบ พร้อมทรัพย์สินมีค่าอีก 13 รายการ

ผู้ว่าฯ กทม.รับ 6 ข้อเสนอ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ไปตรวจสอบ

สภาองค์กรของผู้บริโภค เสนอ 6 ข้อ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ขอยึดราคาเป็นธรรมเท่านั้น ด้านผู้ว่าฯ กทม.รับทุกข้อเสนอ ขอนำไปตรวจสอบว่าข้อใดทำได้หรือไม่อย่างไร ย้ำว่าจะมีคำตอบ ยึดหลักการถูกต้องในทุกข้อ

“หมอพรทิพย์” ลั่นผ้าขาวของปลอม – DNA เป็นของผู้ชาย

“หมอพรทิพย์” ยืนยันชัดผลตรวจหลักฐานผ้าขาวเปื้อนเลือดที่ “บังแจ็ค” อ้างเป็นของ “แตงโม” พบเลือดไม่ใช่ของผู้หญิง แถมผ้าน่าจะเป็นของปลอม แต่กลับมีประเด็นให้เกิดความแคลงใจอีก เพราะ ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ออกมาโต้ว่า ผลตรวจยังไม่ออก และไม่มีการยืนยันว่าเลือดเป็นของผู้ชาย

ข่าวแนะนำ

ปลัด สธ. แจงรักษาโควิดฟรีตามสิทธิ ป่วยสีแดงเข้ารพ.ได้

ปลัดสธ. แจงพ้นการระบาดใหญ่ 1 ก.ค. จะวันไหนก็ไม่แตกต่าง ชี้ยกเลิก UCEP Plus คืนกลับรักษาโควิดตามสิทธิ เป็นเรื่องการบริหารจัดการหลังบ้าน ยังคงรักษาฟรี ป่วยวิกฤติสีแดงเข้ารักษาในรพ.ได้ตามปกติ เชื่อโควิดอยู่รอบตัวไปอีก 2 ปี พร้อมย้ำต้องคงมาตรการ Bubble and Seal ในโรงงานทุกแห่ง ป้องกันการสูญเสียทางเศรษฐกิจ

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ ชวนคนกรุงดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 ก.ค.นี้

“ผู้ว่าฯ ชัชชาติ” ชวนดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 กรกฎาคมนี้ ในเทศกาล “กรุงเทพฯ กลางแปลง” เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจ ประเดิมเรื่องแรก “2499 อันธพาลครองเมือง” ณ ลานคนเมือง

อุตุฯ เตือนทั่วไทยฝนตกหนักบางพื้นที่-กทม.ฟ้าคะนอง 60%

กรมอุตุฯ เตือนภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ส่วน กทม.-ปริมณฑล ฟ้าคะนอง 60% ส่วนมากในระหว่างบ่ายถึงค่ำ

นักตบสาวไทย เผยเป็นไปตามเป้า ชนะ เกาหลีใต้ 3-0 เซต ศึกเนชั่นส์ลีก

วอลเลย์บอลหญิง “เนชั่นส์ ลีก 2022” สนามที่ 3 ที่ประเทศบัลแกเรีย ทีมชาติไทยประเดิมสนามนัดแรก ชนะเกาหลีใต้ 3-0 เซต 25-11, 25-22, 25-17 ทำสถิติชนะเพิ่ม 5 นัด แพ้ 4 นัด