กนง.เสียงแตก 6 ต่อ 1 คงดอกเบี้ยนโยบายที่ร้อยละ 1.50

กรุงเทพ ฯ 28 มี.ค.- กนง.เสียงแตกเป็นครั้งแรกในรอบ 3 ปี คงดอกเบี้ยร้อยละ 1.50 ชี้ยังจำเป็นใช้ดอกเบี้ยต่ำหนุนเศรษฐกิจโต ปรับเพิ่มจีดีพีปีนี้โตร้อยละ 4.1


นายจาตุรงค์ จันทรังษ์ ผู้ช่วยผู้ว่าการ สายนโยบายการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) และ เลขานุการคณะกรรมการนโยบายการเงิน หรือ กนง. กล่าวว่า ที่ประชุม กนง. มีมติ 6 ต่อ 1 เสียง ให้คงอัตราดอกเบี้ยนโยบายไว้ที่ร้อยละ 1.50 ต่อปี โดย 1 เสียงให้ขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายร้อยละ 0.25 จากร้อยละ 1.50 เป็นร้อยละ 1.75 ต่อปี  เนื่องจากกรรมการ 1 ท่าน เห็นว่าภาวะการเงินที่ผ่อนคลายอย่างต่อเนื่องเป็นเวลานาน อาจส่งผลให้ประชาชนและภาคธุรกิจประเมินความเสี่ยงในอนาคตต่ำกว่าที่ควร และเห็นว่าการลดระดับการผ่อนคลายนโยบายการเงินลงบ้างไม่เป็นอุปสรรคต่อการขยายตัวของเศรษฐกิจ ขณะที่กรรมการส่วนใหญ่ เห็นว่านโยบายการเงินควรผ่อนคลายต่อไป เพื่อช่วยสนับสนุนการขยายตัวของเศรษฐกิจ และเอื้อให้เงินเฟ้อกลับสู่กรอบเป้าหมายได้แม้อาจต้องใช้เวลาอีกระยะหนึ่ง

นอกจากนี้ ที่ประชุม กนง.ยังปรับเพิ่มอัตราการขยายตัวเศรษฐกิจไทยปีนี้ ขยายตัวร้อยละ 4.1 ดีกว่าที่ประเมินไว้เดิมที่คาดว่าโตร้อยละ 3.9 โดยเฉพาะการส่งออกขยายตัวร้อยละ 7 จากเดิมคาดโตร้อยละ 4 และการท่องเที่ยวที่ปรับดีขึ้นต่อเนื่องคาดมีจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติมาไทย 37.6 ล้านคน ส่วนเศรษฐกิจไทยในปี 2562 คาดว่าขยายตัวร้อยละ 4.1 


ส่วนอัตราเงินเฟ้อทั่วไปมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นช้ากว่าที่คาด อยู่ที่ร้อยละ 1  เนื่องจากผลกระทบจากราคาอาหารสด โดยเฉพาะเนื้อหมู และ ผักสด ที่ลดลงมากกว่าคาด โดยอาหารสดและ อาหารสำเร็จรูป มีสัดส่วนในการคำนวณเงินเฟ้อประมาณร้อยละ 30 อย่างไรก็ตาม กนง.ยังเชื่อว่าเงินเฟ้อจะเข้าสู่กรอบล่างประมาณร้อยละ 1 ในช่วงไตรมาส 2 ปีนี้ 

“การฟื้นตัวของเศรษฐกิจยังไม่กระจายตัว กำลังซื้อแรงงานผู้มีรายได้ต่ำยังไม่ฟื้นตัว เนื่องจากผลตอบแทนจากการจ้างรายวัน และมีการโยกย้ายแรงงานไปภาคบริการมีอัตราค่าจ้างงานต่ำกว่าภาคผลิต หลังผู้ประกอบการหันมาใช้เครื่องจักรแทนแรงงานคนในภาคการผลิต” นายจาตุรงค์ กล่าว

นายจาตุรงค์ กล่าวว่า ยังจับตาปัจจัยเสี่ยงสงครามการค้าโลก ซึ่งมีความไม่แน่นอนสูง ทั้งผลกระทบจากการขึ้นภาษีเหล็ก และ อะลูมิเนียม จากสหรัฐ และ มาตรการตอบโต้จากคู่ค้าของสหรัฐ ที่อาจส่งผลลบต่อการค้าโลก และการส่งออกไทย – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“โรม” ตั้งกระทู้ถามปมคุณสมบัติ ปธ.กสทช.

“โรม” ตั้งกระทู้ถาม ปม คุณสมบัติ ปธ.กสทช. ปูดคนรัฐบาลมีความสัมพันธ์กับ กสทช. เรื่องจึงไม่ขยับ ด้าน “ประเสริฐ” ปัดดองเรื่อง ขณะนี้ยื่นศาลรธน.ตีความแล้ว รอคำวินิจฉัย ยืนยันรัฐบาลแยกแยะเรื่องส่วนตัวจากการทำงาน ยึดประโยชน์ประชาชน

“อนุทิน” สั่งยกระดับเข้มงวดเข้าออกจุดผ่านแดนไทย

“อนุทิน” สั่งยกระดับความเข้มงวดในการเข้าออกจุดผ่านแดนไทยกับประเทศเพื่อนบ้าน ป้องกัน ปราบปราม ยาเสพติด อาชญากรรมทุกประเภท ภายใต้ปฏิบัติการ “Seal Stop Safe” ตามนโยบายนายกรัฐมนตรี

จับเว็บพนัน

ทลายเครือข่ายเว็บพนัน 2 จุด กลางกรุง มีนักแสดงตัวประกอบเอี่ยวด้วย

ตำรวจไซเบอร์ ทลายเครือข่ายเว็บพนัน 2 จุด กลางกรุง พบเงินหมุนเวียนเดือนละ 100 ล้าน มีนักแสดงตัวประกอบร่วมขบวนการ

เปิดใจผู้รอดชีวิตจากรถบัสมรณะ 18 ศพ

โศกนาฏกรรมรถบัสมรณะ 18 ศพ สร้างความสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ให้กับชาว อ.พรเจริญ จ.บึงกาฬ วันนี้ทีมข่าวสำนักข่าวได้สัมภาษณ์เปิดใจผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์ครั้งนี้ราวกับปาฏิหาริย์

ข่าวแนะนำ

ชายแดนไทย-เมียนมา ยังระอุ ปะทะเดือดใกล้จุดแตกหัก

ทหารกะเหรี่ยงใช้โดรนทิ้งระเบิดโจมตีฐานทหารเมียนมา ตรงข้าม อ.ท่าสองยาง จ.ตาก ห่างจากแนวชายแดนประมาณ 800 เมตร โรงเรียนในฝั่งไทย ซึ่งอยู่ติดแนวปะทะ หยุดการเรียนการสอน 1 วัน ขณะที่มีชาวเมียนมาหนีภัยสู้รบเข้าไทยกว่า 400 คน

ทร.จับเรือประมงเมียนมารุกล้ำน่านน้ำไทย

ศูนย์ควบคุมความมั่นคงท่าเรือระนอง จับกุมเรือประมงสัญชาติเมียนมา พร้อมลูกเรือและกัปตันเรือ 6 คน ขณะรุกล้ำน่านน้ำไทย บริเวณน่านน้ำเกาะช้าง จ.ระนอง ก่อนควบคุมเรือลำดังกล่าวมาตรวจสอบที่ท่าเรือน้ำลึกระนอง

ทุจริตยาโรงพยาบาล

แจ้งความเอาผิดขบวนการทุจริตยา รพ.ทหารผ่านศึก

ผอ.องค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึก ลุยเอง ยื่นหลักฐานให้ตำรวจ ปปป. เอาผิดขบวนการทุจริตยา รพ.ทหารผ่านศึก ระบุทำกันมานานเกือบ 10 ปี พบทั้งข้าราชการ-อดีตข้าราชการ เอี่ยวประมาณ 20 คน

รู้เบาะแสคนร้ายชิงทอง 102 บาท คาดเป็นคนในพื้นที่

ตำรวจรู้เบาะแสคนร้ายบุกเดี่ยวชิงทอง 102 บาท ภายในห้างดังกลางเมืองแม่สอด คาดยังหลบอยู่ในพื้นที่ สั่งคุมเข้มแนวชายแดน ป้องกันคนร้ายหลบหนี พร้อมยกระดับมาตรการดูแลร้านทอง-ห้างสรรพสินค้า ป้องกันเหตุซ้ำรอย