ศาลไต่สวนถอนประกัน 5 นปช.ผิดเงื่อนไข

กทม. 3 ต.ค.- ศาลนัดไต่สวนถอนประกัน อดีตแกนนำ นปช.5 คนที่ถูกอัยการยื่นคำร้องว่าผิดเงื่อนไขจากการให้สัมภาษณ์ราบยการมองไกลทางช่องพีชทีวี เป็นการสร้างความไม่สงบ ศาลนัดฟังการพิจารณา 11 ต.ค.นี้


นายจตุพร พรหมพันธุ์ อดีตแกนนำ นปช.พร้อมพวกรวม 5 คน จำเลยในคดีก่อการร้าย ทำผิดเงื่อนไขการปล่อยชั่วคราวตามที่ศาลอาญากำหนดไว้ กรณีทั้ง 5 คน ให้สัมภาษณ์ออกรายการ “มองไกล” ทางช่องพีชทีวี อันเป็นการสร้างความไม่สงบ มาศาลอาญา ตามที่ศาลนัดไต่สวนถอนการปล่อยตัวชั่วคราว

คดีนี้อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ ยื่นหนังสือถึงพนักงานอัยการสำนักงานคดีพิเศษ 1 ว่า จำเลยมีพฤติการณ์และกระทำการอันเป็นการผิดเงื่อนไขตามที่ศาลอาญาได้กำหนดไว้ ในการอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว หลังออกมาเคลื่อนไหวทางการเมือง จึงขอให้พนักงานอัยการยื่นคำร้องต่อศาลเพื่อขอให้เพิกถอนการปล่อยชั่วคราว โดยแจ้งข้อเท็จจริงพร้อมแนบพยานหลักฐานหลายรายการที่เกี่ยวกับการกระทำของจำเลยทั้ง 5 คนให้อัยการพิจารณา หลังพิจารณาอัยการจึงยื่นคำร้องต่อศาลเพื่อขอให้ศาลพิจารณาวินิจฉัยเพิกถอนการปล่อยชั่วคราวจำเลยในคดีนี้


นายจตุพร ยืนยันว่า ไม่เคยทำผิดเงื่อนไขการปล่อยตัวชั่วคราวของศาลอาญา และว่า ไม่เคยยุยงปลุกปั่นให้เกิดความเสียหายต่อรัฐ หรือบุคคลอื่น พร้อมตั้งข้อสังเกต กรณีดังกล่าวดีเอสไอน่าจะฟ้องร้องดำเนินคดีตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116 ยุยงปลุกปั่น แต่กลับมาใช้วิธียื่นขอถอนประกัน โดยเห็นว่าคดีก่อการร้ายกับยุยงปลุกปั่นคนละส่วนกัน และถ้ามีการหมิ่นประมาทจะต้องมีผู้มาร้องทุกข์กล่าวโทษ เบื้องต้นทราบว่าวันนี้(3ต.ค.) อัยการเตรียมพยาน 7 ปาก เป็นเจ้าหน้าที่ของดีเอสไอ เข้าไต่สวนด้วย ในส่วนของกลุ่มตนได้เตรียมคำให้การมาตอบโต้ทุกประเด็น และทนายความได้เตรียมคัดค้านการยกเลิกการปล่อยตัวชั่วคราวด้วย ส่วนตัวมองว่ายังไม่ได้ความเป็นธรรม เนื่องจากกลุ่ม กปปส. ที่มีการชุมนุมทางการเมือง และ 2 ปีที่ผ่านมา มีการดำเนินคดีเพียง 4 คนจาก 90 คน หวังว่าศาลจะให้ความยุติธรรมตกับกลุ่มตน

ด้านพันเอกบุรินทร์ ทองประไผ เจ้าหน้าที่ฝ่ายกฎหมาย คสช.กล่าวว่า มาในฐานะพยานฝ่ายโจทย์ พร้อมเตรียมหลักฐานการฝ่าฝืนเงื่อนไขการปล่อยตัวชั่วคราวยื่นให้ศาลพิจารณา ยืนยันว่า การที่นายจตุพรอ้างว่าคดีก่อการร้ายกับคดียุยงปลุกปั่นอยู่คนละส่วนกันนั้น ขอยืนยันทั้งหมดอยู่ในเงื่อนไขเดียวกัน

นายจตุพร แถลงต่อศาลพร้อมถ้อยคำชี้แจงไม่ได้กระทำเงื่อนไขการปล่อยตัวชั่วคราว ยุยงปุปั่นให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง แต่ยอมรับว่า มีการจัดรายการพูดออกอากาศจริง ในเรื่องการแต่งตั้งพระสังฆราช อุทยานราชภัฎ


ด้านอัยการ ได้ยื่นหลักฐานเป็นดีวีดี การออกอากาศรายการ “มองไกล” ทางช่องพีชทีวี ศาลขอเวลาตรวจสอบหลักฐาน พร้อมนัดฟังการพิจารณาคำพิพากษา วันอังคารที่ 11 ตุลาคมนี้.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตัดไฟแก๊งคอลเซ็นเตอร์

PEA ตัดไฟแก๊งคอลเซ็นเตอร์บริเวณชายแดนไทย-เมียนมา 5 จุด

เริ่มแล้ว การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (PEA) รับนโยบาย สมช.สั่งตัดไฟฟ้าแก๊งคอลเซ็นเตอร์ในฝั่งเมียนมา 5 จุด เมื่อเวลา 09.00 น. วันนี้

บุกจับกำนันหญิงแหนบทองคำ ฉ้อโกง 41 ล้าน

ตำรวจพิษณุโลกเปิดปฏิบัติการ “หักขาไก่” นำ 10 หมายจับ รวบตัว “กำนันหญิงแหนบทองคำ” ประธานกองทุนหมู่บ้าน กับคณะกรรมการกองทุนฯ ร่วมฉ้อโกงประชาชน หลังชาวบ้าน 140 ราย แจ้งความ มูลค่าความเสียหาย 41 ล้านบาท

ชาวเมียวดีหวั่นถูกตัดไฟฟ้า เตรียมเทียนไข-ไฟโซลาร์เซลล์

ชาวบ้านเมียวดี ฝั่งเมียนมา ตรงข้ามชายแดนแม่สอด จ.ตาก หวั่นไทยตัดไฟฟ้า กระทบวงกว้าง เตรียมเทียนไข-ไฟโซลาร์เซลล์-เครื่องปั่นไฟ รับมือ ด้าน PEA ชี้ตัดไฟเมียนมาอาจสูญเปล่า หากไม่พิจารณาให้ครบถ้วน

ข่าวแนะนำ

รวบแล้วนักโทษหนีเรือนจำนนทบุรี จนมุมที่ จ.ชลบุรี

จับได้แล้วนักโทษชายหนีเรือนจำจังหวัดนนทบุรี ระหว่างออกกองงานภายนอก จนมุมที่หน้าโรงแรมแห่งหนึ่งย่านบางแสน จ.ชลบุรี ก่อนนำตัวมาสอบสวนและดำเนินคดีที่ สภ.เมืองนนทบุรี

ตัดไฟ 5 จุดชายแดนเมียนมา วันแรก กระทบชาวบ้านหลายหมื่นคน

หลังทางการไทยตัดไฟฟ้าที่เชื่อมโยงไปยังเมืองเมียวดี ฝั่งเมียนมา ตรงข้าม อ.แม่สอด จ.ตาก ส่งผลชาวบ้านแห่กักตุนน้ำมัน โรงพยาบาลเมียวดีได้รับผลกระทบในการเก็บเวชภัณฑ์ที่ต้องใช้ตู้แช่

ตร.ปัตตานีเร่งล่า 6 คนร้ายควงปืนปล้นร้านสะดวกซื้อ

อุกอาจ 6 คนร้าย พร้อมอาวุธมีด-ปืน ยกพวกปล้นร้านสะดวกซื้อใน อ.ปะนาเระ จ.ปัตตานี ได้เงินไป 4,492 บาท ตำรวจเร่งไล่กล้องวงจรปิดตามจุดต่างๆ ที่คนร้ายใช้เป็นเส้นทางหลบหนี

นายกฯ​ ยกคณะเยือนจีน หารือความร่วมมือรอบด้าน

นายกรัฐมนตรี​ ยกคณะเยือนจีนอย่างเป็นทางการ หารือความร่วมมือรอบด้าน แก้ไขปัญหาแก๊งคอลเซ็นเตอร์-อาชญากรรมข้ามชาติ ย้ำไทยปลอดภัย พร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวจีนตลอดปี สานต่อ​รถไฟความเร็วสูง-แลนด์บริดจ์ ขณะที่เตรียมรับแพนด้ายักษ์คู่ใหม่​ และจะไปให้กำลังใจนักกีฬาไทยแข่งเอเชียนเกมส์ฤดูหนาว