ยายวัย 72 ยังแข็งแรงขึ้นปีนเขย่ามะขาม

ตรัง 26 มี.ค.-ไปดูคุณยาย จ.ตรัง โชว์เก๋า ปีนต้นมะขามยักษ์เพื่อเก็บฝักมาแกะเมล็ด ทำมะขามเปียก สร้างรายได้ เจ้าตัวเผยชอบขึ้นต้นไม้มาตั้งแต่เด็ก


คุณยายสะหรี่ ทิพย์ทอง วัย 72 ปี บ้านอยู่ ต.เขาไม้แก้ว อ.สิเกา จ.ตรัง ปีนต้นมะขามยักษ์อายุกว่า 40 ปี สูงกว่า 6 เมตร ซึ่งอยู่ข้างบ้าน เพื่อขย่มให้ฝักมะขามสุกร่วงหล่นลงพื้น แล้วนำไปแกะเมล็ด ทำมะขามเปียก ส่งขายกิโลกรัมละ 100 บาท คุณยายทำแบบนี้ทุกปี ช่วงที่มะขามสุก จนชาวบ้านเห็นกันชินตา ต่างชื่นชมคุณยายที่ยังแข็งแรง ไม่มีโรคประจำตัว และปีนต้นไม้ได้เก่งที่สุดเพียงคนเดียวในตำบล การขึ้นต้นไม้ เป็นสิ่งที่คุณยายชอบมาตั้งแต่เด็ก ตอนอายุ 20 กว่าปี เคยรับจ้างขึ้นต้นมะพร้าว และขึ้นต้นไม้เรื่อยมา จนตอนนี้มาขึ้นต้นมะขามข้างบ้านเพียงต้นเดียว เนื่องจากความชรา ประกอบกับต้นมะขามมีกิ่งก้านเยอะ ยึดเกาะง่าย ทั้งมีความเหนียว ไม่หักง่าย ลูกหลานก็ไม่ได้ห้ามปราม เพราะรู้สึกชินแล้ว                 


คุณยายบอกว่าจะขึ้นต้นมะขามจนกว่าจะขึ้นไม่ไหว แต่ละปีมะขามจะออกลูก 1 ครั้ง ต้องรอช่วงฝักสุก คือ ปลายเดือนกุมภาพันธ์-เมษายน จึงจะเก็บฝักไปแกะเมล็ด ซึ่งคุณยายต้องขึ้นต้นมะขาม 1-3 วัน ต่อครั้ง หรือแล้วแต่ความต้องการของลูกค้าที่มาสั่งซื้อมะขาม เปียก มีคุณตาสันต์ ทิพย์ทอง วัย 81 ปี สามีที่ตาบอดทั้ง 2 ข้าง ช่วยแกะเปลือกและเมล็ด มีรายได้ช่วงมะขามสุกวันละ 300-500 บาท ส่วนใหญ่จะทำไม่ทันต่อความต้องการของลูกค้า มะขามต้นนี้ ลูกชายปลูกไว้เล่นๆ ข้างบ้าน ไม่นึกว่าจะสร้างรายได้ให้หลายสิบปี.-สำนักข่าวไทย  


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ไม่เอาไว้! ต่างด้าวสร้างปัญหาให้บุคลากรการแพทย์เมืองปาย

ผบช.สตม. ลั่น ไม่เอาไว้! ต่างด้าวสร้างปัญหาให้บุคลากรการแพทย์เมืองปาย เพิกถอนใบอนุญาต ผลักดันออกนอกประเทศทันที

ตรวจสอบ The Park เขาหลัก งบก่อสร้าง 140 ล้าน คุ้มค่าหรือไม่?

สำนักข่าวไทย ได้รับเรื่องร้องเรียนจากชาวบ้านให้ช่วยเข้าไปตรวจสอบการก่อสร้างโครงการศูนย์กลางการท่องเที่ยวและนันทนาการชายฝั่งแห่งเมืองพังงา หรือ The Park เขาหลัก ริมหาดบางเนียง หลังมีข้อมูลว่าเป็นโครงการที่ก่อสร้างด้วยงบกว่าร้อยล้านบาท แต่ปัจจุบันกลับไม่ได้ใช้ประโยชน์ และถูกปล่อยให้อยู่ในสภาพรกร้าง

ลูกสาวสารภาพจุดไฟเผาพ่อวัย 73 ดับคากระท่อม

ลูกสาวเปิดปากสารภาพจุดไฟเผาพ่อวัย 73 ปี เสียชีวิตในกระท่อม ข้างลานรับซื้อข้าวเปลือก ต.โนนศิลาเลิง อ.ฆ้องชัย จ.กาฬสินธุ์

พิรงรองคุก2ปี

คุก 2 ปี “พิรงรอง” กสทช. คดี “ทรู” ฟ้องกลั่นแกล้ง

ศาลสั่งจำคุก 2 ปี “พิรงรอง” กรรมการ กสทช. ไม่รอลงอาญา ผิดมาตรา 157 ชี้มีเจตนากลั่นแกล้ง “ทรูไอดี” ให้ได้รับความเสียหาย กรณีออกหนังสือเตือนโฆษณาแทรกในทีวีดิจิทัล

ข่าวแนะนำ