ตรวจสอบร้านขายวัคซีนพิษสุนัขบ้าหมดอายุ

ชุมพร 25  มี.ค. – จากกรณี นางพรรณี มณฑิราช อายุ 56 ปี อยู่บ้านเลขที่ 62/2 หมู่ 7 ตำบลหาดทรายรี อ.เมือง จ.ชุมพร ซื้อวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า จำนวน 10 ขวด จากร้านจำหน่ายอาหารสัตว์รายใหญ่แห่งหนึ่งบริเวณถนนเลียบทางรถไฟ เขตเทศบาลเมืองชุมพร ได้ฉีดสุนัขและสัตว์เลี้ยงไปแล้ว 9 ขวด เหลืออีก 1 ขวด สามีเอะใจหยิบขึ้นมาดูฉลากข้างขวดที่เป็นภาษาอังกฤษ ปรากฏว่าผลิตวันที่ 8 กันยายน 2558 หมดอายุ วันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2560 ซึ่งหมดอายุนานกว่า 1 ปีแล้ว พร้อมกับนำเรื่องราวไปโพสต์ลงสื่ออออนไลน์ แจ้งเตือนชาวบ้านที่ซื้อวัคซีนจากร้านดังกล่าว


นายนพพร แก้วกนิษฐารักษ์ ปศุสัตว์จังหวัดชุมพร นายพิชัย โพธิ์กระสังข์ สัตวแพทย์ชำนาญการ หัวหน้ากลุ่มพัฒนาสุขภาพสัตว์ นายศักดิ์อนันต์ รัตนสาครชัย  เภสัชกรชำนาญการ สำนักงานสาธารณสุข จ.ชุมพร พร้อมเจ้าหน้าที่ได้ออกตรวจสอบร้านดังกล่าว ชื่อร้าน แฟมมิลี่ฟาร์มช๊อป  ตั้งอยู่เลขที่ 71/20  ตำบลท่าตะเภา อ.เมือง จ.ชุมพร เป็นร้านจำหน่ายอาหารสัตว์ทั้งปลีกและส่งรายใหญ่สุดของจังหวัด เจ้าของร้านชื่อ นายขวัญชัย นาเอก ซึ่งภรรยาเจ้าของร้านออกมายอมรับผิดทั้งหมด โดยอ้างว่าไม่มีเจตนาเป็นความประมาทเลินเล่อของตนเองที่ไม่ตรวจสอบวัคซีนดังกล่าวก่อนขายให้ลูกค้า เนื่องจากตนให้ลูกจ้างไปหยิบออกมาแต่ไปหยิบผิด นำยาที่หมดอายุออกมาให้ลูกค้า พร้อมกับรับปากว่าจะไม่ขายยาสัตว์อีกต่อไปแล้ว

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้ทำความเข้าใจพร้อมกับอธิบายให้ความรู้เกี่ยวกับกรณีดังกล่าว เนื่องจากเป็นร้านที่ขออนุญาตขายอาหารสัตว์ ตาม พ.ร.บ.ควบคุมอาหารสัตว์ พ.ศ.2525 ซึ่งจะไม่สามารถขายยาสัตว์ได้ เนื่องจากยาเป็นวัตถุที่มุ่งหมายสำหรับใช้ในการวิจัย บำบัด บรรเทา รักษา หรือป้องกันโรค หรือความเจ็บป่วยของมนุษย์ หรือสัตว์อยู่ในควบคุมกำกับดูแลจากคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) จึงต้องขออนุญาตให้เป็นไปตาม ตาม พ.ร.บ.ยา พ.ศ.2530 หากผู้ใดฝ่าฝืนจะมีโทษระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี และปรับไม่เกิน 1 หมื่นบาท  หลังทำความเข้าใจ เจ้าหน้าที่ได้ว่ากล่าวตักเตือนและห้ามขายยาสัตว์และกระทำผิดซ้ำอีก  เนื่องจากลูกค้าที่ซื้อวัคซีนหมดอายุไม่เอาเรื่องและแจ้งความดำเนินคดี  เพียงแต่เจตนาแจ้งเตือนให้เป็นประโยชน์ต่อสาธารณชน


ขณะที่บ้านนางพรรณี  มณฑิราช ได้มีนายสามารถ เลาห์ประเสริฐ ปศุสัตว์อำเภอพะโต๊ะ ได้นำวัคซีนป้องกันพิษสุขบ้าไปฉีดให้กับสุนัข แมว และหมูแคระ รวมทั้งหมด 10 ตัว พร้อมกับตรวจสุขภาพสัตว์เลี้ยงทั้งหมดเพื่อบรรเทาให้ความช่วยเหลือเป็นการเบื้องต้น หลังจากก่อนหน้านี้เจ้าของได้นำฉีดวัคซีนหมดอายุไปแล้วถึง 9 ตัว  โดยเจ้าหน้าที่ยืนยันว่าวัคซีนหมดอายุที่ฉีดเข้าไปแล้ว  แต่ไม่มีผลกระทบต่อสัตว์ที่ฉีดไปแล้วแต่อย่างใด. -สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส กลับมาในรอบ 19 ปี

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส บอกคนนราธิวาสน่ารักเสมอ ต้อนรับอบอุ่นกับการกลับมาในรอบ 19 ปี ก่อนเดินทางต่อตามกำหนดเดิม แม้มีระเบิดที่สนามบิน

บึ้มรถกระบะ สนามบินนราธิวาส ก่อน “ทักษิณ” ลงพื้นที่

บึ้มรถกระบะจอดใกล้กับหอบังคับการบิน ท่าอากาศยานนราธิวาส ก่อน “ทักษิณ” ลงพื้นที่สนามบินบ้านทอน ในอีก 50 นาที ไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บ

น้ำป่าหลากท่วม อ.ไทรโยค กลางดึก

ระทึกกลางดึก น้ำป่าหลากท่วมบ้านเรือนประชาชน อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี ถนนหลายเส้นถูกน้ำป่าพัดขาด จนท.เร่งอพยพประชาชนด้วยความยากลำบาก

Pope at Vatican on Feb 5, 2025 says have a strong cold

โป๊ปฟรันซิสพระอาการวิกฤต

วาติกัน 23 ก.พ.- พระอาการประชวรของสมเด็จพระสันตะปาปาฟรันซิส พระประมุขแห่งพระศาสนจักรโรมันคาทอลิก ทรุดลงอยู่ในขั้นวิกฤตในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา สำนักวาติกันออกแถลงการณ์ฉบับล่าสุดเมื่อวันเสาร์ว่า พระอาการประชวรของสมเด็จพระสันตะปาปาทรุดลงในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา และระบุเป็นครั้งแรกว่า พระอาการของพระองค์อยู่ในขั้นวิกฤตจากโรคระบบทางเดินหายใจคล้ายกับโรคหอบหืดในช่วงเช้าวันเสาร์ ทำให้ขณะนี้พระองค์จำเป็นต้องได้รับออกซิเจนเสริมและการถ่ายเลือด โดยรวมแล้วถือว่า พระอาการอยู่ในขั้นวิกฤตและยังไม่พ้นขีดอันตราย อย่างไรก็ดี พระองค์ยังทรงตื่นตัว และประทับนั่งบนเก้าอี้ตลอดวัน แม้ว่าทรงประชวรมากกว่าวันก่อนหน้านี้ก็ตาม พระสันตะปาปาฟรันซิส พระชนมายุ 88 พรรษา ทรงเข้ารับการถวายการรักษาที่โรงพยาบาลเจเมลลี ในกรุงโรม ตั้งแต่วันที่ 14 กุมภาพันธ์ หลังทรงมีพระอาการหายใจติดขัดต่อเนื่องหลายวัน และตรวจพบว่าปอดอักเสบทั้งสองข้าง ทรงร้องขอให้เปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับพระอาการของพระองค์อย่างตรงไปตรงมา สำนักวาติกันจึงออกแถลงการณ์ชี้แจงความคืบหน้าอาการประชวรของพระองค์ต่อเนื่องทุกวัน แต่แถลงการณ์ฉบับล่าสุดถือเป็นครั้งแรกที่มีเนื้อหาระบุชัดเจนว่า อาการประชวรของพระองค์อยู่ในขั้นวิกฤต ขณะที่แพทย์คาดการณ์ว่า พระองค์จะต้องประทับอยู่ในโรงพยาบาลอย่างน้อยตลอดสัปดาห์หน้า ภารกิจต่อสาธารณชนทั้งหมดของพระสันตะปาปาจึงถูกยกเลิกตลอดสัปดาห์ ทั้งพิธีมิสซาประจำวันอาทิตย์ รวมถึงการสวดภาวนาแองเจลัส (Angelus) ตามปกติทุกสัปดาห์ด้วย.-815(814).-สำนักข่าวไทย