วธ.ขึ้นทะเบียนมรดกภูมิปัญญา 6 สาขา

วธ.22 มี.ค.-บอร์ดมรดกภูมิปัญญาฯ ประกาศขึ้นทะเบียน 18 รายการ 6 สาขา “ปอยส่างลอง-ถือศีลกินผัก-เล่นสะบ้า-ขนมฝรั่งกุฎีจีน-แข่งเรือยาวขึ้นโขน-ชิงธง” เป็นมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมของชาติ ประจำปี 2561


นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) เปิดเผย ว่าในการประชุมคณะกรรมการส่งเสริมและรักษามรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรม ครั้งที่ 2/2561 ว่า ที่ประชุมได้พิจารณาและเห็นชอบประกาศขึ้นบัญชีมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมของชาติ ประจำปี 2561 จำนวน 18 รายการ เพื่อเป็นหลักฐานสำคัญของชาติและเป็นการส่งเสริมการมีส่วนร่วมของชุมชนให้เกิดความภาคภูมิใจในวัฒนธรรมของตนรวมทั้งเป็นการปกป้องคุ้มครองมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมของท้องถิ่นและของชาตินำไปสู่การสร้างความรู้ความเข้าใจเห็นคุณค่ายอมรับในความหลากหลายทางวัฒนธรรมก่อให้เกิดการส่งเสริมรักษามรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมของชาติทั้งในระดับประเทศและระดับสากล


นายวีระ กล่าวต่อว่า ที่ประชุมคณะกรรมการฯ รับทราบผลการดำเนินของกรมส่งเสริมวัฒนธรรมที่ได้จัดการประชุมคณะอนุกรรมการกลั่นกรองเพื่อเสนอขึ้นบัญชีมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรม ประจำปีพุทธศักราช 2561 เมื่อวันที่ 14 มีนาคมที่ผ่านมา ซึ่งมีรายการมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรม จำนวน 18 รายการ ที่ผ่านเกณฑ์การพิจารณา จากทั้งหมด 44 รายการ 

ในการนี้ ที่ประชุมบอร์ดได้พิจารณาและมีมติเห็นชอบรายการมรดกฯ จำนวน 18 รายการ ดังกล่าว เพื่อประกาศขึ้นบัญชีมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรม ประจำปี พ.ศ.2561 ใน 6 สาขา ประกอบด้วย 


1.วรรณกรรมพื้นบ้านและภาษา จำนวน 1 รายการ ได้แก่  นิทานพื้นบ้านท้าวแสนปม จ.กำแพงเพชร 

2.ศิลปะการแสดง จำนวน 3 รายการ ได้แก่  ลิเก จ.พิจิตร-นครสวรรค์ , สะไน จ.ศรีษะเกษ , วายังกูเละ จ.ยะลา 

3.แนวปฏิบัติทางสังคม ประเพณี พิธีกรรม และงานเทศกาล จำนวน 5 รายการ ได้แก่ พิธีถวายข้าวพีชภาคฯ และบุญเสียค่าหัว ข้าโอกาสพระธาตุพนม จ.นครพนม,ประเพณีแห่เจ้าพ่อเจ้าแม่ปากน้ำโพ จ.นครสวรรค์ ,ปักธงเมืองนครไทย จ.พิษณุโลก,ประเพณีปอยส่างลอง(บวชลูกแก้วหรือบรรพชาสามเณร) จ.แม่ฮ่องสอน,ประเพณีถือศีลกินผัก จ.ภูเก็ต 

4.ความรู้และการปฏิบัติเกี่ยวกับธรรมชาติและจักรวาล จำนวน 3 รายการ ได้แก่ ขนมฝรั่งกุฎีจีน กรุงเทพฯ, ดินสอพองลพบุรี จ.ลพบุรี ,ตำรายาหลวงปู่ศุข จ.ชัยนาท 

5.งานช่างฝีมือดั้งเดิม จำนวน 3 รายการ ได้แก่ เรือนโคราช จ.นครราชสีมา  ,การทำกลอง- เอกราช จ.อ่างทอง ,เรือก่าบาง จ.พังงา

6. การเล่นพื้นบ้าน กีฬาพื้นบ้านและศิลปะการต่อสู้ป้องกันตัว จำนวน 3 รายการ ได้แก่ วัวเทียมเกวียน จ.เพชรบุรี,การเล่นสะบ้า จ.สมุทรปราการ-นนทบุรี-กาญจนบุรี ,การแข่งเรือยาว ขึ้นโขนชิงธง ลุ่มน้ำหลังสวน จ.ชุมพร

สำหรับการขึ้นบัญชีมรดกภูมิปัญญาฯ ในครั้งนี้ถือเป็นการดำเนินงานครั้งแรกหลังจากที่มีการบังคับใช้ พ.ร.บ.ส่งเสริมและรักษามรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรม พ.ศ.2559 ซึ่งประกอบด้วยการดำเนินการ ใน 5 ขั้นตอน คือ 1.กรมส่งเสริมวัฒนธรรม ได้รับรายการที่ขอขึ้นบัญชีมรดกภูมิปัญญาฯ จาก 77 จังหวัด รวม 193 รายการ 

2.คณะอนุกรรมการกลั่นกรองพิจาณาให้ความเห็นทางวิชาการโดยผ่านเกณฑ์การขึ้นบัญชี 18 รายการ  

3.คณะกรรมการส่งเสริมและรักษามรดกภูมิปัญญาฯ พิจารณาและให้ความเห็นชอบการขึ้นบัญชีมรดกภูมิปัญญาฯ  

4.รายการมรดกฯ 18 รายการที่ผ่านความเห็นชอบนี้ กรมส่งเสริมวัฒนธรรมจะดำเนินการประกาศขึ้นบัญชีมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมในราชกิจจานุเบกษา (มาตรา 22) และกำหนดจะจัดพิธีประกาศพร้อมนิทรรศการ การสาธิตรายการมรดกภูมิปัญญาฯ ในช่วงเดือนกันยายน 2561 .-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชิงทอง

สอบเครียด! คนร้ายชิงทอง 113 บาท สารภาพเอาไปจำนำบางส่วน

สอบเครียดทั้งคืน ผู้ต้องหาชิงทอง 113 บาท รับสารภาพนำทองไปจำนำบางส่วน ซื้อเบ้าหลอมเพื่อให้ยากต่อการติดตามของตำรวจ

เมียวดีระส่ำ! ปั๊มเหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน

เมียวดีระส่ำหนัก หลังไทยตัดกระแสไฟฟ้า-อินเทอร์เน็ต-น้ำมันข้ามชายแดน โดยเฉพาะน้ำมันขาดแคลนหนัก ปั๊มน้ำมันกว่า 20 แห่ง เหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน ประธานหอการค้าเมียวดี เรียกร้องรัฐบาลไทยทบทวน อยากให้ 2 ประเทศ ร่วมกันปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์ให้ถูกจุด

ข่าวแนะนำ

ทำแผนชิงทอง

คุมทำแผนโจรบุกเดี่ยวชิงทอง 113 บาท

คุมตัวทำแผน โจรบุกเดี่ยวชิงทอง 113 บาท ในห้างฯ ย่านลำลูกกา สารภาพนำทองไปจำนำบางส่วน และซื้ออุปกรณ์หลอมทองเพื่อตบตาเจ้าหน้าที่

จับเรือประมงเมียนมา

จับเรือประมงเมียนมา รุกล้ำน่านน้ำไทย

ศรชล.ภาค 3 จับกุมเรือประมงเมียนมาพร้อมลูกเรือ 13 คน ขณะลักลอบนำเรือประมงจอดลอยลำในทะเลอาณาเขตของไทย บริเวณ จ.ระนอง ใกล้เกาะค้างคาว