ไทยลงทุนโครงสร้างพื้นฐานอย่างก้าวกระโดด

กรุงเทพฯ 19 มี.ค. – กระทรวงคมนาคมระบุไทยจะพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านคมนาคมของประเทศอย่างก้าวกระโดดด้วยแนวคิดการขนส่งไร้รอยต่อ


นายไพรินทร์ ชูโชติถาวร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม กล่าวในงานสัมมนา Thailand Taking off to New Heights ถึงการขับเคลื่อนการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานครั้งใหญ่ของประเทศ ว่า ตามนโยบายของกระทรวงคมนาคมในการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านคมนาคมของประเทศ นับจากนี้ไป จะเป็นไปอย่างก้าวกระโดดครั้งใหญ่ โดยลงทุนพัฒนาทั้งการขนส่ง ทางน้ำ เรือ ทางอากาศ ทางรถ ทางราง ภายใต้ใต้แนวคิด One Seamless Transport หรือการขนส่งไร้รอยต่อ และเป็นระบบคมนาคมแบบเวอร์คลาสหรือการขนส่งไร้รอยต่อ และเป็นระบบคมนาคมแบบเวอร์คลาส โดยมีการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานด้านขนส่ง ปี้นี้มีแผนลงทุนโครงสร้างพื้นฐานทุกหมวดรวม 44 โครงการ มูลค่ากว่า 60,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เช่น ความคืบหน้าของโครงการรถไฟไทย-จีน ในช่วงที่ 1 ระยะทาง 3.5 กิโลเมตร (ปางอโศก-กลางดง) อยู่ระหว่างดำเนินการก่อสร้าง โครงการรถไฟความเร็วสูง กรุงเทพฯ-เชียงใหม่ ญี่ปุ่นศึกษาความเหมาะสมเสร็จและส่งผลการศึกษาขั้นสุดท้ายให้ไทย คาดว่าจะสามารถนำเสนอเข้าคณะรัฐมนตรี (ครม.) เร็ว ๆ นี้ 

ส่วนโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน ยังอยู่ระหว่างการดำเนินการ ระยะแรกเชื่อมการเดินทางไปท่าอากาศยานดอนเมือง ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ไปสู่ท่าอากาศยานอู่ตะเภา โดยให้รถไฟสายสีแดง ช่วงบางซื่อ-มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิตเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ ส่วนระยะ 2 จะเชื่อมต่อไปถึงจังหวัดระยอง เพื่อเข้าสู่พื้นที่ระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) ขณะที่รถไฟความเร็วสูงกรุงเทพฯ-หัวหิน การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) กำลังออกแบบรายละเอียดความเหมาะสมของโครงการ ซึ่งจะมีการจัดตั้งองค์กรขึ้นมาใหม่ เพื่อรองรับเทคโนโลยีความเร็วสูง


สำหรับระบบรถไฟพื้นฐานขนาด 1 เมตร (Standard Gate) รางเดี่ยวปัจจุบันมีความยาวทั่วประเทศ  3,700 กิโลเมตร และสามารถเชื่อมต่อกับประเทศเพื่อนบ้านอย่างเมียนมาร์  มาเลเซีย สปป.ลาวและกัมพูชา เป็นต้น เมื่อเปลี่ยนเป็นระบบทางคู่ก็จะเพิ่มประสิทธิภาพการขนส่งถึง 4 เท่า รถไฟทางคู่เฟสแรกมีการลงนามในสัญญาเมื่อปลายปี 2560 รวม 9 สัญญา ภายในกลางปี 2561 จะมีการประมูลในส่วนที่เหลือ คาดว่าถ้าประมูลครบในส่วนของทางคู่จะมีความยาวทั่วประเทศ 3,400 กิโลเมตร ส่วนรถไฟเส้นใหม่อีก 2 เส้นทาง ได้แก่ สายเด่นชัย-เชียงราย และสายบ้านไผ่-นครพนม หากมีการดำเนินการทั้งการประมูลและคัดเลือกผู้รับเหมาครบภายในกลางปีนี้จะเห็นภาพรวมความพร้อมของระบบรางชัดเจนขึ้น หลังจากนั้นจะมีการประกาศให้ท้องถิ่นหรือเอกชนที่มีความสนใจลงทุนดำเนินการระบบขนส่งในพื้นที่ และจะเสนอแผนการลงทุนให้รัฐบาลพิจารณาภายในปลายปีนี้ จะมีการออก พ.ร.บ.กรมการขนส่งทางราง เพื่อรองรับการกำกับดูแลนโยบายระบบราง และเมื่อมีการเซ็นสัญญาทางคู่เสร็จจะมีการศึกษาเปลี่ยนระบบรางธรรมดาไปสู่ระบบรางไฟฟ้าทั้งระบบเทียบเท่าอารยประเทศ

ส่วนการพัฒนาการเดินทางถนน จะต้องเป็นระบบปิด ซึ่งจะช่วยป้องกันการเกิดอุบัติเหตุได้ โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการพัฒนามอเตอร์ 3 เส้นทาง ได้แก่ 1.มอเตอร์เวย์พัทยา – มาบตาพุด โดยขณะนี้การก่อสร้างคืบหน้าร้อยละ 68 คาดว่าจะเสร็จภายในเดือนพฤศจิกายน 2561 เพื่อเชื่อมโยงอุตสาหกรรมระหว่างแหลมฉบัง-มาบตาพุด และรองรับสนามบินอู่ตะเภา  2.มอเตอร์เวย์บางปะอิน-นครราชสีมา ล่าสุดคืบหน้าร้อยละ 29 คาดว่าจะเสร็จภายในเดือนกรกฎาคม 2563 และ 3.มอเตอร์เวย์บางใหญ่-กาญจนบุรี คืบหน้าร้อยละ 7 คาดว่าจะเสร็จตุลาคม 2563 ขณะที่ทางเรือ มีการพัฒนาท่าเรือแหลมฉบังและท่าเรือมาบตาพุด โดยเพิ่มศักยภาพจากที่ปัจจุบันสามารถรองรับตู้สินค้าได้ 7 ล้านตู้ต่อปี เพิ่มเป็น 15 ล้านตู้ต่อปี และพัฒนาท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ท่าอากาศยานดอนเมือง และท่าอากาศยานอู่ตะเภา ให้รองรับผู้โดยสารได้มากขึ้น เพราะปัจจุบันประเทศไทยมีเที่ยวบินมากถึงปีละ 1 ล้านเที่่ยวบิน และในอนาคตจะเพิ่มเป็น 3 ล้านเที่ยวบิน ขณะเดียวกันอยู่ระหว่างการศึกษาการก่อสร้างสนามบินแห่งที่ 2 ในเชียงใหม่และภูเก็ต ประเทศไทยจึงเป็นศูนย์กลางของการบินในภูมิภาค.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

งานบอล “ธรรมศาสตร์-จุฬาฯ” ครั้งที่ 75 ล้อการเมืองจัดเต็ม

ฟุตบอลประเพณี “ธรรมศาสตร์-จุฬาฯ” ครั้งที่ 75 เริ่มแล้ว ล้อการเมืองจัดเต็ม หลังอัดอั้นมา 5 ปี เหน็บ “รักวัวให้ผูก รักลูกให้เป็นรัฐมนตรี” หุ่น “พิธา-ทักษิณ” วิวาห์ล่ม ปล่อยประชาชนลอยแพ จำลอง “แก้รัฐธรรมนูญ” ถามแก้ชาติไหน บอกกูที

ไฟไหม้บ้านอาจารย์ ม.ดัง ภรรยาวัย 69 ดับสลด

ระทึกกลางดึก! ไฟไหม้บ้านอาจารย์มหาวิทยาลัยชื่อดัง ภรรยาวัย 69 ปี หนีไม่ทัน ดับสลด คาดต้นเพลิงเกิดจากแบตเตอรี่รถจักรยานไฟฟ้าระเบิด

ระทึก! แผงเหล็กเวทีถล่ม ขณะ “ซาบีดา” เปิดงานที่ยโสธร

ระทึก! แผงเหล็กเวทีถล่ม ขณะ “ซาบีดา” เปิดงานที่ จ.ยโสธร เจ้าตัวบาดเจ็บเล็กน้อย โชว์สปิริตเปิดงานต่อ ด้าน สส.ยโสธร ภท. เจ็บหนัก กระดูกสันหลังแตก

ข่าวแนะนำ

ครม.สัญจรสงขลา

นายกฯ นำ รมต. สวมผ้าบาติกลายสมิหลา ประชุม ครม.สัญจรสงขลา

นายกฯ นำรัฐมนตรี สวมผ้าบาติกลายสมิหลา ประชุม ครม.สัญจรสงขลา เตรียมอนุมัติงบเยียวยาน้ำท่วมใต้ เห็นชอบงบฯอนุรักษ์โลมาอิรวดี พร้อมสั่ง “อุตสาหกรรม-คลัง-พาณิชย์” เร่งหามาตรการ หลังไทยกลายเป็นทางผ่านของสินค้าที่เข้ามาสวมสิทธิ์-กำลังการผลิตในประเทศลด จีดีพีไตรมาส 4 ปี 67 ขยายตัว 3.2%

เตรียมเปิดภาพบาดแผล “แตงโม” ถูกแทง พรุ่งนี้

ดีเอสไอคาดรู้ผลเก็บข้อมูลตาม GPS เรือ ภายใน 2 สัปดาห์ ด้าน “ปานเทพ” พอใจการเก็บรวบรวมข้อมูลวันนี้ เตรียมเปิดหลักฐานภาพบาดแผล “แตงโม” ถูกแทง

“ภูมิธรรม” ส่งหนังสือประท้วง “เขมร” โผล่ร้องเพลงปลุกใจ

“ภูมิธรรม” ไม่สบายใจ “เขมร” โผล่ร้องเพลงปลุกใจ แสดงสัญลักษณ์บนปราสาทตาเมือนธม ส่งหนังสือประท้วง ไม่อยากให้เป็นประเด็นขัดแย้ง