ทรัมป์-ปูตินเสร็จสิ้นหารือและเห็นพ้องหยุดโจมตีโครงสร้างพลังงาน

วอชิงตัน 19 มี.ค. – การหารือกันทางโทรศัพท์ระหว่างประธานาธิบดีสหรัฐและรัสเซีย เกี่ยวกับการยุติสงครามในยูเครน ได้ข้อสรุปว่า รัสเซียตกลงยุติโจมตีโครงสร้างพื้นฐานและพลังงานในยูเครน 30 วันและพร้อมเดินหน้าเจรจาสันติภาพยั่งยืน


ทำเนียบขาวเผยในแถลงการณ์ว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐและประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย ตกลงร่วมกันระหว่างการหารือกันทางโทรศัพท์เมื่อวานนี้ว่า สงครามระหว่างรัสเซียและยูเครนนั้น จำเป็นต้องยุติลงด้วยสันติภาพที่ยั่งยืนและการเจรจาเพื่อบรรลุเป้าหมายดังกล่าวจะเริ่มต้นขึ้นทันที ผู้นำทั้งสองเห็นพ้องต้องกันว่า การเคลื่อนไหวสู่สันติภาพจะเริ่มต้นด้วยการหยุดยิงด้านพลังงานและโครงสร้างพื้นฐาน รวมทั้งการเจรจาทางเทคนิคเกี่ยวกับการปฏิบัติตามการหยุดยิงทางทะเลในทะเลดำ การหยุดยิงเต็มรูปแบบ และสันติภาพถาวร การเจรจาเหล่านี้จะเริ่มขึ้นทันทีในตะวันออกกลาง

ในขณะที่นายทรัมป์แถลงว่า การคุยกันทางโทรศัพท์ของเขากับปูตินเมื่อวานนี้เป็นไปอย่างสร้างสรรค์และดีมาก พวกเขาหารือประเด็นต่าง ๆ มากมายเกี่ยวกับข้อตกลงสันติภาพสำหรับยูเครนนานถึง 90 นาที ก่อนเห็นพ้องเรื่องหยุดยิงโครงสร้างพลังงานและโครงสร้างพื้นฐานทันที และจะทำงานอย่างรวดเร็วเพื่อให้เกิดการหยุดยิงโดยสมบูรณ์ เพื่อให้สงครามอันเลวร้ายระหว่างรัสเซียกับยูเครนยุติลง


ด้านโฆษกด้านทำเนียบเครมลินของรัสเซียแถลงว่า นายปูตินตกลงยอมรับข้อเสนอของนายทรัมป์ให้รัสเซียและยูเครนต่างหยุดโจมตีโครงสร้างพื้นฐานด้านพลังงานของอีกฝ่ายเป็นเวลา 30 วัน และให้ออกคำสั่งที่เกี่ยวข้องไปยังกองทัพรัสเซียด้วย ซึ่งผู้นำรัสเซียเน้นย้ำว่า การแก้ไขความขัดแย้งจะต้องครอบคลุม ยั่งยืน และยาวนาน โดยต้องคำนึงถึงผลประโยชน์ด้านความมั่นคงของรัสเซียเองและสาเหตุหลักของสงคราม รวมถึงติดตามตรวจสอบการหยุดยิงดังกล่าว เพื่อป้องกันไม่ให้ยูเครนใช้ช่วงเวลาในการหยุดยิงดังกล่าวระดมทหารเพิ่มเติมและติดอาวุธให้ตนเอง

ในส่วนของประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี ผู้นำยูเครน แถลงว่า ยูเครนจะสนับสนุนข้อเสนอของสหรัฐให้หยุดการโจมตีโครงสร้างพื้นฐานด้านพลังงานของรัสเซีย และเขาหวังที่จะหารือกับนายทรัมป์ เกี่ยวกับการหารือทางโทรศัพท์ของนายทรัมป์กับนายปูตินต่อไป แต่โดยส่วนตัวแล้ว เขายังเชื่อว่ารัสเซียยังไม่พร้อมที่จะยุติสงครามอย่างจริงจัง

สำหรับโครงสร้างพื้นฐานด้านพลังงานของยูเครนตกเป็นเป้าโจมตีครั้งใหญ่ ตั้งแต่รัสเซียเปิดฉากทำสงครามในปี 2565 ส่งผลให้ไฟฟ้าดับและผู้คนหลายล้านต้องเผชิญกับสภาพอากาศหนาวเย็น.-815.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชนวัวตัดหน้ารถ

ฝูงวัววิ่งตัดหน้าเก๋ง คนขับเบรกไม่ทัน พุ่งชนตาย 4 ตัว

สาวขับรถจากสุรินทร์มากรุงเทพฯ ระหว่างทางเจอวัวเป็นสิบตัววิ่งข้ามถนน ตัดหน้าระยะกระชั้นชิด เบรกไม่ทัน ชนวัยตายคาที่ 4 ตัว รถพังยับ แต่คนขับและผู้โดยสารปลอดภัย ส่วนเจ้าของวัวยังล่องหน

นายกฯ หย่าศึก! “2 รมต.” โต้เดือดกลาง ครม.ปมส่งออกทุเรียนไปจีน

“พิชัย – นฤมล” โต้เดือดกลาง ครม.ปมส่งออกทุเรียนไปจีน ด้าน “นายกฯ แพทองธาร” รีบหย่าศึกให้ไปตกลงนอกรอบ ก่อนรายงาน ครม.ใหม่

ตำรวจพกโพยเข้าสอบ

ผบ.ตร. สั่งฟัน “พ.ต.อ.” พกโพยเข้าสอบตุลาการศาลปกครองชั้นต้น

ผบ.ตร.สั่งดำเนินการเด็ดขาด รอง ผบก.อก.ภ.8 หลังถูกตรวจพบโพยทุจริตการสอบตุลาการประจำศาลปกครองชั้นต้น ให้ต้นสังกัดตั้งสอบวินัยร้ายแรง ฐานเป็นผู้ประพฤติชั่วอย่างร้ายแรง

ข่าวแนะนำ

กางเกงปลายี่สก

นายกฯ สวมกางเกงลายปลายี่สก โปรโมตซอฟต์พาวเวอร์

นายกฯ สวมกางเกงลายปลายี่สก จ.กาญจนบุรี โปรโมตซอฟต์พาวเวอร์ไทย ประชุมคณะกรรมการยุทธศาสตร์ซอฟต์พาวเวอร์ฯ พร้อมเชิญชวนใส่กางเกงลายประจำจังหวัดเล่นน้ำสงกรานต์ ขอทุกฝ่ายร่วมมือทำงาน สร้างความประทับใจต่างชาติ

ไฟไหม้รถของกลาง

กรมศุลฯ เร่งตรวจไฟไหม้รถของกลาง 200 คัน

กรมศุลกากร เร่งสอบเหตุไฟไหม้รถของกลาง บริเวณหลังด่านศุลกากร แม่สอดกว่า 200 คัน ยอมรับว่าเป็นเหตุการณ์ใหญ่ ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน

ม็อบปลาหมอคางดำ

ม็อบ “ปลาหมอคางดำ” จ่อยกระดับร้องรัฐแก้ปัญหา

แกนนำเครือข่ายประชาชนจาก 19 จังหวัดที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของปลาหมอคางดำเตรียมยกระดับเรียกร้องการแก้ไขปัญหา เหตุรัฐบาลไม่รับหนังสือทวงถาม