โพลนักวิเคราะห์คาดเป้าหมายหุ้นไทยสิ้นปีนี้ 1,871 จุด

กรุงเทพ 12 มี.ค. – โพลสมาคมนักวิเคราะห์การลงทุนคาดเป้าหมายดัชนีหุ้นไทยสิ้นปีนี้ 1,871 จุด ส่วนดัชนีความเชื่อมั่นนักลงทุนยังอยู่ในภาวะร้อนแรง 


นายไพบูลย์ นลินทรางกูร นายกสมาคมนักวิเคราะห์การลงทุน เปิดเผยว่า ผลการสำรวจความเห็นนักวิเคราะห์และผู้จัดการกองทุน 27 บริษัท พบว่าดัชนีหุ้นไทยสิ้นเดือนมีนาคมอยู่ที่ 1,818 จุด  ขณะที่สิ้นปีนี้อยู่ที่ 1,871 จุด  ต่ำสุด 1,727 จุด และ สูงสุดที่ 1,910 จุด 

สำหรับปัจจัยที่มีผลต่อดัชนีหุ้นไทยมากที่สุด ทิศทางดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐ หรือ เฟด นโยบายเศรษฐกิจการค้าของสหรัฐ ซึ่งจะกระทบต่อกระแสเงินทุนเคลื่อนย้ายต่างชาติ รองลงมา และปัจจัยการเมืองในประเทศ การเลือกตั้ง และปัจจัยการเมืองและความขัดแย้งระหว่างประเทศ ส่วนการคาดการณ์กำไรต่อหุ้นของตลาดเฉลี่ยอยู่ที่ 111.53 บาท และกำไรบริษัทจดทะเบียนอยู่ที่ร้อยละ 11.70 ส่วนหุ้นเด่นปีนี้ นักวิเคราะห์แนะนำหุ้น BBL , CPALL,ERW ,KBANK , PTTGC


นายกีรติ โกสีย์เจริญ ผู้แทนสภาธุรกิจตลาดทุนไทย  กล่าวว่า ดัชนีความเชื่อมั่นนักลงทุนในอีก 3 ข้างหน้า ( พ.ค.61) อยู่ที่ 143.09 ลดลงร้อยละ 8.70 จากระดับ 156.62 จากการสำรวจครั้งก่อน แต่ดัชนีความเชื่อมั่นนักลงทุนยังอยู่ในภาวะร้อนแรงเป็นเดือนที่ 4 ติดต่อกัน กลุ่มนักลงทุนต่างชาติเป็นกลุ่มเดียวที่มีความเชื่อมั่นต่อระดับดัชนีในระดับที่ร้อนแรงมาก โดยปัจจัยหนุนมาจากความเชื่อมั่นผลประกอบการบริษัทจดทะเบียนและภาวะเศรษฐกิจในประเทศที่เติบโตดี  อย่างไรก็ตาม นักลงทุนยังต้องติดตามสถานการณ์ทางการเมืองเรื่องความชัดเจนของวันเลือกตั้ง และนโยบายการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของเฟดประมาณ 3- 4 ครั้งในปีนี้ ซึ่งเป็นปัจจัยฉุดความเชื่อมั่นของนักลงทุน

โดยนักลงทุนเชื่อว่ากลุ่มปิโตรเคมีและเคมีภัณฑ์มีความน่าสนใจลงทุนมากที่สุด จากราคาน้ำมันที่ปรับตัวขึ้น ขณะที่กลุ่มหมวดธนาคารไม่น่าสนใจลงทุน เนื่องจากความเสี่ยงที่จะปรับตัวไม่ทันต่อเทคโนโลยีที่เปลี่ยนแปลงไป. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ฆ่าควักหัวใจ

รวบชายชาวจีนฆ่าโหดคู่ขา กรีดหน้าอก ควักหัวใจ-ปอด

ตำรวจรวบชายชาวจีน ก่อเหตุสะเทือนขวัญฆ่าขู่ขาหมกห้องน้ำอพาร์ตเมนต์ กลางเมืองพัทยา พบร่องรอยถูกกรีดหน้าอก ควักหัวใจ ปอดหายไปข้างหนึ่ง

อุทาหรณ์! จอดรถยนต์ติดเครื่องไว้ เจอขโมยขับหนีหาย

อากาศร้อนเป็นเหตุ หนุ่มสตาร์ทเครื่องเปิดแอร์รถยนต์จอดไว้ ก่อนลงไปซื้อของ เดินออกมาอีกที เจอคนขโมยรถ ขับหนีหายไปแล้ว

ดับแล้ว 8 ราย รถชนบนมอเตอร์เวย์ อัดก๊อปปี้พังยับ

เกิดอุบัติเหตุใหญ่ช่วงกลางดึก บนมอเตอร์เวย์ สาย 7 มุ่งหน้าชลบุรี รถเทรลเลอร์ 2 คัน กับเอสยูวีอีก 1 คัน คนในรถเอสยูวี เสียชีวิต 8 ราย

ข่าวแนะนำ

ญาติเศร้ารับร่าง ตร.เสียชีวิตจากเครื่องบินเล็กตกทะเลชะอำ

ตั้งแถวรับร่างอย่างสมเกียรติ 2 ตำรวจเสียชีวิตจากเหตุเครื่องบินเล็กตกทะเลชะอำ ตั้งบำเพ็ญกุศลที่บ้านเกิด จ.ลำปาง และราชบุรี ท่ามกลางความโศกเศร้าของครอบครัว ด้านพ่อของ “ร.ต.อ.จตุรงค์” เผยลางบอกเหตุก่อนเครื่องบินตก ลูกมาขอนอนค้างที่บ้าน รู้ข่าวแทบช็อก

“กล้าธรรม” ขอบคุณคะแนนเสียงชาวนครฯ ลั่นพร้อมพัฒนาแก้ปัญหาให้คนใต้

หัวหน้าพรรคกล้าธรรม ขอบคุณทุกคะแนนเสียงของชาวนครฯ เขต 8 ที่ให้โอกาสพรรคกล้าธรรม เข้ามารับใช้ ลั่นพร้อมช่วย “บิ๊กโอ” พัฒนาแก้ปัญหาให้คนใต้ เพราะเราคือครอบครัวเดียวกัน

“บิ๊กโอ” กล้าธรรม นำโด่งเลือกตั้งซ่อม สส.นครศรีฯ เขต 8

“บิ๊กโอ” ผู้สมัครจากพรรคกล้าธรรม นำโด่งทิ้งห่าง “ไสว” จากภูมิใจไทย แล้วกว่าหมื่นคะแนน ในการเลือกตั้งซ่อม สส.นครศรีธรรมราช เขต 8

ตำรวจได้เบาะแสสำคัญโจรชิงทอง กลางห้างฯ อุดรธานี

วงจรปิดเผยคนร้ายใช้เวลาไม่ถึง 30 วินาที ก่อเหตุชิงทองมูลค่ากว่าล้านบาท กลางห้างฯ จ.อุดรธานี ล่าสุดตำรวจได้เบาะแสสำคัญ ทั้งเส้นทางหลบหนี รวมถึงพาหนะที่คนร้ายใช้ก่อเหตุแล้ว