ถกปัญหาสแกนม่านตาแรงงานประมง มั่นใจเสร็จทัน 31 มี.ค.

กรุงเทพฯ 9 มี.ค.-เหลือเวลาไม่ถึง 3 สัปดาห์ จะครบกำหนดพิสูจน์อัตลักษณ์แรงงานประมงให้แล้วเสร็จภายในสิ้นเดือนนี้ ทำให้วันนี้ (9 มี.ค.) รมว.แรงงาน ต้องนั่งหัวโต๊ะถกปัญหาเครื่องสแกนม่านตา หลังถูกนายกรัฐมนตรีตำหนิถึงความล่าช้าระหว่างลงพื้นที่ตรวจราชการที่ จ.สมุทรสาคร เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา


หลังอธิบดีกรมการจัดหางานถูกนายกรัฐมนตรีตำหนิความล่าช้าการพิสูจน์อัตลักษณ์แรงงานประมง เหตุเครื่องสแกนม่านตาไม่พอ ทำให้กระทรวงแรงงานเดินหน้าแก้ปัญหา โดย รมว.แรงงาน นั่งหัวโต๊ะถกร่วมกับทุกภาคส่วน ที่สุดข้อสรุปปรับแผน นำเครื่องสแกนม่านตาที่ยืมมาจากกรมเจ้าท่า 30 เครื่อง แต่ใช้ได้ 29 เครื่อง โดยตั้งศูนย์ปฏิบัติการใน 7 จังหวัด ที่มีแรงงานประมงหนาแน่น จัดเป็นโมบายเคลื่อนที่ 12 จุด ในพื้นที่สมุทรสาคร ประเดิมวันอาทิตย์นี้ ซึ่งมีแรงงานรอพิสูจน์อัตลักษณ์เกือบ 70,000 คน มั่นใจเสร็จ 25 มีนาคม ยอมรับเวลาที่จำกัดเพียง 2 เดือน ส่งผลต้องปรับแผนทุกวัน แต่ไม่ท้อ พร้อมทำงานเต็มที


ส่วนการจัดซื้อเครื่องสแกนม่านตา ยังไร้ข้อสรุป หากเครื่องชำรุดระหว่างเร่งพิสูจน์อัตลักษณ์ ทำได้เพียงแก้ปัญหาเฉพาะหน้า เช่าเครื่องจากเอกชนมาสำรอง ด้านปลัดกระทรวงแรงงาน ยอมรับสาเหตุที่ล่าช้า เกิดจากเครื่องไม่เพียงพอกับแรงงานต่างด้าวที่มีจำนวนมาก

แรงงานต่างด้าวในกิจการประมงมีทั้งหมด 22 จังหวัด ซึ่งมี 7 จังหวัด ต้องเร่งพิสูจน์อัตลักษณ์ เนื่องจากมีแรงงานหนาแน่น รวมทั้งหมดมีมากกว่า 200,000 คน พิสูจน์อัตลักษณ์แล้วกว่า 90,000 คน เหลืออีกกว่า 100,000 คน ต้องแล้วเสร็จภายในสิ้นเดือนนี้


ปมการจัดซื้อเครื่องสแกนม่านตาล่าช้าสร้างความไม่พอใจให้นายกรัฐมนตรี จนมีคำสั่งย้ายนายวรานนท์ ปีติวรรณ พ้นจากตำแหน่งอธิบดีกรมการจัดหางาน เมื่อต้นพฤศจิกายนปีที่ผ่านมา ส่งผลให้ พล.อ.ศิริชัย ดิษฐกุล ลาออกจากตำแหน่งรัฐมนตรี และใช้ ม.44 แต่งตั้งคณะกรรมการพิจารณาเก็บข้อมูลพิสูจน์ตัวบุคคลของแรงงานต่างด้าว มีปลัดกระทรวงมหาดไทยเป็นประธาน อธิบดีกรมการจัดหางานเป็นกรรมการ หวังเปิดทางให้จัดซื้อเครื่องสแกนม่านตาทำได้เร็วขึ้น แต่ไม่สำเร็จ หลังจากนี้ต้องลุ้น คณะกรรมการชุดนี้จะเร่งจัดซื้อเครื่องสแกนม่านตาได้ทัน เพื่อแก้ปัญหาระยะยาว หรือต้องให้นายกรัฐมนตรีทุบโต๊ะอีกครั้ง.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผ่าไชน่า เรลเวย์ คว้า 3 โครงการรัฐในภูเก็ต

เหตุการณ์ตึก สตง.ถล่ม กลายเป็นปฐมบทในการปูพรมตรวจสอบบริษัท ไชน่า เรลเวย์ หลังพบเป็นผู้ชนะการประมูลโครงการก่อสร้างตึก สตง. และโครงการรัฐหลายแห่งทั่วประเทศ ล่าสุดที่ จ.ภูเก็ต ตรวจพบ 3 โครงการ และหนึ่งในนั้นกำลังมีปัญหาก่อสร้างที่ไม่ได้มาตรฐาน

มหาสงครามโลก

นักวิชาการชี้ “มหาสงครามโลกครั้งที่ 3” เกิดแน่ถ้าโลกยังตึงเครียด

นักวิชาการด้านความมั่นคงและการต่างประเทศระดับแนวหน้าของไทย มีความเห็นตรงกันว่า หากผู้นำชาติมหาอำนาจไม่เร่งลดระดับความตึงเครียดสถานการณ์โลก

กู้ภัยนานาชาติ เครือข่าย USAR ถอนกำลังแล้ว

กู้ภัยนานาชาติ เครือข่าย USAR ถอนกำลังแล้ว หลังอยู่ปฏิบัติภารกิจค้นหา-กู้ชีพ สนับสนุนกู้ภัยไทย เหตุตึก สตง.ถล่ม กว่า 1 สัปดาห์

ธรรมชาติใต้ดินเปลี่ยนไป หลังแผ่นดินไหว 1 สัปดาห์

แผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ส่งแรงสั่นสะเทือนในหลายพื้นที่ของภาคเหนือ แม้บนพื้นผิวดินจะไม่ได้สร้างความเสียหายมากนัก แต่พบความเปลี่ยนแปลงสภาพใต้ดินจนเกิดปรากฏการณ์ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ทั้งหลุมยุบขนาดใหญ่ น้ำพุร้อนที่เคยพุ่งจากใต้ดินหายไป แต่น้ำตกที่แห้งในหน้าแล้งกลับมีน้ำไหลออกมา ซึ่งนักธรณีวิทยายืนยันเป็นผลพวงจากแผ่นดินไหวครั้งนี้

ข่าวแนะนำ

“ไฮโซกำมะลอ” กระโดดชั้น 3 สน.โคกคราม

“ไฮโซเก๊” โลก 2 ใบ เครียดปีนตึก หลังถูก “คะน้า” ดาราสาว ออกมาแฉกลางรายการดัง จนตำรวจต้องเข้าเกลี้ยกล่อมพาไปโรงพัก แต่ยังวิ่งหนีการควบคุม กระโดดลงมาจากชั้น 3 สน.โครกคราม บาดเจ็บ

วันที่ 11 ปฏิบัติการกู้ซากตึก สตง. ถล่ม

วันที่ 11 ของปฏิบัติการกู้ซากตึก สตง. พังถล่ม เจ้าหน้าที่เดินหน้าใช้เครื่องจักรหนักเข้า เคลียร์ซากต่อเนื่อง โดยเฉพาะโซนบี และซี ที่คาดว่าเป็นจุดที่มีผู้ติดค้างอยู่จำนวนมาก

ชุดค้นหาลงโพรงโซน B, C ลึก 5-6 เมตร ได้กลิ่นแรง ไม่พบผู้สูญหาย

“กู้ภัย” เผยเจาะโพรงพื้นที่โซน B และ C ได้แล้ว พร้อมส่งชุดค้นหาลงโพรงไปตรวจสอบลึก 5-6 เมตร ยังไม่พบผู้สูญหายเพิ่ม แต่ได้กลิ่นแรง เร่งเดินหน้าเครื่องจักรหนักเคลียร์ซากต่อเนื่อง ยันจะช่วยเหลือจนกว่านำร่างสุดท้ายออกมาครบ