fbpx

“ศรีสุวรรณ” ร้องผู้ตรวจฯ สอบ “พล.ต.อ.ศรีวราห์-ผกก.สภ.ทองผาภูมิ”

สำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน 8 มี.ค.-“ศรีสุวรรณ” ร้องผู้ตรวจฯ สอบ “ศรีวราห์ –ผกก.สภ.ทองผาภูมิ” สั่งลงโทษเจ้าหน้าที่แจ้งข้อหาทารุณสัตว์ “เปรมชัย”


นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เข้ายื่นคำร้องถึงประธานผู้ตรวจการแผ่นดิน ผ่านนายสงัด ปัถวี รองเลขาธิการสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน เพื่อขอให้ตรวจสอบการไม่ปฏิบัติตามกฎหมายหรือปฏิบัตินอกเหนือหน้าที่และอำนาจตามกฎหมาย พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และ พ.ต.อ.วุฒิพงษ์ เย็นจิตร ผู้กำกับสถานีตำรวจภูธรทองผาภูมิ เพื่อเสนอแนะต่อสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ (ก.ตร.) ให้ขจัดหรือระงับความไม่เป็นธรรม และขอให้เสนอแนะต่อหน่วยงานของรัฐที่เกี่ยวข้อง เพื่อมีการปรับปรุงกฎหมาย กฎ หรือคำสั่ง หรือขั้นตอนการปฏิบัติงานใด ๆ ที่ก่อให้เกิดความเดือดร้อง หรือความไม่เป็นธรรมต่อประชาชน หรือเป็นภาระต่อประชาชนโดยไม่จำเป็น

นายศรีสุวรรณ กล่าวว่า กรณีที่ พล.ต.อ.ศรีวราห์ สั่งการให้มีการตรวจสอบเอาผิดผู้ที่เกี่ยวข้องกรณีการแจ้งความการทารุณกรรมสัตว์ จนเป็นเหตุให้ พ.ต.อ.วุฒิพงษ์ เย็นจิตร ผู้กำกับสถานีตำรวจภูธรทองผาภูมิ ได้มีคำสั่งสถานีตำรวจภูธรทองผาภูมิ ที่ 37/2561 เรื่อง ลงโทษภาคทัณฑ์ ลงวันที่ 28 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2561 ให้ลงโทษ ร.ต.อ.สุมิตร บุญยะนิจ พนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรทองผาภูมิ หลังจากที่ปศุสัตว์กาญจนบุรีเข้าร้องทุกข์กล่าวโทษนายเปรมชัย กรรณสูต ประธานกรรมการ บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวลล็อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) กับพวก ในฐานความผิดกระทำการทารุณกรรมสัตว์โดยไม่มีเหตุอันสมควร


นายศรีสุวรรณ กล่าวอีกว่า จากนั้นได้มีการถอนแจ้งความร้องทุกข์ไปแล้ว จนเป็นเหตุให้พนักงานสอบสวนคนดังกล่าวต้องถูกลงโทษทางวินัยให้ถูกภาคทัณฑ์ จากข้ออ้างที่ว่าไม่ตรวจสอบข้อกฎหมายและรับคำร้องทุกข์ไปโดยไม่ถูกต้องนั้น ทางสมาคมฯ มองว่าการดำเนินการทางวินัยเพื่อออกคำสั่งลงโทษดังกล่าวเป็นการใช้อำนาจที่ไม่เป็นไปตามรูปแบบขั้นตอน หรือวิธีการในการออกคำสั่ง จึงอาจเป็นการลงโทษทางวินัยที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย เนื่องจากอาจขัดหรือแย้งต่อกฎ ก.ตร.ว่าด้วยวิธีการออกคำสั่งเกี่ยวกับการลงโทษ พ.ศ.2547 ข้อ 3 วรรคท้าย ที่ระบุว่า การทำคำสั่งลงโทษให้ทำตามแบบคำสั่งลงโทษตามที่ ก.ตร.กำหนดรูปแบบคำสั่งตามกฎ ก.ตร.กำหนดให้ระบุฐานความผิด ซึ่งต้องระบุอนุมาตราที่ผิดวินัยให้ชัดเจน แต่คำสั่งลงโทษภาคทัณฑ์ดังกล่าวกลับไม่ระบุมาตราหรืออนุมาตราไว้แต่อย่างใด จึงน่าจะเป็นการกระทำที่ไม่ชอบด้วยกฎหมายว่าด้วยวินัยตำรวจ ดังนั้นทางสมาคมฯ จึงขอให้ผู้ตรวจฯ เร่งตรวจสอบกรณีดังกล่าวโดยเร็ว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หญิงไทยถูกจับพร้อมสามีที่มาเลเซีย หลังหนีคดีฉ้อโกง 800 ล้าน

ตำรวจมาเลเซียจับกุมตัวหญิงชาวไทย และสามีชาวสิงคโปร์ ที่หลบหนี หลังเป็นที่ต้องการตัวของตำรวจสิงคโปร์ ในคดีฉ้อโกงสินค้าแบรนด์แนมหรูกว่า 800 ล้านบาทได้แล้ว

ในหลวงทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นคนไข้ในพระบรมราชานุเคราะห์

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นพระภิกษุอาพาธในพระบรมราชานุเคราะห์ หลังถูกส่งตัวมารักษาที่โรงพยาบาลในกรุงเทพฯ

โจรเฒ่า 70 ควงปืนชิงทองอย่างทุลักทุเล สุดท้ายไม่รอด

โจรเฒ่าวัย 70 ปี ควงปืนจี้ร้านทองย่านบางแค บุกเดี่ยวไม่แคร์สังขาร ล้มลุกคลุกคลานขณะหลบหนี แต่สุดท้ายตำรวจตามรวบทันควัน อ้างมันสุดทางแล้ว “ไม่มีจะกิน”

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน

ข่าวแนะนำ

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

ทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้ ขอประชาชนระวังอันตรายจากน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่

เหนือจมบาดาล มู่หลานพ่นพิษ เชียงรายน้ำท่วมแล้ว 5 อำเภอ

พายุมู่หลานพ่นพิษ หลายพื้นที่ภาคเหนือจมบาดาล โดยที่ จ.เชียงราย น้ำท่วมแล้ว 5 อำเภอ ขณะที่ 4 ชุมชนเทศบาล ต.สากเหล็ก จ.พิจิตร ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น