กลุ่มเครือข่ายสนับสนุนโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพายื่นหนังสือให้ยกเลิกเอ็มโอยู

สำนักงาน ก.พ. 8 มี.ค.-กลุ่มเครือข่ายสนับสนุนโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพา ยื่นหนังสือถึงนายกฯ ให้ยกเลิกเอ็มโอยูกับกลุ่มเครือข่ายไม่เอาโรงไฟฟ้าถ่านหิน ระบุเป็นการขัดขวางการพัฒนาไฟฟ้าในภาคใต้ ปักหลักอยู่หน้า กฟผ.รอคำตอบจากรัฐบาล


กลุ่มเครือข่ายคนเทพาเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน เดินทางมายังศูนย์บริการประชาชน ทำเนียบรัฐบาล ฝั่งสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) เพื่อยื่นหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เพื่อขอให้ยกเลิกบันทึกข้อตกลง หรือ เอ็มโอยู ที่นายศิริ จิระพงษ์พันธ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ได้ลงนามกับกลุ่มเครือข่ายคนสงขลา-ปัตตานี ไม่เอาโรงไฟฟ้าถ่านหิน

โดยนายหลี สาเม๊าะ ประธานกลุ่มเครือข่ายคนเทพาเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน กล่าวว่า เหตุผลที่กลุ่มเครือข่ายฯ สนับสนุนให้เดินหน้าสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพา เนื่องจากได้ศึกษาผลดีและผลเสียของการก่อสร้างแล้ว ทั้งจากในและต่างประเทศ พบว่าการก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินมีอันตรายจริง แต่ไม่มาก พร้อมมองว่าการก่อสร้างโรงฟ้าถ่านหินจะทำให้คนในพื้นที่ได้รับผลประโยชน์มากกว่า และทำให้คนในพื้นที่มีงานทำ มีความเจริญมากขึ้น ซึ่งการเซ็นต์เอ็มโอยูดังกล่าวจะเป็นการขัดขวางการพัฒนาไฟฟ้าในภาคใต้ ส่งผลกระทบต่อความมั่นคงพลังงานไฟฟ้า ซึ่งเป็นการลงนามกับคนเพียงบางกลุ่มที่คัดค้าน แต่ไม่ได้มาสอบถามความเห็นของชาวบ้านเทพา ซึ่งคนในพื้นที่ส่วนใหญ่นั้นให้การสนับสนุน จึงต้องการเรียกร้องให้รัฐบาลสั่งยกเลิกเอ็มโอยูดังกล่าว โดยไม่จำเป็นต้องทำการศึกษาประเมินสิ่งแวดล้อมระดับยุทธศาสตร์ (SEA) เพิ่มเติม เพราะไม่ได้อยู่ในข้อบังคับตามกฎหมาย เนื่องจากเห็นว่าการจัดทำรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมและสุขภาพ (EHIA) ได้ดำเนินการถูกต้องตามกฎหมายแล้ว


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มเครือข่ายฯ ได้ยื่นบัตรประจำตัวประชาชนเพื่อแสดงตัวตนต่อเจ้าหน้าที่ของศูนย์บริการประชาชน และให้สื่อมวลชนได้บันทึกภาพ เพื่อยืนยันว่าเป็นคนในพื้นที่จริง ไม่ใช่ม็อบจัดจ้าง ทั้งนี้หากกลุ่มเครือข่ายฯ ยังไม่ได้รับคำตอบจากรัฐบาล ก็จะขอปักหลักอยู่หน้าการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ต่อไป.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

จับหนุ่มอินเดียขนเงินกว่า 15 ล้านบาท เข้าไทย

หนุ่มอินเดียหอบเงินสด 15.7 ล้านบาท เดินเท้าจากปอยเปตเข้าไทย อ้างเล่นพนันได้ เจ้าหน้าที่เร่งขยายผล หวั่นพัวพันคอลเซ็นเตอร์

โฆษกรัฐบาล นำบุกร้านขายบุหรี่ไฟฟ้า แต่ไหวตัวทันไม่เจออะไร

โฆษกรัฐบาล นำ สคบ.-สธ. บุกร้านลอบขายบุหรี่ไฟฟ้าย่านสายไหม หลังได้รายงานลับ แต่ร้านไหวตัวทัน ปิดหนีหมดไม่เจออะไร เตรียมเสนอนายกฯ ตั้ง กก.ปราบจริงจัง เผยตัวเลขขายปีละ 5 พันล้าน อ้างเป็นสินค้าผ่านแดน แต่ปล่อยหลุดเข้าไทย

รวบหนุ่มจีนพร้อมสาวไทย เอี่ยวฟอกเงินหลอกลงทุนคริปโต

ตำรวจไซเบอร์รวบหนุ่มจีนพร้อมสาวไทย กินหรูอยู่สบาย เอี่ยวฟอกเงินขบวนการหลอกลงทุนคริปโต พบเกี่ยวพันอีก 28 คดี มูลค่าความเสียหายกว่า 30 ล้านบาท

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส กลับมาในรอบ 19 ปี

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส บอกคนนราธิวาสน่ารักเสมอ ต้อนรับอบอุ่นกับการกลับมาในรอบ 19 ปี ก่อนเดินทางต่อตามกำหนดเดิม แม้มีระเบิดที่สนามบิน