ทปอ.ขับเคลื่อนมหาวิทยาลัย สร้างบัณฑิตรับยุค 4.0

พารากอน 4 มี.ค.-ทปอ.ชูบทบาทของมหาวิทยาลัยยุค 4.0 สร้างบัณฑิต รองรับตลาดแรงงานในอนาคต ปรับเปลี่ยนหลักสูตร สอดรับโลกแห่งเทคโนโลยี 


นายสุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ ประธานที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย(ทปอ.) แถลงบทบาทของ ทปอ.ในฐานะองค์กรหลักการพัฒนาอุดมศึกษาเพื่อการขับเคลื่อนประเทศ ในหัวข้อ พลังใหม่แห่งการศึกษา เพื่ออนาคตใหม่ของประเทศไทย ในงาน มหกรรมยูนิเวอร์ซิตี้ เอ็กโป 2018 ในโอกาสฉลองครบรอบ45 ปี ที่รอยัลพารากอนฮอล์ สยามพารากอน ว่า ในยุคที่เศรษฐกิจโลกถูกขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลนีอย่างเต็มรูปแบบและมีความเสี่ยงของแรงงานที่จะถูกแทนที่ด้วยเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยในฐานะที่เป็นสถาบันหลักในการผลิตบุคคลากรป้อนสู่ตลาดแรงงาน จึงต้องปรับเปลี่ยนทัศนคติเพื่อรองรับตลาดแรงงานอนาคต คือมหาวิทยาลัยไม่ใช่เพียงสถานที่สอนอย่างเดียวแต่ต้องเป็นแหล่งเรียนรู้รอบด้าน เน้นการสร้างทักษะ จินตนาการ ความคิดสร้างสรรค์ โดยเฉพาะการลงมือจริง  มหาวิทยาลัยต้องเตรียมบุคคลากรสำหรับตลาดแรงงานที่ยังไม่เกิดแต่มีแนวโน้มเกิดขึ้นในอนาคต รวมถึงการเชื่อมโยงความร่วมมือระหว่างมหาวิทยาลัย ภาครัฐ และภาคเอกชนเพื่อขับเคลื่อนบุคคลากรให้ตอบโจทย์กับสังคม ถึงเวลาต้องเปลี่ยนแปลง ทปอ.ต้องมุ่งเน้นเรื่องวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี วิศวกรรมศาสตร์และคณิตศาสตร์ เพื่อตอบโจทย์ตลาดแรงงานในภาคธุรกิจที่ต้องการมากในอนาคต ความร่วมมือของมหาวิทยาลัยจะช่วยพัฒนาประเทศ 


ประธาน ทปอ.กล่าวต่อว่าวันนี้สิ่งที่มหาวิทยาลัยต้องการคือการร่วมลงทุน ของภาคเอกชนในการพัฒนางานวิจัย องค์ความรู้ และเรียกร้องให้รัฐบาลการแก้ระเบียบกฏหมายที่ยังจำกัดขอบเขตบางประการของมหาวิทยาลัยเพื่อให้มีประสิทธิภาพในการแข่งขันกับตลาดโลก อย่างไรก็ตามการรวมพลังกันของทุกมหาวิทยาลัย ทั้งมหาวิทยาลัยรัฐ เอกชน ราชมงคล และราชภัฎ ซึ่งเป็นกลุ่มมันสมองของประเทศ จะช่วยพัฒนาประเทศไทยก้าวข้ามประเทศรายได้ปานกลางไปสู่คุณภาพชีวิตระดับสูง .-สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้กำกับโจ้เสียชีวิต

ราชทัณฑ์ แจงชัดเหตุ “ผู้กำกับโจ้” เสียชีวิตในเรือนจำ

ราชทัณฑ์ ออกเอกสารชี้แจงกรณี “ผู้กำกับโจ้” เสียชีวิตในเรือนจำกลางคลองเปรม ด้าน จนท.พิสูจน์หลักฐาน เตรียมเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ

ธ.ก.ส. ออก “สินเชื่อเกษตรวิวัฒน์” หนุนคนใกล้เกษียณทำเกษตร

กรุงเทพฯ 6 มี.ค.- ธ.ก.ส. เปิดตัว “สินเชื่อเกษตรวิวัฒน์” ให้กู้เพื่อซื้อที่ดินทำการเกษตรคู่ขนาน รองรับการเข้าสู่ Aging Society สูงสุด 8 ล้านบาท ธ.ก.ส. จัดสินเชื่อเกษตรวิวัฒน์ ส่งเสริมการดึงคนกลับเข้าสู่ภาคการเกษตร กรอบวงเงินรวม 3.75 หมื่นล้านบาท สานฝันบุคลากรภาครัฐและเอกชนที่มีรายได้ประจำอายุ 50 – 59 ปี สร้างรายได้คู่ขนานจากการทำการเกษตร และกิจกรรมที่เกี่ยวเนื่อง รวมถึงการนำเทคโนโลยีและนวัตกรรมมาพัฒนาสินค้าเกษตรไปสู่เกษตร มูลค่าสูง วงเงินกู้สูงสุดรายละไม่เกิน 8 ล้านบาท อัตราดอกเบี้ยต่ำ 5 ปีแรก MRR – 2 และปีที่ 6 เป็นต้นไป เท่ากับ MRR แจ้งความประสงค์ได้แล้วตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป นายฉัตรชัย ศิริไล ผู้จัดการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) กล่าวว่า เพื่อเป็นการส่งเสริมให้ผู้มีรายได้ประจำเป็นรายเดือน สามารถวางแผนการสร้างรายได้คู่ขนานจากการประกอบอาชีพเกษตรกรรม หรืออาชีพที่เกี่ยวกับการเกษตรในวัยก่อนและหลังเกษียณ รองรับการก้าวสู่สังคมผู้สูงอายุ (Aging Society) เพิ่มการเกษตรที่มีการใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรม […]

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยไทยตอนบนอุณหภูมิสูงขึ้น-อากาศร้อนในตอนกลางวัน

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนอุณหภูมิจะสูงขึ้น กับมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน และมีฝนเล็กน้อยบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณประเทศไทยดูแลรักษาสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง

ราชทัณฑ์เปิดภาพผ้าเช็ดตัว-ผังห้องขังหมายเลข 50

กรมราชทัณฑ์ เปิดภาพและขนาดผ้าเช็ดตัวที่จัดสรรแจกให้ผู้ต้องขังชาย-หญิง ในเรือนจำ พร้อมข้อมูลแดน 5 และผังห้องขังหมายเลข 50

ชายแดนตึงเครียด ทหารเมียนมา-KNLA ยังปะทะเดือด

สถานการณ์ชายแดนไทย-เมียนมา ยังตึงเครียด ทหารเมียนมากับกะเหรี่ยงเคเอ็นแอลเอ ยิงปะทะดุเดือด ขณะที่ชาวเมียนมา อพยพเข้าไทยอีกครั้งแล้วหลายร้อยคน

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก คาดฝีมือ นายอับดุลเลาะ บูละ แกนนำระดับสั่งการ ฝึกรบจากต่างประเทศ พบบางส่วนหนีขึ้นเขาตะเว บางส่วนข้ามชายแดนแล้ว