fbpx

ชัวร์ก่อนแชร์ : 3 อาการที่ต้องรีบไป รพ.ใน 3 ชม. รักษาฟรี จริงหรือ?

กรุงเทพฯ 27 ก.พ. – บนสังคมออนไลน์แชร์คำแนะนำสำหรับคนที่มีอาการ 3 อย่างที่เป็นสัญญาณของโรคหลอดเลือดสมอง (Stroke) ให้รีบไปโรงพยาบาลใน 3 ชั่วโมง จะได้รับการรักษาฟรี จากระบบ Stroke Fast Track ของ สปสช. เรื่องนี้จริงหรือไม่ ติดตามกับศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์. – สำนักข่าวไทย 


บทสรุป : จริง แชร์ต่อได้


ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์ สำนักข่าวไทย อสมท สอบถาม ทันตแพทย์ อรรถพร ลิ้มปัญญาเลิศ ผู้ช่วยเลขาธิการ และ โฆษกสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) ระบุไม่ถูกต้องทั้งหมด หากมีอาการปากเบี้ยว แขน-ขาอ่อนแรง พูดไม่ชัด แล้วไปรับการรักษายังโรงพยาบาลที่อยู่ในเครือข่าย Stroke Fast Track น่าจะได้รับการรักษาที่ถูกต้อง-รวดเร็วกว่า หากได้รับการวินิจฉัยว่าเป็น Stroke แน่ๆ จะได้รับยาละลายลิ่มเลือดที่มีราคาแพงจริง การพบหมอเร็วหรือ Golden Period จะทำให้พิการน้อยหรือไม่พิการเลย โดยทั้งหมดอยู่ในชุดสิทธิประโยชน์ คนไข้ไม่ต้องเสียเงินเพิ่มที่หน่วยบริการ


ไป รพ.ช้าจะไม่ได้รับการรักษา – ไม่จริง เพียงแต่ผลของการรักษาอาจจะได้ผลไม่ดีเท่ากับพบแพทย์ในช่วงระยะเวลาที่กำหนด

ไป รพ.ได้ทุกแห่งทั่วประเทศ – ไม่ผิด เพียงแต่ว่าไม่ได้มีข้อความว่า “ถ้าเป็น รพ.นอกเครือข่าย แล้วอาการไม่เข้าเกณฑ์ฉุกเฉิน อาจจะต้องจ่ายเงินเอง” หากข้อความไม่ครบถ้วนจะทำให้เข้าใจผิด จริงๆ แล้วคนไทยทุกคนเจ็บป่วยฉุกเฉินถึงแก่ชีวิตเข้า รพ.อะไรก็ได้อยู่แล้ว โดยขณะให้บริการจะมีการตรวจสอบไปสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินก่อนว่าอาการที่คนเข้ามา ถ้าเข้าเกณฑ์เจ็บป่วยฉุกเฉินถึงแก่ชีวิต ค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นสามารถเรียกเก็บจากหน่วยงานของรัฐภายใน 72 ชั่วโมง เพียงแต่หาก รพ.รักษาไม่ได้ รพ.ต้องส่งต่อไป รพ.ที่มีศักยภาพสูงกว่า 

ปัจจุบัน สปสช.จัดทำแผ่นภาพข้อมูลแบบใหม่เผยแพร่ เน้นว่าถ้ามีอาการแล้วไม่ใช่ไปได้ทั่วประเทศ แต่สามารถไป รพ.จังหวัด รพ.ศูนย์ และ รพ.ในเครือข่าย  Stroke Fast Track ที่มีประมาณ 200 แห่งทั่วประเทศ จะทำให้การรักษาเข้าถึงบริการได้เร็ว-มีประสิทธิภาพกว่า

ย้ำว่าหากมีอาการอาการปากเบี้ยว แขน-ขาอ่อนแรงข้างเดียว และพูดไม่ชัด ให้โทรเรียกหน่วยเจ็บป่วยฉุกเฉิน 1669 หรือสอบถามสายด่วน สปสช.1330 ได้ตลอด 24 ชม.

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ระอุต่อเนื่องยันรุ่งสาง ทหารเมียนมายิงตอบโต้หนักใส่กะเหรี่ยง

ชายแดน จ.ตาก ยังระอุต่อเนื่องเป็นวันที่สี่ ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูบุกยึดฐานทหารเมียนมา ก่อนถูกทหารเมียนมายิงอาวุธหนักตอบโต้ พร้อมส่งเครื่องบินรบทิ้งระเบิดใส่ ทำให้ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูได้รับบาดเจ็บหลายนาย

ยึดตู้เซฟ “เมธา ดารุมะซูชิ” ส่ง ปปง.ตรวจสอบ

ยึดตู้เซฟจากบ้านเมธา ผู้บริหารดารุมะ ซูชิ ในซอยเสรีวิลล่า 2 เขตประเวศ ส่ง ปปง. ตรวจสอบ พร้อมทรัพย์สินมีค่าอีก 13 รายการ

ผู้ว่าฯ กทม.รับ 6 ข้อเสนอ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ไปตรวจสอบ

สภาองค์กรของผู้บริโภค เสนอ 6 ข้อ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ขอยึดราคาเป็นธรรมเท่านั้น ด้านผู้ว่าฯ กทม.รับทุกข้อเสนอ ขอนำไปตรวจสอบว่าข้อใดทำได้หรือไม่อย่างไร ย้ำว่าจะมีคำตอบ ยึดหลักการถูกต้องในทุกข้อ

“หมอพรทิพย์” ลั่นผ้าขาวของปลอม – DNA เป็นของผู้ชาย

“หมอพรทิพย์” ยืนยันชัดผลตรวจหลักฐานผ้าขาวเปื้อนเลือดที่ “บังแจ็ค” อ้างเป็นของ “แตงโม” พบเลือดไม่ใช่ของผู้หญิง แถมผ้าน่าจะเป็นของปลอม แต่กลับมีประเด็นให้เกิดความแคลงใจอีก เพราะ ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ออกมาโต้ว่า ผลตรวจยังไม่ออก และไม่มีการยืนยันว่าเลือดเป็นของผู้ชาย

ข่าวแนะนำ

ปลัด สธ. แจงรักษาโควิดฟรีตามสิทธิ ป่วยสีแดงเข้ารพ.ได้

ปลัดสธ. แจงพ้นการระบาดใหญ่ 1 ก.ค. จะวันไหนก็ไม่แตกต่าง ชี้ยกเลิก UCEP Plus คืนกลับรักษาโควิดตามสิทธิ เป็นเรื่องการบริหารจัดการหลังบ้าน ยังคงรักษาฟรี ป่วยวิกฤติสีแดงเข้ารักษาในรพ.ได้ตามปกติ เชื่อโควิดอยู่รอบตัวไปอีก 2 ปี พร้อมย้ำต้องคงมาตรการ Bubble and Seal ในโรงงานทุกแห่ง ป้องกันการสูญเสียทางเศรษฐกิจ

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ ชวนคนกรุงดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 ก.ค.นี้

“ผู้ว่าฯ ชัชชาติ” ชวนดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 กรกฎาคมนี้ ในเทศกาล “กรุงเทพฯ กลางแปลง” เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจ ประเดิมเรื่องแรก “2499 อันธพาลครองเมือง” ณ ลานคนเมือง

อุตุฯ เตือนทั่วไทยฝนตกหนักบางพื้นที่-กทม.ฟ้าคะนอง 60%

กรมอุตุฯ เตือนภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ส่วน กทม.-ปริมณฑล ฟ้าคะนอง 60% ส่วนมากในระหว่างบ่ายถึงค่ำ

นักตบสาวไทย เผยเป็นไปตามเป้า ชนะ เกาหลีใต้ 3-0 เซต ศึกเนชั่นส์ลีก

วอลเลย์บอลหญิง “เนชั่นส์ ลีก 2022” สนามที่ 3 ที่ประเทศบัลแกเรีย ทีมชาติไทยประเดิมสนามนัดแรก ชนะเกาหลีใต้ 3-0 เซต 25-11, 25-22, 25-17 ทำสถิติชนะเพิ่ม 5 นัด แพ้ 4 นัด