ยืนยันปริมาณน้ำภาคเหนือไม่ส่งผลกระทบพื้นที่กรุงเทพฯ

5-10-2559 13-50-20ชัยนาท  5 ต.ค.- รองอธิบดีกรมชลประทาน ยืนยันว่า ปริมาณน้ำจากพื้นที่ภาคเหนือ ที่ไหลผ่านเขื่อนเจ้าพระยา อยู่ในระดับปกติ และไม่ส่งผลกระทบต่อพื้นที่กรุงเทพฯ เผย นายกฯ กำชับให้ติดตามสถานการณ์น้ำทุกชั่วโมง และให้ความสำคัญพื้นที่ชุมชน และการเกษตร


นายทองเปลว ทองจันทร์ รองอธิบดีกรมชลประทาน ยืนยันว่า ปริมาณน้ำจากพื้นที่ภาคเหนือ ที่ไหลผ่านเขื่อนเจ้าพระยา จังหวัดชัยนาท ขณะนี้อยู่ที่ 1,853 ลูกบาศเมตรต่อวินาที  ซึ่งเป็นปริมาณอยู่ในระดับปกติ และควบคุม บริหารจัดการน้ำได้ ขณะที่ ปริมาณใต้เขื่อนเจ้าพระยา ก่อนเข้าสู่กรุงเทพมหานคร จะลดระดับลง เพราะระหว่างทางมีแก้มลิง และพื้นที่รองรับน้ำ ทำให้ปริมาณที่จะไหลเข้าสู่กรุงเทพฯ เหลือเพียง 1,700 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที จะไม่ส่งผลกระทบต่อพื้นที่กรุงเทพฯ เพราะปริมาณน้ำที่จะส่งผลให้น้ำท่วมกรุงเทพฯ ได้ จะต้องมีปริมาณมากกว่า 3,500 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที

“ยืนยันว่า ปริมาณน้ำในปีนี้อยู่ในเกณฑ์ปกติ  ขอให้ประชาชนมั่นใจว่า ยังบริหารจัดการน้ำได้ตามปกติ  นอกจากนี้  นายกรัฐมนตรียังกำชับให้กรมชลประทาน ติดตามสถานการณ์น้ำทุกชั่วโมง และให้ความสำคัญพื้นที่ชุมชน และการเกษตร และยังสั่งการให้เตรียมเก็บน้ำไว้ในแก้มลิง เพื่อใช้ในหน้าแล้ง รวมถึง เตรียมเครื่องสูบน้ำ ไว้เพื่อระบายน้ำ” นายทองเปลว กล่าว


นายทองเปลว กล่าวว่า   เขื่อนภูมิพลและเขื่อนแควน้อยบำรุงแดน  ขณะนี้มีพื้นที่เพียงพอที่จะรับปริมาณน้ำ ที่จะเกิดจากฝนตกเหนือเขื่อนได้ทั้งหมด ส่วนเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ ปริมาณน้ำไหลลงเขื่อน ยังอยู่ในเกณฑ์มาก ทำให้ต้องระบายน้ำในอัตราวันละ 40 ล้านลูกบาศก์เมตร  โดยจะสามารถกักเก็บน้ำได้เต็มอ่าง ในช่วงปลายเดือนตุลาคมนี้

“กรมชลประทานได้วางแผนบริหารจัดการน้ำบริเวณท้ายเขื่อนป่าสักฯ  ด้วยการใช้เขื่อนพระราม 6 เป็นเครื่องมือ ในการเพิ่มประสิทธิภาพการจัดการน้ำ โดยบริเวณเหนือเขื่อนพระราม 6 จะแบ่งรับน้ำเข้าคลองระพีพัฒน์ ในปริมาณ 150 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที และควบคุมปริมาณน้ำให้ไหลผ่านเขื่อนพระราม 6 ในเกณฑ์ไม่เกิน 600 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที มีปริมาณน้ำไหลผ่าน 530 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที  โดยไม่มีพื้นที่ใดได้รับผลกระทบจากการระบายน้ำจากเขื่อนป่าสักฯ ในครั้งนี้” นายทองเปลว กล่าว

นายทองเปลว กล่าวว่า ส่วนในพื้นที่ลุ่มน้ำเจ้าพระยาตอนล่าง ทั้งฝั่งตะวันออกและฝั่งตะวันตก เริ่มจะมีฝนตกหนักลงมาเพิ่มเติม กรมชลประทานได้บริหารจัดการน้ำในระบบชลประทาน โดยการพร่องน้ำให้อยู่ในระดับเก็บกักต่ำสุด เพื่อให้มีพื้นที่รองรับปริมาณน้ำที่จะเกิดจากฝนตกหนักลงมาอีก จากอิทธิพลของร่องความกดอากาศต่ำ ที่จะเคลื่อนลงมาสู่พื้นที่ภาคกลางตอนล่างในอนาคต       .- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“หมอพรทิพย์” เผย แผลศพบอกได้ ฆาตกรรม หรือ ฆ่าตัวตาย

“หมอพรทิพย์” อดีต ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ เผยบาดแผลที่ศพ “ผกก.โจ้” จะบ่งชี้ได้ว่า ถูกฆาตกรรม หรือฆ่าตัวตาย

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก คาดฝีมือ นายอับดุลเลาะ บูละ แกนนำระดับสั่งการ ฝึกรบจากต่างประเทศ พบบางส่วนหนีขึ้นเขาตะเว บางส่วนข้ามชายแดนแล้ว

ชายแดนตึงเครียด ทหารเมียนมา-KNLA ยังปะทะเดือด

สถานการณ์ชายแดนไทย-เมียนมา ยังตึงเครียด ทหารเมียนมากับกะเหรี่ยงเคเอ็นแอลเอ ยิงปะทะดุเดือด ขณะที่ชาวเมียนมา อพยพเข้าไทยอีกครั้งแล้วหลายร้อยคน

เจอกระบะต้องสงสัยก่อเหตุหน้าที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก

พบแล้ว รถกระบะต้องสงสัยใช้ก่อเหตุยิงปืนและลอบวางระเบิด หน้าที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส เมื่อคืนนี้

ข่าวแนะนำ

เงินหมื่นเฟส3

นายกฯ ไฟเขียว! เงินดิจิทัลเฟส 3 กลุ่ม 16-20 ปี 2.7 ล้านคน

บอร์ดกระตุ้นเศรษฐกิจ เห็นชอบ โอนเงินดิจิทัล 10,000 บาท เฟส 3 กลุ่ม อายุ 16-20 ปี 2.7 ล้านคน หวังคนรุ่นใหม่ใช้ไอทีคล่องกระตุ้นเศรษฐกิจได้ดี รองรับเปิดเทอม ยืนยันกลุ่มวัยทำงาน เฟส 4 ได้เงินแน่นอน

อุตุฯ เผยไทยตอนบนอุณหภูมิสูงขึ้น-อากาศร้อนในตอนกลางวัน

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนอุณหภูมิจะสูงขึ้น กับมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน และมีฝนเล็กน้อยบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณประเทศไทยดูแลรักษาสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง

ราชทัณฑ์เปิดภาพผ้าเช็ดตัว-ผังห้องขังหมายเลข 50

กรมราชทัณฑ์ เปิดภาพและขนาดผ้าเช็ดตัวที่จัดสรรแจกให้ผู้ต้องขังชาย-หญิง ในเรือนจำ พร้อมข้อมูลแดน 5 และผังห้องขังหมายเลข 50