สำนักงานกกต. 20 ก.พ.-พ.ต.อ.จรุงวิทย์เผยเหตุผลสมัครคัดเลือกเลขาฯกกต. เคยเป็นสปท.ร่วมทำรายงานแนวทางปฏิรูปประเทศ เชื่อจะเป็นประโยชน์ในการทำหน้าที่
พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา รองเลขาธิการกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ได้ยื่นใบสมัครเข้ารับการคัดเลือกเป็นเลขาธิการกกต. โดยเป็นผู้สมัครคนที่ 2 นับตั้งแต่เปิดรับสมัครมา 20 วัน พ.ต.อ.จรุงวิทย์ กล่าวถึงเหตุผลการยื่นสมัครว่า เนื่องจากปฏิบัติหน้าที่เป็นรองเลขาธิการกกต.และเคยมีส่วนร่วมเป็นสมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ(สปท.) จัดทำรายงานแนวทางการปฏิรูปประเทศ ที่เห็นว่าจะต้องปฏิรูปการเมืองก่อนการเลือกตั้ง จนนำมาสู่การยกร่างกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้ง
“คิดว่าจากที่ได้ไปมีส่วนร่วมในขั้นตอนต่าง ๆ น่าจะเป็นประโยชน์ต่อการทำหน้าที่ จึงตัดสินใจมาลงสมัคร” พ.ต.อ.จรุงวิทย์ กล่าว
พ.ต.อ.จรุงวิทย์ กล่าวว่า การเปิดรับสมัครเลขาธิการกกต.ตั้งแต่วันที่ 1 -28 กุมภาพันธ์จนถึงวันนี้(20 ก.พ.) มีผู้สมัครน้อย อาจเพราะหลักเกณฑ์การแต่งตั้งเปลี่ยนแปลงโดยกำหนดให้ในวันทำสัญญาจ้าง ผู้ที่ได้รับการคัดเลือกจะต้องมีอายุไม่เกิน 60 ปี ทำให้ผู้มีสิทธิสมัครยังต้องเป็นคนที่ทำงานอยู่ ไม่ใช่ผู้เกียษณอายุราชการแล้ว ต่างจากครั้งที่แล้วที่จะพบว่ามีคนอายุมากกว่า 60 ปีจำนวนมาก
“บทบาทของเลขาธิการกกต.ตามกฎหมายใหม่ มีภารกิจมากในการช่วยให้การเลือกตั้งสุจริต เที่ยงธรรม เช่น เรื่องการแสวงหาข้อมูลเพื่อเสนอให้กกต.พิจารณาให้ใบเหลือง ใบแดง การเป็นนายทะเบียนพรรคการเมือง ทำให้ผู้จะมาทำหน้าที่นี้ต้องเรียนรู้และทำความเข้าใจข้อกฎหมายมากขึ้น แต่เชื่อว่าในช่วงท้ายของการเปิดรับสมัคร จะมีผู้มายื่นใบสมัครมากขึ้น เพราะทราบว่ามีหลายบุคคลที่ติดต่อมาว่าจะมายื่นใบสมัคร” พ.ต.อ.จรุงวิทย์ กล่าว.-สำนักข่าวไทย
