มีชัย อ้างคำวินิจฉัยศาล รธน.รัฐมนตรีถือหุ้นสัมปทานรัฐก่อนรับตำแหน่งไม่ผิด

รัฐสภา 15 ก.พ.- ประธาน กรธ. อ้างคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญรัฐมนตรีถือหุ้นสัมปทานรัฐก่อนรับตำแหน่งไม่ผิด แต่ห้ามซื้อเพิ่ม  แนะพิจารณาสัดส่วนหุ้นว่ามีผลต่อชี้ขาดในคณะกรรมการหรือไม่


นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) เปิดเผยก่อนการประชุมคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ ว่า กรณีที่น.พ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ถือหุ้นในบริษัทที่รับสัญญาสัมปทานและเป็นคู่สัญญากับรัฐ โดยถือครองหุ้น เอสซีจี ของบริษัท ปูนซีเมนต์ไทย จำกัด จำนวน 5,000 หุ้น นั้น ตามรัฐธรรมนูญไม่ได้ยกเว้นในเรื่องดังกล่าวไว้ แต่ศาลรัฐธรรมนูญได้เคยวินิจฉัยว่า การที่รัฐมนตรีมีหุ้นอยู่ก่อนรับตำแหน่งไม่ได้อยู่ในข่ายต้องห้าม ซึ่งตัวเองก็ไม่รู้ว่าข้อเท็จจริงการถือครองหุ้นเป็นมาอย่างไร แต่โดยหลักการทั่วไปที่ศาลรัฐธรรมนูญได้วินิจฉัยมา ก็ให้ถือว่ายุติตามที่ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย แต่หากจะถือครองหุ้นภายหลังเข้ารับตำแหน่งนั้นจะกระทำมิได้  ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับว่าจำนวนหุ้นที่ถือครองอยู่มีผลในการออกเสียงในที่ประชุมของคณะกรรมการหรือไม่ หากเป็นหุ้นที่มีอยู่จำนวนไม่มากได้กำไรเล็กน้อยก็ไม่เป็นไร

ประธาน กรธ. กล่าวถึงกรณีที่กลุ่มขบวนผู้หญิงปฏิรูปประเทศไทย ได้เดินทางมายื่นหนังสือขอให้แยกกลุ่มสตรีในการแบ่งกลุ่มเพื่อคัดเลือก ส.ว. เป็นกลุ่มเดียว ว่า จะนำเรื่องดังกล่าวไปหารือในชั้นกรรมาธิการร่วม 3 ฝ่าย เพราะทางกลุ่มสตรีมีความกังวล เพราะเป้าหมายเดิมของ กรธ. ต้องการให้แยกกลุ่มสตรีออกมาต่างหาก เพื่อให้สอดคล้องกับหลักการสำคัญของรัฐธรรมนูญที่กำหนดให้ผู้หญิงเข้ามามีส่วนร่วมในการเป็น ส.ว. อย่างน้อย 10 ที่นั่ง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หนุ่มพาลูก-เมียกลับจากฉลองวันเกิด รถยางระเบิดเสียหลักชนเสาไฟ ดับ 3 สาหัส 2

พ่อแม่ลูก 5 คน กลับจากฉลองวันเกิด รถกระบะยางระเบิดเสียหลักหมุนชนอัดเสาไฟฟ้า พ่อและแม่พร้อมลูกคนโตเสียชีวิตคาที่ ส่วนลูกคนกลางและคนเล็กอาการสาหัส

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

ข่าวแนะนำ

ผู้เสียหาย 70 ราย ร้องสภาทนายฯ ถูกหอพักโหดเอาเปรียบ

ผู้เสียหาย 70 คน เข้าร้องสภาทนายความช่วยเหลือ หลังถูกเจ้าของหอพัก ย่านรังสิต เอาเปรียบ ข่มขู่กักขัง-ยึดทรัพย์ ด้านนายกสภาทนายความ ตั้งคณะทำงานช่วยเหลือทางคดี ทั้งแพ่ง-อาญา เชื่อมีผู้เสียหายเพิ่มอีก

คณะกรรมการแพทยสภา มีมติลงโทษ 3 แพทย์ เซ่นปม “ทักษิณ” รักษาตัวชั้น 14

คณะกรรมการแพทยสภา มีมติลงโทษแพทย์ 3 ท่าน เซ่นปม “ทักษิณ” รักษาตัวชั้น 14 รพ.ตำรวจ โดยว่ากล่าวตักเตือน 1 ท่าน พักใช้ใบประกอบวิชาชีพ 2 ท่าน เผยมติที่ประชุมมีความเห็น “เป็นเสียงส่วนใหญ่มาก มาก มาก”

นายกฯ มาเลเซีย ต่อสายคุย “แพทองธาร” ติดตามสถานการณ์ใต้

นายกฯ มาเลเซีย ต่อสายคุย “แพทองธาร” ติดตามสถานการณ์ในจังหวัดชายแดนใต้ แสดงความพร้อมร่วมมือกับไทยเพื่อยุติความรุนแรง พร้อมใช้เวทีอาเซียนสนับสนุนความร่วมมือทางเศรษฐกิจระหว่างสมาชิกมากขึ้น