สุรชัย มั่นใจ สนช.ไม่คว่ำร่างกฎหมายลูกเลือกตั้งส.ส. และส.ว.

รัฐสภา 14 ก.พ.- รองประธาน สนช. มั่นใจ สนช.ไม่คว่ำร่างกฎหมายลูก 2 ฉบับสุดท้าย หากทุกฝ่ายยึดประโยชน์ประเทศ และสถานการณ์ทางการเมืองไม่มีผลต่อการลงมติของ สนช.


นายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย  รองประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เปิดเผยว่า วันพรุ่งนี้ (15ก.พ.) ที่ประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) จะตั้งกรรมาธิการร่วมพิจารณาร่างกฎหมายลูก 2 ฉบับสุดท้าย คือร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร และร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการได้มาซึ่งสมาชิกวุฒิสภา โดย สนช. กรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.)  และกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้ส่งรายชื่อครบทั้ง 3 ฝ่ายแล้ว

รองประธาน สนช. กล่าวว่า อย่ากังวลว่าจะมีการคว่ำร่างกฎหมายลูก 2 ฉบับดังกล่าว เพราะเป็นหน้าที่ของกรรมาธิการร่วมที่แม้สัดส่วนของ กรธ. และกกต.จะได้เสียงรวมกันแล้ว เป็น 6 เสียงซึ่งมากกว่า สัดส่วน สนช.5 เสียง ตนเชื่อมั่นว่าหากทุกฝ่ายยึดหลักการทำงาน มีเหตุผล ยึดโยงประโยชน์ของประเทศ เพื่อให้การเลือกตั้งภายใต้รัฐธรรมนูญใหม่บริสุทธิ์ยุติธรรม ก็ไม่น่าจะมีการคว่ำร่างกฎหมายเกิดขึ้น


“สื่อมวลชนกังวลไปกันเอง ผลจะออกมาเป็นอย่างไรก็ตามจะอยู่ภายใต้กรอบกติกาที่จะทำให้การเลือกตั้ง เป็นไปด้วยความบริสุทธิ์ยุติธรรม ถ้าใช้หลักนี้ในการพิจารณา ไม่น่าจะมีปัญหาว่าจะเกิดการล้ม หรือการคว่ำกฎหมาย ไม่มีหรอกครับ ผมว่าไม่มี ผมเชื่อว่าที่สุดจะผ่านไปได้”นายสุรชัย กล่าว

นายสุรชัย กล่าวว่า จากสถานการณ์ทางการเมืองในขณะนี้ ไม่มีผลต่อการลงมติของ สนช. ว่าจะคว่ำร่างกฎหมายฉบับใดฉบับหนึ่ง เพื่อยื้อการเลือกตั้งออกไป โดยหลังตั้งกรรมาธิการวันพรุ่งนี้ (15ก.พ.) กรรมาธิการจะมีเวลาพิจารณาแก้ไขภายใน 15 วัน จะแก้ไขได้เฉพาะประเด็นโต้แย้งที่ กรธ. และกกต. ส่งมาเท่านั้น  ก่อนส่งให้ สนช.ลงมติ สำหรับการลงมติของ สนช. ก็จะลงมติ ครั้งเดียวทั้งฉบับ หากมีประเด็นใดประเด็นหนึ่งที่ สนช.ไม่เห็นด้วย ก็อาจส่งผลให้ร่างกฎหมายไม่ผ่านทั้งฉบับได้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พปชร.เปิดตัวว่าที่ผู้สมัครภาคอีสาน ลั่นพร้อมสู้ศึกเลือกตั้งทุกเวลา

พปชร. เปิดตัวทัพใหญ่ ว่าที่ผู้สมัครภาคอีสาน ลั่นพร้อมสู้ศึกเลือกตั้งทุกเวลา เผยเลือดไหลเข้าพรรคพร้อมรับใช้ประชาชนอีกมาก

สาวถูกงูเห่ากัดใช้เบตาดีนทา สุดท้ายถูกหามเข้า ICU

อุทาหรณ์ สาวโพสต์โดนงูเห่ากัดตอนตี 5 ล้างแผล ทาเบตาดีนสู้พิษงู ลุกไปเข้าเวรเช้าต่อ ก่อนภาพตัด ถูกหามเข้าไอซียู

ตร.ไซเบอร์บุกค้น 9 จุด รวบรอบ 2 “มินนี่” เจ้าแม่เว็บพนัน

ตำรวจ บช.สอท. นำกำลังพร้อมหมายค้น ปูพรม 9 จุด ทั้งในกรุงเทพฯ จังหวัดเลย และจังหวัดใกล้เคียง จับกุมผู้ต้องหาเครือข่ายพนันออนไลน์ “มินนี่” กว่า 30 หมายจับ

เตือนพายุฤดูร้อนไทยตอนบน ฉ.1 มีผล 6-8 มี.ค.นี้

กรมอุตุฯ ออกประกาศเตือนพายุฤดูร้อนบริเวณประเทศไทยตอนบน ฉบับที่ 1 มีผลกระทบช่วงวันที่ 6-8 มี.ค.68 เกิดพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกบางแห่ง

ข่าวแนะนำ

ฮั้วเลือก สว.

จับตา บอร์ด DSI รับเรื่องฮั้วเลือก สว. เป็นคดีพิเศษหรือไม่

จับตา นัดที่ 2 บอร์ด DSI ประชุมชี้ขาด รับเรื่องฮั้วเลือก สว. เป็นคดีพิเศษหรือไม่ หลังเลื่อนพิจารณารอบก่อน ขณะที่องค์ประชุมฝั่งตำรวจหาย 3 คนเหมือนเดิม

ครู-ผู้ปกครอง ห่วงยกเลิก “ทรงผมนักเรียน” กระทบระเบียบวินัย

ครูและผู้ปกครองใน จ.ขอนแก่น แสดงความกังวล หลังศาลปกครองสูงสุด สั่งยกเลิกกฎกระทรวง ข้อกำหนด “ผมทรงนักเรียน” ห่วงการปล่อยเสรีอาจกระทบต่อระเบียบวินัยและความเรียบร้อยของนักเรียน ขณะที่นักเรียนจำนวนมากพอใจคำตัดสินดังกล่าว

อากาศร้อนจัด หนุ่มขับเก๋งย่องขโมยแอร์ครบชุด

อากาศร้อนจัด หนุ่มขับเก๋งย่องขโมยแอร์ครบชุดจากร้านแอร์ กลางเมืองสมุทรสงคราม เชื่อคนร้ายมีความรู้เรื่องแอร์ เพราะเลือกหยิบชุดเดียวกัน