มหกรรมเส็งกลองร่องคำ

กาฬสินธุ์ 7 ก.พ.-แห่ประชันมหกรรมเส็งกลองร่องคำกาฬสินธุ์ สืบสานมรดทางวัฒนธรรม พร้อมเตรียมนำเข้าปฏิทินท่องเที่ยวประจำปีของดีจังหวัด


คณะกลองทั่วภาคอีสานและประเทศเพื่อนบ้าน สปป.ลาว แห่เข้าร่วมแข่งขันประชัน “กลองเส็ง” เป็นจำนวนมาก สร้างความตื่นตาตื่นใจและความสนุกสนานให้กับผู้ร่วมงาน ซึ่งมีทั้งชาวกาฬสินธุ์และจังหวัดใกล้เคียง รวมทั้งชาวต่างชาติกว่า 5,000 คน 


“กลองเส็ง” เป็นกลองที่มีมาแต่โบราณ นิยมเล่นในงานบุญประเพณีต่างๆ เช่นงานบุญบั้งไฟ บุญผะเหวด บุญแข่งเรือ นิยมตีเป็นกลองคู่ แต่ถ้าตีเพื่อการแข่งขันจะแข่งขันโดยการวัดระดับความดังของเสียง จึงเรียกว่าเส็งกลอง ซึ่งคำว่าเส็งหมายถึงการแข่งขัน ในการเปิดงานก็มีการตีโชว์จนถึงกับไม้หักกันเลยทีเดียว


ทั้งนี้งานมหกรรมเส็งกลองร่องคำ แข่งขันประชันกลองพื้นบ้านอีสาน เป็นประเพณีที่เทศบาลตำบลร่องคำร่วมกับหลายภาคส่วนจัดขึ้น ในวันที่ 5-7 กุมภาพันธ์ เป็นประจำทุกปี เพื่อสืบสานภูมิปัญญาและมรดกทางวัฒนธรรม อีกทั้งส่งเสริมการท่องเที่ยว กิจกรรมมีทั้งการแข่งขันเส็งกลองหน้ากว้าง เส็งกลองหน้าแคบ กลองตุ้ม กลองยาว การแห่ขบวนกลองเส็ง และการแสดงโชว์กลองจากต่างจังหวัด ถือเป็นเอกลักษณ์ที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวและสร้างรายได้ให้กับคนในพื้นที่ ซึ่งทางจังหวัดเล็งจัดเข้าเป็นปฏิทินท่องเที่ยวประจำปีของจังหวัดต่อไป.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

รับชันสูตรศพ “ผกก.โจ้” ยาก เหตุศพไม่อยู่สภาพเดิม

ผู้ช่วย ผบ.ตร. รับชันสูตรศพ ผกก.โจ้ ยาก เพราะศพไม่อยู่ในสภาพเดิม ยันดูวงจรปิดไม่พบพิรุธ ยังยิ้มแย้มทักทายผู้ต้องขัง ยกมือไหว้ผู้คุม แต่พบเลือดหยดข้างศพ และแขนซ้ายมีรอยกัดของสัตว์ขนาดเล็ก

โผล่อีก 2 ราย! เหยื่อสาวแบงก์แอบถอนเงินลูกค้า

กรณีสาวแบงก์ แอบถอนเงินลูกค้า 8 ล้านบาท สารภาพเอาไปซื้อบ้าน-รถ และส่งลูกเรียนต่างประเทศ ล่าสุด เหยื่อโผล่แจ้งความเพิ่มอีก 2 ราย วงเงิน 2 ล้าน ยอดรวมเสียหายถึง 10 ล้านบาท

ผบ.ทบ. สั่งระดมทหารช่วยเหตุเพลิงไหม้ รพ.รามาธิบดี

ผบ.ทบ. สั่งระดมทหาร พร้อมกำลังพลจิตอาสากองทัพบก เข้าช่วยอำนวยความสะดวกด้านการจราจร และอพยพผู้ป่วย จากเหตุเพลิงไหม้ รพ.รามาธิบดี

ข่าวแนะนำ

เปิดโปง สร้างคดีอุบัติเหตุเป็นฆาตกรรมหวังเงินประกัน

คดีฆาตกรรมสะเทือนขวัญ อำพรางเพื่อหวังเงินประกัน 14 ล้านบาท ที่ จ.สกลนคร เมื่อคดีพลิกจากอุบัติเหตุ เป็นการลวงผู้เสียชีวิตไปฆ่า ซึ่งบริษัทประกันภัยพบข้อพิรุธหลายอย่าง จนนำไปสู่การร้องให้ตำรวจรื้อฟื้นคดีจนจับกุมผู้ก่อเหตุทั้งหมดพร้อมขยายผลไปถึงเจ้าของสำนวน ความซับซ้อนของคดีนี้เป็นอย่างไร ติดตามจากรายงาน

“บิ๊กอ๊อด” พร้อมสู้คดีชี้แจงทุกเรื่องในชั้นศาล

รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา พร้อมเป็นคนกลางไกล่เกลี่ย กรณีสมาคมฟุตบอลฯ กับ สยามสปอร์ต ด้าน พล.ต.อ.สมยศ อดีตนายกสมาคมยืนยันพร้อมสู้คดีในชั้นศาล หาก “มาดามแป้ง” ฟ้องเรียกคืน 360 ล้านบาท

สภาฯ หมื่นล้าน ‘ท่อน้ำฝ้าเพดาน’ แตก

สภาฯ หมื่นล้านแตกอีกแล้ว! รอบนี้ ‘ท่อน้ำฝ้าเพดาน’ แตก น้ำไหลเจิ่งนองลงมายังอาคารจอดรถชั้นใต้ดินบี 1 ระดมแม่บ้านทำความสะอาด-จัดระเบียบอำนวยความสะดวก จนท.รุดซ่อมแซม

รพ.รามาธิบดี แถลงบุคลากรบาดเจ็บ 1 คน เหตุเพลิงไหม้

รพ.รามาธิบดี แถลงเหตุเพลิงไหม้ ผู้ป่วยทุกคนปลอดภัย มีบุคลากร 1 คน บาดเจ็บสูดเขม่าควัน รักษาตัวอยู่ไอซียู คาดกลับมาเปิดให้บริการได้อีกครั้งภายใน 1 สัปดาห์ ด้านอุปนายกวิศวกรรมสถานฯ ตรวจสอบเบื้องต้นอาคารยังอยู่ในสภาพปกติ ขณะที่ พฐ. คาดไฟฟ้าลัดวงจร