3 กระทรวงจับมือหนุนร้านค้าดิจิทัลชุมชน

จันทร์บุรี 5 ก.พ. – กระทรวงดิจิทัลฯ-พาณิชย์-อุตสาหกรรม จับมือสนับสนุนร้านค้าดิจิทัลชุมชน ยกระดับเศรษฐกิจชุมชน


นายพิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม พร้อมด้วยนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์  และนายสมชาย หาญหิรัญ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ร่วมผลักดันร้านค้าดิจิทัลชุมชน จากโครงการร้านค้าดิจิทัลชุมชนด้าน e-Commerce เพื่อจัดทำเป็นจุดติดตั้งระบบงานค้าปลีก ณ ที่ทำการไปรษณีย์อนุญาตเอกชนขลุง จ.จันทรบุรี เพื่อสนับสนุนให้ชุมชนสามารถใช้ประโยชน์จากอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงในการสร้างรายได้ให้กับประชาชนในชุมชนผ่านการขายสินค้าและบริการท้องถิ่นในรูปแบบออนไลน์  

ด้วยการอาศัยศักยภาพของบริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด ที่มีเครือข่ายสาขาที่ทำการไปรษณีย์กระจายอยู่ทั่วประเทศประมาณ 5,000 แห่ง ด้วยการเชื่อมโยงเครือข่ายอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงครอบคลุมทุกหมู่บ้าน จากโครงการเน็ตประชารัฐ  เพื่อใช้เป็นช่องทางการจำหน่ายสินค้า ทั้งระบบร้านค้าออนไลน์ หรือที่ทำการไปรษณีย์ และผ่านแคตตาล็อก (ออฟไลน์) การพัฒนารูปแบบบรรจุหีบห่อ การกระจายสินค้า การจัดส่งสินค้าไปยังผู้ซื้อทั่วประเทศผ่านระบบงานอิเล็กทรอนิกส์ (e-Logistics) การพัฒนาระบบการรับชำระเงิน (e-Payment) รองรับการชำระเงินค่าสินค้าด้วยเงินสด บัตรประเภทต่าง ๆ ด้วยรูปแบบการชำระเงินแบบออนไลน์และการเก็บเงิน ปลายทาง  หวังใช้ศูนย์ดิจิทัลชุมชนที่มีอยู่จำนวน 2,000 แห่ง เพื่อให้รายย่อยเข้าถึงอินเทอร์เน็ตตั้งเป็นร้านค้าดิจิทัลนับหมื่นแห่งทั่วประเทศผ่านไปรษณีไทย  


ขณะที่กระทรวงพาณิชย์ พร้อมสนับสนุน ร้านค้าประชารัฐรักสามัคคีทั่วประเทศ 40,000 แห่งทั่วประเทศ  เพื่อนำสินค้าและบริการของชุมชนมาซื้อขายข้ามภูมิภาคไปยังจังหวัดอื่น ติดตั้งระบบงานค้าปลีก ( POS)  สามารถบริหารสตอกสินค้า การจำหน่ายสินค้า การลงทะเบียนสมาชิก การสั่งซื้อสินค้าจากผู้ขายมาจำหน่ายให้แก่สมาชิกในชุมชนได้อย่างมีประสิทธิภาพ  หรือเกิดการแลกเปลี่ยนวัตถุดิบระหว่างสมาชิก ในส่วนของกระทรวงอุตสาหกรรม พร้อมส่งเสริมมาตรฐานสินค้า (มอก.S) นอกจากมาตรฐาน มพช.ของกระทรวงมหาดไทย เพื่อให้ลูกค้าเกิดความมั่นใจ และยังส่งออกไปยังประเทศเพื่อนบ้าน เพื่อบูรณาการร่วมกันทั้ง 3 กระทรวงจึงต้องคัดเลือกร้านค้าประชารัฐรักษ์สามัคคี ศูนย์ดิจิทัลชุมชน ร้านค้าสหกรณ์การเกษตร ที่ทำการไปรษณีย์อนุญาต รวมถึงร้านค้าประชารัฐรักสามัคคีที่มีความเหมาะสม ที่มีพื้นที่ตั้งตามโครงการเน็ตประชารัฐ 24,700 จุด เพื่อติดตั้งระบบ POS และขยายผลการติดตั้งระบบ POS ให้ครอบคลุมทุกหมู่บ้าน 75,030  หมู่บ้าน โดยติดตั้งในปีงบประมาณ 61 จำนวน 10,000 แห่ง.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผ่าไชน่า เรลเวย์ คว้า 3 โครงการรัฐในภูเก็ต

เหตุการณ์ตึก สตง.ถล่ม กลายเป็นปฐมบทในการปูพรมตรวจสอบบริษัท ไชน่า เรลเวย์ หลังพบเป็นผู้ชนะการประมูลโครงการก่อสร้างตึก สตง. และโครงการรัฐหลายแห่งทั่วประเทศ ล่าสุดที่ จ.ภูเก็ต ตรวจพบ 3 โครงการ และหนึ่งในนั้นกำลังมีปัญหาก่อสร้างที่ไม่ได้มาตรฐาน

มหาสงครามโลก

นักวิชาการชี้ “มหาสงครามโลกครั้งที่ 3” เกิดแน่ถ้าโลกยังตึงเครียด

นักวิชาการด้านความมั่นคงและการต่างประเทศระดับแนวหน้าของไทย มีความเห็นตรงกันว่า หากผู้นำชาติมหาอำนาจไม่เร่งลดระดับความตึงเครียดสถานการณ์โลก

กู้ภัยนานาชาติ เครือข่าย USAR ถอนกำลังแล้ว

กู้ภัยนานาชาติ เครือข่าย USAR ถอนกำลังแล้ว หลังอยู่ปฏิบัติภารกิจค้นหา-กู้ชีพ สนับสนุนกู้ภัยไทย เหตุตึก สตง.ถล่ม กว่า 1 สัปดาห์

ธรรมชาติใต้ดินเปลี่ยนไป หลังแผ่นดินไหว 1 สัปดาห์

แผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ส่งแรงสั่นสะเทือนในหลายพื้นที่ของภาคเหนือ แม้บนพื้นผิวดินจะไม่ได้สร้างความเสียหายมากนัก แต่พบความเปลี่ยนแปลงสภาพใต้ดินจนเกิดปรากฏการณ์ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ทั้งหลุมยุบขนาดใหญ่ น้ำพุร้อนที่เคยพุ่งจากใต้ดินหายไป แต่น้ำตกที่แห้งในหน้าแล้งกลับมีน้ำไหลออกมา ซึ่งนักธรณีวิทยายืนยันเป็นผลพวงจากแผ่นดินไหวครั้งนี้

ข่าวแนะนำ

นายกฯ เยี่ยมให้กำลังใจเจ้าหน้าที่กู้ภัยตึก สตง.ถล่ม

นายกรัฐมนตรี เยี่ยมให้กำลังใจเจ้าหน้าที่กู้ภัย ค้นหาผู้สูญหายเหตุตึก สตง.ถล่ม พร้อมสอบถามถึงอุปสรรคในการทำงานและความต้องการเพิ่มเติม

ปรับวิธีรายงานยอดผู้เสียชีวิต ให้นิติเวชยืนยันก่อน

รองผู้ว่าฯ กทม. เผยยอดผู้เสียชีวิตเหตุตึกถล่ม ที่ผ่านการพิสูจน์อัตลักษณ์แล้ว อยู่ที่ 16 ราย และอยู่ระหว่างการค้นหาอีก 78 ราย พร้อมแจงปรับวิธีรายงานยอดผู้เสียชีวิต ให้นิติเวชยืนยันก่อน