fbpx

กพท. แจงผลสอบเที่ยวบินนกแอร์อยู่ในเกณฑ์ตรงเวลา

กรุงเทพฯ 7 ต.ค. – กพท.เผยสถิติเที่ยวบินของนกแอร์ยังอยู่ในเกณฑ์ตรงตามเวลา “พาที” ยืนยันไม่มีปัญหาเรื่องนักบิน ระบุนกแอร์ตรงต่อเวลาที่สุดอันดับ 7 ของโลก


นายจุฬา สุขมานพ ผู้อำนวยการสำนักงานการบินพลเรือนแห่ง ประเทศไทย(กพท.) เปิดเผย ผลการเรียกผู้บริหารสายการบินนกแอร์ ชี้แจงเหตุเที่ยวบินล่าช้า ซึ่งมีการ พูดคุยไปแล้วตั้งแต่เมื่อวานนี้ โดยผู้บริหารสายการบินนกแอร์ได้มีการนำเอกสารสถิติการให้บริการเที่ยวบินในเดือนเมษายน-กันยายนมาชี้แจง ซึ่งส่วนใหญ่เที่ยวบินยังคงเป็นไปตามตารางการบินปกติ

สำหรับการให้บริการเที่ยวบินใน เดือน ก.ย. ซึ่งเป็นเดือนที่มีการร้องเรียนกรณีเที่ยวบินล่าช้าค่อนข้างมากโดยจากการตรวจสอบสถิติเที่ยวบินของนกแอร์ พบว่าในเดือนดังกล่าวมีเที่ยวบินล่าช้า 12% จากเที่ยวบินทั้งหมด 5,700 เที่ยวบิน และ 88% เป็นเที่ยวบินที่ตรงตามเวลา จึงไม่จำเป็นต้องมีบทลงโทษใดๆ โดยสาเหตุของความล่าช้าส่วนใหญ่มาจากสภาพอากาศเลวร้ายโดยยอมรับว่าช่วงฤดูฝน ทุกสายการบินมีโอกาสเกิดความล่าช้า จากสภาพอากาศไม่เอื้ออำนวยต่อทัศนวิสัยในการบิน ซึ่งเป็นปัจจัยที่ไม่สามารถควบคุมได้และสายการบินต้องคำนึงถึงความปลอดภัยของผู้โดยสาร


ทั้งนี้จากสถิติทั่วไปในช่วงเดือนสิงหาคมถึงตุลาคมซึ่งเป็นฤดูฝนจะมีกรณีเที่ยวบินล่าช้ากว่าปกติ อยู่แล้วในทุกสายการบินซึ่งทาง กพท. ได้มีการสุ่มตรวจสอบ แต่ละสายการบิน ทุกวันวันละ 4 เที่ยวบิน เพื่อกำกับดูแลให้เป็นไปตามมาตรฐาน

นายพาที สารสิน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายการบินนกแอร์ ยืนยันว่า การให้บริการของสายการบินนกแอร์เป็นไปตามเกณฑ์มาตรฐานของ กพท.รวมถึง ICAO และ EASA โดยเฉพาะเรื่องความตรงต่อเวลา ของเที่ยวบินที่สายการบินนกแอร์ติดอันดับ 7 ของโลก ในกลุ่มสายการบินที่มีความตรงต่อเวลามากที่สุด พร้อมทั้งยืนยันว่าขณะนี้นกแอร์ไม่ได้มีปัญหาเรื่องของนักบินไม่เพียงพอแล้ว และยังเตรียมขยายเส้นทางบินเพิ่มเติมในอนาคตอันใกล้นี้อีกด้วย อย่างไรก็ตาม เตรียมที่จะหารือกับบริษัทท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. ในการประชาสัมพันธ์ให้ผู้โดยสารทราบล่วงหน้าหากมีปัญหาหรือสภาพอากาศใบเอื้ออำนวยต่อการทำการบินเพื่อให้สายการบินและผู้โดยสารสามารถวางแผนการเดินทางและรับมือกับเหตุฉุกเฉินได้ – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นักเรียนกัมพูชาคิดค้นโดรนบินได้ช่วยเลี่ยงรถติด-ดับเพลิง

นักเรียนเทคนิคกัมพูชาไอเดียสุดยอด คิดค้นโดรนบินได้ใช้แทนรถ หวังแก้ปัญหาการจราจรติดขัด และต่อยอดนำไปช่วยงานดับเพลิงได้ในอนาคต

แผ่นดินไหวขนาน 6.0 ใกล้นครเมลเบิร์นในออสเตรเลีย

ศูนย์จีโอไซเอินซ์ ออสเตรเลีย (Geoscience Australia) ซึ่งเป็นสำนักงานด้านธรณีศาสตร์ของออสเตรเลีย รายงานว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดความรุนแรง 6.0 ใกล้กับนครเมลเบิร์น ของออสเตรเลียในวันนี้ ซึ่งถือเป็นแผ่นดินไหวรุนแรงที่สุดครั้งหนึ่งที่มีการบันทึกไว้ในออสเตรเลีย ทำให้มีอาคารหลายหลังได้รับได้รับความเสียหายและส่งแรงสั่นสะเทือนไปยังรัฐอื่น ๆ ที่อยู่ใกล้เคียง

จ่อออกหมายจับแก๊งขโมยรังนก ลอตแรก 5 คน

สำนักข่าวไทยเกาะติดความคืบหน้าคดีคนร้ายขโมยรังนกในพื้นที่จังหวัดพัทลุง สร้างความเสียหายต่อระบบสัมปทานรังนกไม่ต่ำกว่า 5,000 ล้านบาท ล่าสุด เตรียมออกหมายจับผู้ต้องหาลอตแรกแล้ว คาดว่าไม่ต่ำกว่า 5 คน

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนไทยมีฝนต่อเนื่อง-กทม.ตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เตือนบริเวณประเทศไทยยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง โดยมีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณพื้นที่เสี่ยงภัยระวังอันตรายจากฝนตกหนัก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60% และมีฝนตกหนักบางแห่ง

กำชับแผนจัดการน้ำต้องครอบคลุมทุกมิติ

นายกฯ กำชับ สทนช.วางแผนแม่บทบริหารจัดการน้ำสอดคล้องยุทธศาสตร์ชาติ ครอบคลุมทุกมิติ ย้ำของบประมาณต้องทำได้จริง แก้ไขปัญหาตรงจุด เป็นประโยชน์ส่วนรวม คุ้มค่า

ผนึกกำลัง 12 สมาคม เตรียมความพร้อมก่อนเปิดกรุงเทพฯ

หอการค้าไทยผนึกกำลัง 12 สมาคม เตรียมความพร้อมก่อนเปิดกรุงเทพฯ ถอดบทเรียน Phuket Sandbox ย้ำไม่จำเป็นต้องเร่งเปิด

กรมวิทย์ฯ แจงการฉีดวัคซีนโควิดผ่านชั้นผิวหนัง

อธิบดีกรมวิทย์ฯ แจงการรับวัคซีนโควิด ผ่านชั้นผิวหนัง ลึกลงไป 1 มิลลิเมตร ให้ประสิทธิภาพ และระดับภูมิคุ้มกัน เท่ากับการฉีดวัคซีนเข้ากล้ามเนื้อ ชี้เหมาะสำหรับการประหยัดวัคซีนและผู้ฉีดต้องมีความชำนาญ