กรุงเทพฯ 8 ต.ค.-กระทรวงพลังงาน ยืนยันยังใช้ไบโอดีเซลบี 3 ต่อ เพราะราคาผลปาล์มและน้ำมันปาล์มดิบยังสูง เกษตรกรไม่เดือดร้อน ชี้ มีไอ้โม่งปั่นราคา หาปรับสูตรให้สูงขึ้นผู้บริโภคเดือดร้อน
นายวิฑูรย์ กุลเจริญวิรัตน์ อธิบดีกรมธุรกิจพลังงาน (ธพ.) กล่าวว่า พล.อ.อนันตพร กาญจนรัตน์ รมว.พลังงาน ได้หารือในการประชุมคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน (กบง.) เมื่อเร็วๆนี้ โดยยืนยันว่า ควรจะใช้สูตรผสมน้ำมันไบโอดีเซล ร้อยละ 3 หรือ บี 3 ไปก่อน จนกว่าสถานการณ์ ราคาปาล์มจะเป็นปกติ แม้ว่าในขณะนี้ ในสตอกน้ำมันปาล์มดิบจะมีปริมาณสูงแล้วก็ตาม โดยราคาปาล์มในขณะนี้ยังสูงมากผิดปกติ หากเพิ่มส่วนผสมก็จะมีผลต่อราคาน้ำมันให้ปรับเพิ่มสูงขึ้นไปด้วย โดย กระทรวงพลังงานจะต้องดูแลทั้งผู้ใช้น้ำมัน และร่วมดูดซับผลปาล์มจากเกษตรกร ซึ่งพร้อมจะเพิ่มส่วนผสมกลับไปใช้บี 7 หากสถานการณ์ทุกอย่างเป็นไปตามกลไกตลาดที่แท้จริง
“ในขณะนี้ ราคาปาล์มเป็นเหตุผิดปกติ สตอกซีพีโอก็สูงถึง 2.5 แสนตัน ราคาตลาดโลกก็ต่ำ แต่ราคาในประเทศกลับมีราคาที่สูง ดังนั้น น่าจะมีไอ้โม่ง ปั่นราคา แต่ขณะนี้ยังไม่มีผู้ใดเดือดร้อน เกษตรกรก็ได้ราคาที่ดี หากเพิ่มส่วนผสมไบโอดีเซลสูงขึ้น ก็อาจอาจทำให้ราคาซีพีโอเพิ่มขึ้นอีก ผู้บริโภคน้ำมันปาล์มจะเดือดร้อน ดังนั้น กระทรวงพลังงานจึงยังไม่ตัดสินใจเพิ่มส่วนผสม และยังขอใช้บี 3 ไปก่อน” นายวิฑูรย์ กล่าว
นายวิฑูรย์ กล่าวว่า ในขณะนี้มีผู้ไปปล่อยข่าวว่า กระทรวงพาณิชย์ ขอให้กระทรวงพลังงาน ปรับสูตรไบโอดีเซลให้เพิ่มขึ้น ขอยืนยันว่า ยังไม่มีเรื่องนี้ แต่อย่างใด ขอความร่วมมือทุกฝ่าย คำนึงถึงผลกระทบภาพรวมอย่าได้สร้างกระแสปั่นป่วน ซึ่งล่าสุดราคาผลปาล์มดิบยังสูงถึง 6 บาท/กก. ในขณะที่ ซีพีโอราคาประมาณ 30-31 บาท/ลิตรและ ราคาบี 100 อยู่ที่ประมาณ 33.38 บาท/ลิตร
ทั้งนี้ สถานการณ์ราคาปาล์ม ในประเทศปีนี้มีราคาสูง ประกอบกับปัญหาภัยแล้งในช่วงที่ผ่านมา สตอกปาล์ม ลดลง ทางกระทรวงพาณิชย์ได้ขอความร่วมมือ ลดส่วนผสมไบโอดีเซลจากเดิม บี 7 ลงมา และ กระทรวงพลังงานได้ปรับลด 2รอบ จาก บี 7 เป็น บี 5 และ ลดลง เหลือ บี 3 ตั้งแต่วันที่ 25 สิงหาคม 2559 ในขณะที่สมาคมไบโอดีเซลได้เรียกร้อง ให้ปรับเพิ่มขึ้นมาที่ระดับบี 4-5 -สำนักข่าวไทย
![](https://tna.mcot.net/wp-content/uploads/2025/02/09/1486368/1739069881_234249-tnamcot.jpg)