ไทย-อินเดียหารือทวิภาคีเพิ่มความร่วมมือด้านเศรษฐกิจ

อินเดีย 25 ม.ค.-  นายกฯ หารือทวิภาคีกับนายกฯ อินเดีย เพิ่มความร่วมมือด้านเศรษฐกิจ เปิดตลาดสินค้าเกษตรไทย ดึงนักลงทุนในโครงการ EEC ขณะที่ ช่วงบ่าย  จะร่วมประชุมสุดยอดอาเซียน-อินเดีย ภายใต้หัวข้อ “ค่านิยมร่วมและเป้าหมายเดียวกันของอินเดีย-อาเซียน”



“กมลเนตร นวลจันทร” ผู้สื่อข่าวสำนักข่าวไทย ที่ติดตามภารกิจของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในการเดินทางเยือนสาธารณรัฐอินเดีย เพื่อเข้าร่วมการประชุมสุดยอดอาเซียน-อินเดีย สมัยพิเศษ ในโอกาสครบรอบ 25 ปีความสัมพันธ์อาเซียน-อินเดีย และ ร่วมงานวันสถาปนาสาธารณรัฐอินเดีย ครั้งที่ 69 ที่ กรุงนิวเดลี สาธารณรัฐอินเดีย ระหว่างวันที่ 24-26 มกราคม รายงานว่า


ภารกิจวันนี้ (25 ม.ค.) ซึ่งเป็นวันที่ 2 ของนายกรัฐมนตรี เริ่มเวลา 09.30 น. ตามเวลาท้องถิ่น ซึ่งช้ากว่าประเทศไทย 1 ชั่วโมง 30 นาที โดยนายกรัฐมนตรีได้เข้าหารือทวิภาคีกับนายนเรนทร โมที (H.E. Mr.Narendra Modi) นายกรัฐมนตรีสาธารณรัฐอินเดีย ที่เรือนรับรองรัฐบาล สาธาณรัฐอินเดีย  (Hyderabad House) โดยเป็นประเด็นความร่วมมือด้านเศรษฐกิจ โดยเฉพาะการเปิดตลาดสินค้าเกษตรของไทย อาทิ ยางพารา และน้ำมันปาล์ม การดึงดูดนักลงทุนจากอินเดียในโครงการ EEC การถ่ายทอดองค์ความรู้ทางเทคโนโลยีและนวัตกรรมความมั่นคงทางทะเลและการต่อต้านการก่อการร้ายและภัยคุกคามไซเบอร์ รวมถึง การสร้างความเชื่อมโยงทางบก ทะเล อากาศ ภายใต้แนวคิดอินโด-แปซิฟิก

จากนั้น เวลา 11.00 น. นายกรัฐมนตรีจะเดินทางไปราษฎร์ปติภาวัน ทำเนียบประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐอินเดีย เพื่อร่วมงานเลี้ยงอาหารกลางวัน โดยนายราม นาถ โกวินท์ (H.E. Mr.Ram Nath Kovind) ประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐอินเดีย จะเป็นเจ้าภาพ เพื่อเป็นเกียรติแก่ผู้นำที่เข้าร่วมการประชุมในครั้งนี้ 


สำหรับช่วงบ่าย นายกรัฐมนตรีจะหารือทวิภาคีกับนายเหวียน ซวน ฟุก (H.E. Mr. Nguyen Xuan Phuc) นายกรัฐมนตรีเวียดนาม ก่อนจะเข้าร่วมการประชุมอย่างไม่เป็นทางการ (Retreat) ของการประชุมสุดยอดอาเซียน – อินเดียในหัวข้อ “ความร่วมมือด้านทะเลและความมั่นคง”  (Maritime  Cooperation and Security)  

จากนั้น นายกรัฐมนตรีจะเดินทางไปร่วมงานเปิดตัวตราไปรษณียกรที่ระลึก (Commemorative Stamps) ในโอกาสครบรอบ 25 ปี ความสัมพันธ์อาเซียน – อินเดีย  ก่อนจะมีการประชุมเต็มคณะ (Plenary) ของการประชุมสุดยอดอาเซียน – อินเดีย ในหัวข้อ “ค่านิยมร่วมและเป้าหมายเดียวกันของอินเดีย-อาเซียน”  (India-ASEAN Shared Values, Common Destiny) 

ทั้งนี้ ภายหลังการประชุมเสร็จสิ้น นายกรัฐมนตรีและภริยาจะร่วมงานเลี้ยงอาหารค่ำ ซึ่งนายกรัฐมนตรีสาธารณรัฐอินเดียเป็นเจ้าภาพ เพื่อเป็นเกียรติแก่ผู้นำประเทศที่เข้าร่วมการประชุมครั้งนี้ด้วย        .- สำนักข่าวไทย        

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

Taiwanese actress Barbie Hsu, who died of influenza at 48 sepia

“ซันไช่” นางเอกจาก F4 ซีรีส์ดังไต้หวันเสียชีวิตแล้ว

ไทเป 3 ก.พ.- ต้าเอส หรือที่ผู้ชมรู้จักในบทบาท “ซันไช่” นางเอกจากเรื่องรักใสใส หัวใจสี่ดวง (Meteor Garden) ซีรีส์ดังของไต้หวันในช่วงปี 2544 เสียชีวิตในวัย 48 ปี เพราะอาการแทรกซ้อนจากไข้หวัดใหญ่ ต้าเอสหรือบาร์บี สวี มีชื่อจริงว่า สวี ซีหยวน เป็นที่รู้จักไปทั่วเอเชียจากซีรีส์ดังที่คนมักเรียกกันสั้น ๆ เอฟ 4 (F4) มีข่าวลือแพร่สะพัดในโลกออนไลน์เมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ว่า เธอเสียชีวิตแล้ว และยิ่งเป็นกระแสหนักขึ้นไปอีกเมื่อนายหวัง เสี่ยวเฟย อดีตสามีที่เป็นนักธุรกิจได้เปลี่ยนรูปโพรไฟล์ในสื่อสังคมออนไลน์เป็นสีดำ และในเช้าวันนี้น้องสาวของเธอ สวี ซีตี้ ที่รู้จักในวงการบันเทิงว่า เสี่ยวเอส ยืนยันด้วยการส่งถ้อยแถลงถึงสถานีโทรทัศน์ทีวีบีเอส นิวส์ (TVBS News) ว่าพี่สาวของเธอถึงแก่กรรมเพราะปอดอักเสบที่เป็นอาการแทรกซ้อนจากไข้หวัดใหญ่ ต้าเอสเกิดเมื่อวันที่ 6 ตุลาคม 2519 เริ่มเข้าวงการในฐานะศิลปินคู่กับเสี่ยวเอสในชื่อวง เอสโอเอส  “S.O.S” เมื่อปี 2537 เธอมีลูก 2 คนกับอดีตสามี […]

“เต้ มงคลกิตติ์” หอบกล้องวงจรปิด 34 จุดคดี “แตงโม” มอบดีเอสไอ

นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ ที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เข้าพบ พ.ต.ต.ณฐพล ดิษยธรรม ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านคดีคุ้มครองผู้บริโภคและสิ่งแวดล้อม ในฐานะหัวหน้าคณะพนักงานสืบสวนข้อเท็จจริงคดีการเสียชีวิตของ น.ส.ภัทรธิดา (นิดา) พัชรวีระพงษ์ หรือแตงโม เพื่อมอบหลักฐานและให้ข้อมูลดีเอสไอ หลังรับเป็นเลขสืบสวนที่ 20/2568

“อนุทิน” ยังไม่รู้ ปม “โจ้มหาเฮง” แจ้งความเอาผิดคุณนายผู้ว่าฯ เบี้ยวค่าสลาก

“อนุทิน” บอกยังไม่รู้ ปม “โจ้มหาเฮง” แจ้งความเอาผิดคุณนายผู้ว่าฯ เบี้ยวเงินค่าสลาก ชี้หากจริง ผู้ว่าฯ เหนื่อยแน่

ข่าวแนะนำ

ตัดไฟแก๊งคอลเซ็นเตอร์

PEA ตัดไฟแก๊งคอลเซ็นเตอร์บริเวณชายแดนไทย-เมียนมา 5 จุด

เริ่มแล้ว การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (PEA) รับนโยบาย สมช.สั่งตัดไฟฟ้าแก๊งคอลเซ็นเตอร์ในฝั่งเมียนมา 5 จุด เมื่อเวลา 09.00 น. วันนี้

สมช.เคาะพรุ่งนี้ 9 โมง! ตัดไฟฟ้า-อินเทอร์เน็ต-น้ำมัน 5 จุด

สมช.เคาะตัดไฟฟ้า-อินเทอร์เน็ต-น้ำมัน 5 จุดในเมียนมา โยงแก๊งคอลเซ็นเตอร์ พรุ่งนี้ 09.00 น. เชื่อ เข้าใจหลังมีการหารือแจ้งให้เตรียมความพร้อมแล้ว ย้ำ ไม่แทรกแซงเรื่องภายใน

ผบช.ภ.2 สั่งย้าย ผกก.สภ.องครักษ์ เซ่นปม จนท.บุกทลายบ่อน

รมว.มหาดไทย ชื่นชมชุดปฏิบัติการพิเศษกรมการปกครอง บุกทลายบ่อนนครนายก ขณะที่ ผบช.ภ.2 สั่งย้ายผู้กำกับการ สภ.องครักษ์ เซ่นปมบ่อน พร้อมตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริง ใครบกพร่อง-รับผลประโยชน์ ยืนยันเอาผิดไม่มีละเว้น