กรมประมงเปิดขอใบอนุญาตทำประมง 20 ม.ค.-20 ก.พ.นี้

กรุงเทพฯ  19 ม.ค. – กรมประมงเปิดขอใบอนุญาตทำประมง  20 ม.ค.-20 ก.พ.นี้ ชี้หากไม่มีใบอนุญาตโทษรุนแรง เตือนเรือประมงพาณิชย์ยื่นก่อนขึ้นรอบการทำประมงใหม่ พร้อมบูรณาการร่วมกรมเจ้าท่าและ ศปมผ.บริการเบ็ดเสร็จที่เดียวจบออกใบอนุญาตทำการประมงพาณิชย์และการต่อใบอนุญาตใช้เรือ


นายอดิศร พร้อมเทพ อธิบดีกรมประมง กล่าวว่า เนื่องจากใบอนุญาตทำการประมงของเรือประมงพาณิชย์ในรอบปีการประมง 2559-2560 (1 เมษายน 2559-31 มีนาคม 2560) กำลังจะสิ้นสุดลง ดังนั้น เพื่อความต่อเนื่องกรมประมงจะเปิดให้ยื่นคำขอใบอนุญาตทำประมงพาณิชย์ระหว่างวันที่ 20 มกราคม – 20 กุมภาพันธ์ 2561 โดยกรมประมงจะบูรณาการร่วมกับกรมเจ้าท่าและศูนย์บัญชาการแก้ไขปัญหาการทำประมงผิดกฎหมาย (ศปมผ.) ให้ชาวประมงสามารถยื่นขอใบอนุญาตทำการประมงและใบอนุญาตใช้เรือได้ทั้ง 2 เรื่องภายในสถานที่เดียวได้ที่สำนักงานประมงอำเภอพื้นที่ติดทะเล สำนักงานประมงพื้นที่กรุงเทพมหานคร หรือสถานที่อื่นตามที่กรมประมงกำหนด คาดว่าจะมีเรือมาขอใบอนุญาตทำประมงประมาณ 12,000 ลำ หากขึ้นรอบปีการประมงใหม่ ซึ่งเริ่มต้นวันที่ 1 เมษายน 2561 เรือประมงที่ไม่มีใบอนุญาตจะมีโทษรุนแรงทั้งทางอาญาและมาตรการปกครองตาม พ.ร.ก.การประมง 2558 ทั้งนี้ การยื่นขอใบอนุญาตสามารถยื่นได้ทุกพื้นที่ตามที่ระบุ

นายจิรุตม์ วิศาลจิตร อธิบดีกรมเจ้าท่า กล่าวว่า เดิมใบอนุญาตใช้เรือของกรมเจ้าท่าจะมีอายุการใช้งาน 1 ปี และต้องต่ออายุทุกปี  ส่วนใบอนุญาตทำการประมงพาณิชย์จะมีอายุ 2 ปี และวันหมดอายุไม่พร้อมกัน ผู้ประกอบการต้องเดินทางไปต่ออายุทั้ง 2 แห่งทั้งที่สำนักงานเจ้าท่าและสำนักงานประมง จึงได้ปรับปรุงกฎระเบียบให้ใบอนุญาตทั้ง 2 ใบสิ้นสุดพร้อมกันและสามารถยื่นคำขอได้แบบจุดเดียวเบ็ดเสร็จ


พลเรือโทวรรณพล กล่อมแก้ว รองหัวหน้าสำนักงาน ศปมผ. กล่าวเพิ่มเติมว่า ขอย้ำว่าการตรวจเรือจะไม่มีค่าใช้จ่ายอื่น ๆ นอกจากค่าธรรมเนียมตามกฎหมายเท่านั้น และการตรวจเรือจะมีเจ้าหน้าที่ประมาณ 40 ชุดลงพื้นที่ตรวจเรือตามลำดับการยื่นขอทำประมงจะไม่มีการแซงคิวอย่างเด็ดขาด.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จำคุกเอกราช

ศาลสั่งจำคุก 5 ปี 93 เดือน “เอกราช” สส.ภูมิใจไทย

ศาลจังหวัดขอนแก่น พิพากษาจำคุก 5 ปี 93 เดือน นายเอกราช ช่างเหลา สส.ขอนแก่น เขต 4 พรรคภูมิใจไทย พร้อมสั่งชดใช้เงินกว่า 405 ล้านบาท คดียักยอกเงินสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น 1,275 ล้านบาท

ลูกนายกเบี้ยว

“อนุทิน” ลั่นต้องดำเนินคดี “ลูกชายนายกเบี้ยว”

“อนุทิน” ลั่นไม่มีใครใหญ่กว่าผม ต้องดำเนินคดี “ลูกชายนายกเบี้ยว” ฮึ่มเป็นลูกใครทำผิดกฎหมายก็โดน ถามใหญ่กว่าผมไหม ถ้าไม่ใช่ก็โดนหมด

สลด แม่คลอดลูกเสร็จ ไปเล่นสงกรานต์ต่อ ปล่อยเด็กตาย

สลด สาววัย 27 ปี คลอดลูกทิ้งไว้ข้างกระถางต้นไม้ แล้วไปเล่นน้ำสงกรานต์ต่อ นานกว่า 1 ชม. มีคนแจ้งกู้ภัย พยายามปั๊มหัวใจ แต่ช่วยเด็กไม่ทัน

ผู้ป่วยแจ้งกู้ภัยเข้ามาช่วย แต่บอกบ้านเลขที่ผิด สุดท้ายเสียชีวิต

สลด หญิงวัย 54 ปี หายใจไม่ออกโทรแจ้งกู้ภัยให้เข้ามาช่วยพาส่งโรงพยาบาล แต่ปรากฏว่าแจ้งบ้านเลขที่ผิด เจ้าหน้าที่หลงทาง สุดท้ายไปไม่ทัน เสียชีวิตอยู่ข้างแม่ที่เป็นผู้ป่วยติดเตียง พบทั้งบ้านมีกองขยะสูงเท่าหลังคา

ข่าวแนะนำ

อากาศร้อน และร้อนจัดบางพื้นที่ ฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

กรมอุตุฯ รายงานไทยตอนบนอากาศร้อนโดยทั่วไป และร้อนจัดบางพื้นที่ มีฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรงบางแห่ง ส่วนภาคใต้ฝนฟ้าคะนอง และฝนตกหนักบางแห่ง

“นายกเบี้ยว” พาลูกเข้ารับทราบข้อกล่าวหา-ตร.ยัน “พีช” เจตนาทำผิดอาญา

กรณี “พีช” ลูกนายกเบี้ยว ขับรถหรูปาดหน้าชนกระบะลุงป้า ตำรวจ สภ.ลำลูกกา ยืนยันพฤติการณ์ไม่ใช่แค่ขับรถประมาท แต่เจตนาทำผิดคดีอาญา และโดนแจ้งข้อหาขับรถไม่มีใบอนุญาต เนื่องจากใบขับขี่หมดอายุตั้งแต่ปี 64 ขณะที่ล่าสุด “นายกเบี้ยว” พาลูกชายเข้ารับทราบข้อกล่าวหาแล้ว

“ชัชชาติ” รับหลักฐานบางส่วนเสียหาย อาจตรวจสอบคุณภาพยาก

“ชัชชาติ” นำทีม กทม. พบ นายกฯ รายงานคืบหน้ากู้ซากอาคาร สตง. ถล่ม ย้ำ รัฐ-เอกชน ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี ไม่ขาดเหลือด้านใด เผย นายกฯ ติดตามเรื่องนี้ต่อเนื่อง พร้อมให้ความร่วมมือตำรวจเก็บหลักฐาน แนะ ไปหน้างานประสานเจ้าหน้าที่เก็บหลักฐานได้เลย ยอมรับ หลักฐานบางส่วนพังเสียหาย อาจตรวจสอบคุณภาพยาก