fbpx

ทิสโก้ยอมรับยังระมัดระวังการขยายสินเชื่อ

กรุงเทพฯ 16 ม.ค. – ทิสโก้ ยังระวังการปล่อยสินเชื่อ คาดโตร้อยละ 0-5 เหตุหนี้เสียยังสูง คาดเอ็นพีแอลพีคกลางปีนี้ 


นายสุทัศน์  เรืองมานะมงคล ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มทิสโก้ เปิดเผยว่า ตั้งเป้าหมายการเติบโตของสินเชื่อปีนี้ไว้อย่างระมัดระวัง คาดว่าขยายตัวร้อยละ0-5 เพราะแม้เศรษฐกิจจะดีขึ้น แต่ประชาชนบางจุดยังมีปัญหาที่ต้องระวัง โดยเฉพาะหนี้เสียของรายย่อยและธุรกิจขนาดเล็ก ที่ยังมีอัตราสูงขึ้น ซึ่งคาดว่าหนี้เสียจะสูงสุดกลางปีนี้ ดังนั้นการปล่อยสินเชื่อยังเป็นไปอย่างระมัดระวัง และยังเป็นแรงกดดันต่อการบริโภค  

อย่างไรก็ตามคาดหวังการลงทุนภาครัฐจะเกิดขึ้นตามแผน ซึ่งจะหนุนให้เกิดการลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน และ การขนส่งมวลชน เกิดขึ้นตาม ซึ่งจะกระจายการลงทุนสู่รากหญ้ามากขึ้น ดังนั้นจะมีอานิสงส์มาถึงภาคเอกชน ทำให้มีการลงทุนตาม  สินเชื่อรายใหญ่มีโอกาสเติบโตมากกว่ารายย่อย ส่วนหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ ( เอ็นพีแอล ) ของธนาคาร จะรักษาไว้ไม่ให้เกินร้อยละ 2.3 ขณะที่การตั้งสำรองหนี้สงสัยจะสูญ เพียงพอต่อระบบมาตรฐานบัญชีใหม่ ซึ่งทำให้การตั้งสำรองปีนี้น้อยลง จะเป็นผลดีต่อผลการดำเนินงานในปีนี้ดีกว่าปีที่แล้ว


ขณะเดียวกันต้องระวังปัจจัยต่างประเทศ คือการขึ้นดอกเบี้ยของประเทศขนาดใหญ่ เช่น สหรัฐอเมริกา หลังจากดอกเบี้ยต่ำมานาน หากปรับขึ้นเร็วอาจจะกระทบต่อตลาดเงินโลกได้ 

นายศักดิ์ชัย พีชะพัฒน์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารทิสโก้ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ธนาคารจะเน้นการเติบโตจากธุรกิจเช่าซื้อ ที่คาดว่าจะได้รับอานิสงส์จากการขยายตัวของยอดขายรถยนต์ใหม่ ประเมินปีนี้ยอดขายรถยนต์ใหม่จะเพิ่มเป็น 920,000 คัน จากปีก่อนยอดขายอยู่ที่ 850,000 คัน สาเหตุหลักมาจากสภาพเศรษฐกิจที่ดีขึ้น ขณะที่คู่ค้าของธนาคารทั้งฟอร์ด และ มาสด้า ยังตั้งเป้าการเติบโตที่สูงขึ้น ส่วนผู้ผลิตรถยนต์ค่ายต่างๆ จะมีผลิตภัณฑ์ใหม่ๆออกสู่ตลาด คาดสินเชื่อรถยนต์ปีนี้ขยายตัวร้อยละ 5 แม้การผ่อนชำระในโครงการรถยนต์คันแรกจะครบกำหนดแล้วก็ตาม แต่คาดว่าประชาชนจะยังไม่เปลี่ยนรถยนต์ใหม่ ซึ่งปกติระยะเวลาการใช้รถยนต์ประมาณ 8.5 ปี .- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ข่าวแนะนำ

รวบครบแล้ว 4 นักโทษหนีเรือนจำประจวบคีรีขันธ์

รวบครบแล้ว 4 นักโทษเรือนจำ จ.ประจวบคีรีขันธ์ หลบหนีจากสถานที่แรกรับกักตัวก่อนส่งเข้าเรือนจำ หลังเมื่อวานตามรวบตัวได้ 2 คน ล่าสุดวันนี้รวบ 2 คนที่เหลือได้ที่ จ.เพชรบุรี เผยวางแผนก่อเหตุล่วงหน้า 4 วัน จ่อแจ้งข้อหาเพิ่ม

พบผู้กระทำผิดเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 1 ชุมพร รวม 4 ราย

บรรยากาศการลงคะแนนเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 1 จ.ชุมพร ดุเดือด เจ้าหน้าที่จับกุมผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้งที่ทำผิดกฎหมายเลือกตั้งได้อย่างต่อเนื่องรวม 4 คน

“เจ็ตสกีโลก” สร้างมูลค่าทั้งมิติกีฬา-ท่องเที่ยว-เศรษฐกิจ

ศึกเจ็ตสกีชิงแชมป์โลก รายการ “ดับเบิลยู จีพี วัน เจ็ตสกี” เวิลด์ คัพ และเวิลด์ ซีรีส์ ประจำฤดูกาล 2021-2022 ที่หาดจอมเทียน พัทยา สร้างมูลค่า ทั้งมิติกีฬา การท่องเที่ยว และเศรษฐกิจ