อัตราการเกิดคนไทยลด เตรียมชูสิทธิประโยชน์จูงใจ

สำนักข่าวไทย 11 ม.ค.-อธิบดีกรมอนามัย เผยอัตราการเกิดของคนไทยลดลง ปี 60 เด็กเกิดน้อยกว่า 7 แสนคน เตรียมชูสิทธิประโยชน์จูงใจให้  คนไทยมีบุตรทั้งการลดหย่อนภาษี , เพิ่มวันลาคลอดและลดค่าใช้จ่ายเทคโนโลยีช่วยการเจริญพันธุ์ ช่วยคนมีลูกยาก  หลังพบคู่สมรสไทย ร้อยละ 11 มีบุตรยาก เหตุแต่งงานช้า , เครียดการทำงาน 


นพ.วชิระ  เพ็งจันทร์ อธิบดีกรมอนามัย  กระทรวงสาธารณสุข (สธ.)กล่าวถึงสถานการณ์ประชากรเด็กไทยว่า ปัจจุบันอัตราการเกิดของคนไทยลดลง โดยในปี 2560 ที่ผ่านมา คาดว่าอัตราการเกิดของเด็กไทย น้อยกว่า 700,000 คนต่อปี จากปี 2559 มีอัตราการเกิด 704,058 คนต่อปี ทั้งนี้พบว่า อัตราการเกิดของคนไทยสูงที่สุด ปี 2513 มีเด็กเกิดมากถึง 1,300,000 คนต่อปี และถือว่าประเทศไทยเลยยุคทองของการเกิดที่สูงเฉลี่ยปีละ 1 ล้านคนต่อปีไปแล้ว  ดังนั้นแผนพัฒนาอนามัยเจริญพันธุ์แห่งชาติเตรียมรณรงค์ให้คงสภาพอัตราการเกิดในประชากรเฉลี่ยต่อปี


ไม่ต่ำกว่า 700,000 คน ,มุ่งให้ความรู้คู่สมรส ในการเตรียมความสำหรับการมีบุตร มีการวางแผน เพื่อเพิ่มคุณภาพของประชากรในการเกิด  ,

การปรึกษาวางแผนการมีบุตรล่วงหน้า ,การรับประทานโฟเลต


นพ.วชิระ กล่าวต่อว่า จากข้อมูลพบว่าร้อยละ11 ของคู่สมรสมีบุตรยาก มีสาเหตุมาจากการแต่งช้า,มีความเครียดสะลมจากการทำงาน ซึ่งช่วง เวลาที่เหมาะสมของการมีบุตรอยู่ที่อายุระหว่าง20–35ปี ,โดยช่วงทองของการตั้งครรภ์จะอยู่ในช่วงอายุ 24-29 ปี แม้ว่าปัจจุบันสังคมไทย จะมีการวางแผนอัตราการเกิดของประชากรด้วยดีขึ้น จากการสำรวจ มีการวางแผน ฝากครรภ์มากกว่า 8 ครั้ง และมีการคลอดบุตรในสถานพยาบาลถึงร้อยละ 99 ส่วนคุณภาพของประชากรเด็กที่แรกเกิดพบว่า ดีขึ้น ทั้งการมีน้ำหนักเกิน 2,500 กรัม และหากมองในระดับการเจริญวัยเฉลี่ย 0-2 ปี พบว่าร้อยละ 80 มีพัฒนาการดี แต่ในส่วนของเด็กอายุ 2-5ปีที่มักมีการดูแลในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก จำเป็นต้องพัฒนาอีกมาก เนื่องจากปัจจุบันมีการแบ่งอำนาจการดูแล และพัฒนาศูนย์เด็กเล็กที่แตกต่างกัน ทั้งของกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์(พม.),กระทรวงศึกษาธิการ(ศธ.),กระทรวงสาธารณสุข (สธ.)และองค์การบริหารส่วนท้องถิ่น ซึ่งต้องมีการปรับปรุงคุณภาพและมาตรฐานให้เท่าเทียมกัน

นพ.วชิระ กล่าวอีกว่า ส่วนในอนาคตระยะยาวการเพิ่มอัตราการเกิด  รัฐบาลจะเพิ่มสิทธิประโยชน์ กระจายไปตามหน่วยงาน กระทรวงต่าง ๆ ทั้งการลดภาษีในกระทรวงการคลัง, การเพิ่มวันลาคลอด,การให้นำค่าเลี้ยงดูบุตรมาลดหย่อนภาษีได้ ในอนาคคตทางคณะกรรมการการเจริญพันธุ์ ที่มีราชวิทยาลัยสูตินรีแพทย์แห่งประเทศไทย มีแนวคิด อัตราการค่าใช้จ่าย สำหรับคู่สมรสที่มีปัญหามีบุตรยาก เอื้อประโยชน์ให้สามารถเข้าถึงบริการ โดยขณะนี้วิธีการดังกล่าวอยู่ในระหว่างการหารือของราชวิทยาลัยฯและภาครับ  คาดว่าจะเริ่มเป็นรูปเป็นร่างในอีป 5 ปี ข้างหน้า .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

คุมตัวโจรมาเลย์ชิงทอง 138 บาท ทำแผนฯ

ตำรวจคุมตัวโจรมาเลย์ชิงทอง 138 บาท ในพื้นที่หาดใหญ่ ไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ พบประวัติสุดแสบ ปล้นฆ่าที่มาเลเซียตั้งแต่อายุ 17 ยังหนีมาก่อเหตุซ้ำที่ไทยอีกหลายครั้ง

นายกฯ ขึ้น ฮ. ดูสภาพจราจรเดินทางสงกรานต์

นายกฯ ขึ้น ฮ. บินดูสภาพจราจร ถ.มิตรภาพ-เส้นทางขึ้นเหนือ-ลงใต้ เตรียมพร้อมประชาชนเดินทางกลับบ้านสงกรานต์ พร้อมตรวจคืบหน้าก่อสร้างทางด่วนพระราม 2 มั่นใจเปิดใช้เต็มรูปแบบ ปลายปี 68 ขณะ “สุริยะ” ยันปลอดภัย ไม่มีของตกหล่น สั่งหยุดก่อสร้างตลอด 24 ชั่วโมง

ผู้แทน สตง.แจงยิบสร้างตึก สตง. ยันเหล็ก-ปูนมีมาตรฐาน

กมธ.ติดตามงบฯ ถกโครงการสร้างตึก สตง.แห่งใหม่ ด้าน ‘ผู้แทน สตง.’ แจงยิบปรับสัญญาถึง 14 มิ.ย.นี้ ทั้งที่การสร้างต้องเสร็จ 31 ธ.ค.66 ยัน เหล็ก-ปูนมีมาตรฐาน ลั่นเดินหน้าสร้างต่อ แต่ปรับรูปแบบไม่สูง-ทับที่ตึกเก่า ใช้งบที่เหลือสร้าง