fbpx

อัตราการเกิดคนไทยลด เตรียมชูสิทธิประโยชน์จูงใจ

สำนักข่าวไทย 11 ม.ค.-อธิบดีกรมอนามัย เผยอัตราการเกิดของคนไทยลดลง ปี 60 เด็กเกิดน้อยกว่า 7 แสนคน เตรียมชูสิทธิประโยชน์จูงใจให้  คนไทยมีบุตรทั้งการลดหย่อนภาษี , เพิ่มวันลาคลอดและลดค่าใช้จ่ายเทคโนโลยีช่วยการเจริญพันธุ์ ช่วยคนมีลูกยาก  หลังพบคู่สมรสไทย ร้อยละ 11 มีบุตรยาก เหตุแต่งงานช้า , เครียดการทำงาน 


นพ.วชิระ  เพ็งจันทร์ อธิบดีกรมอนามัย  กระทรวงสาธารณสุข (สธ.)กล่าวถึงสถานการณ์ประชากรเด็กไทยว่า ปัจจุบันอัตราการเกิดของคนไทยลดลง โดยในปี 2560 ที่ผ่านมา คาดว่าอัตราการเกิดของเด็กไทย น้อยกว่า 700,000 คนต่อปี จากปี 2559 มีอัตราการเกิด 704,058 คนต่อปี ทั้งนี้พบว่า อัตราการเกิดของคนไทยสูงที่สุด ปี 2513 มีเด็กเกิดมากถึง 1,300,000 คนต่อปี และถือว่าประเทศไทยเลยยุคทองของการเกิดที่สูงเฉลี่ยปีละ 1 ล้านคนต่อปีไปแล้ว  ดังนั้นแผนพัฒนาอนามัยเจริญพันธุ์แห่งชาติเตรียมรณรงค์ให้คงสภาพอัตราการเกิดในประชากรเฉลี่ยต่อปี


ไม่ต่ำกว่า 700,000 คน ,มุ่งให้ความรู้คู่สมรส ในการเตรียมความสำหรับการมีบุตร มีการวางแผน เพื่อเพิ่มคุณภาพของประชากรในการเกิด  ,

การปรึกษาวางแผนการมีบุตรล่วงหน้า ,การรับประทานโฟเลต


นพ.วชิระ กล่าวต่อว่า จากข้อมูลพบว่าร้อยละ11 ของคู่สมรสมีบุตรยาก มีสาเหตุมาจากการแต่งช้า,มีความเครียดสะลมจากการทำงาน ซึ่งช่วง เวลาที่เหมาะสมของการมีบุตรอยู่ที่อายุระหว่าง20–35ปี ,โดยช่วงทองของการตั้งครรภ์จะอยู่ในช่วงอายุ 24-29 ปี แม้ว่าปัจจุบันสังคมไทย จะมีการวางแผนอัตราการเกิดของประชากรด้วยดีขึ้น จากการสำรวจ มีการวางแผน ฝากครรภ์มากกว่า 8 ครั้ง และมีการคลอดบุตรในสถานพยาบาลถึงร้อยละ 99 ส่วนคุณภาพของประชากรเด็กที่แรกเกิดพบว่า ดีขึ้น ทั้งการมีน้ำหนักเกิน 2,500 กรัม และหากมองในระดับการเจริญวัยเฉลี่ย 0-2 ปี พบว่าร้อยละ 80 มีพัฒนาการดี แต่ในส่วนของเด็กอายุ 2-5ปีที่มักมีการดูแลในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก จำเป็นต้องพัฒนาอีกมาก เนื่องจากปัจจุบันมีการแบ่งอำนาจการดูแล และพัฒนาศูนย์เด็กเล็กที่แตกต่างกัน ทั้งของกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์(พม.),กระทรวงศึกษาธิการ(ศธ.),กระทรวงสาธารณสุข (สธ.)และองค์การบริหารส่วนท้องถิ่น ซึ่งต้องมีการปรับปรุงคุณภาพและมาตรฐานให้เท่าเทียมกัน

นพ.วชิระ กล่าวอีกว่า ส่วนในอนาคตระยะยาวการเพิ่มอัตราการเกิด  รัฐบาลจะเพิ่มสิทธิประโยชน์ กระจายไปตามหน่วยงาน กระทรวงต่าง ๆ ทั้งการลดภาษีในกระทรวงการคลัง, การเพิ่มวันลาคลอด,การให้นำค่าเลี้ยงดูบุตรมาลดหย่อนภาษีได้ ในอนาคคตทางคณะกรรมการการเจริญพันธุ์ ที่มีราชวิทยาลัยสูตินรีแพทย์แห่งประเทศไทย มีแนวคิด อัตราการค่าใช้จ่าย สำหรับคู่สมรสที่มีปัญหามีบุตรยาก เอื้อประโยชน์ให้สามารถเข้าถึงบริการ โดยขณะนี้วิธีการดังกล่าวอยู่ในระหว่างการหารือของราชวิทยาลัยฯและภาครับ  คาดว่าจะเริ่มเป็นรูปเป็นร่างในอีป 5 ปี ข้างหน้า .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้ว่าฯ เผยน้ำท่วมชัยภูมิยังน่าห่วง 2 อำเภอ

สำรวจสถานการณ์น้ำท่วม จ.ชัยภูมิ กับนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ โดยขณะนี้อำเภอเมือง และอำเภอจัตุรัส สถานการณ์ยังน่าเป็นห่วง ขณะที่ชาวบ้านในพื้นที่เผยน้ำท่วมครั้งนี้หนักที่สุดในรอบ 50 ปี

ศบค.ลดวันกักตัวคนวัคซีนครบ เข้าไทยเหลือ 7 วัน

ศบค.เห็นชอบลดวันกักตัวต่างชาติ มีพาสปอร์ตวัคซีนเข้าไทยเหลือ 7 วัน – วัคซีนไม่ครบกักตัว 10 วัน คงเดินทางทางบกกักตัว 14 วันเหมือนเดิม เปิดออกกำลังกลางแจ้ง-ว่ายน้ำได้

ศบค.ขยายฉุกเฉิน เล่นดนตรีสดในร้านอาหารได้

ที่ประชุมศบค.ขยายระยะเวลาพ.ร.ก. ฉุกเฉินฯ ถึง 30 พ.ย. คงเคอร์ฟิวต่ออีก 15 วันแต่ลดเวลาเคอร์ฟิวเป็น 4 ทุ่มถึงตี 4 เปิดศูนย์การค้า-ร้านสะดวกซื้อได้ถึง 3 ทุ่ม ให้ร้านอาหารเล่นดนตรีสดได้ 1 ต.ค.นี้

ข่าวแนะนำ

BIG STORY : หลายจังหวัดผวา ห่วงน้ำท่วมปีนี้ซ้ำรอยปี 54

ชาวชัยนาทเร่งสร้างเพิงพักริมถนน ผวาน้ำท่วมหนักเหมือนปี 54 ส่วนอยุธยาเร่งตั้งบังเกอร์ป้องกันเกาะเมืองและโบราณสถาน ขณะที่ อ.ภูผาม่าน จ.ขอนแก่น ชาวบ้านเดือดร้อนจากน้ำท่วมมากกว่า 80 หลังคาเรือน

กรมชลฯ จับตาสถานการณ์น้ำ 24 ชม. เร่งช่วยเหลือพื้นที่น้ำท่วมต่อเนื่อง

กรมชลประทาน เฝ้าติดตามสภาพอากาศและสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชม. ระดมเครื่องจักร เครื่องมือต่างๆ เข้าไปช่วยเหลือพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างต่อเนื่อง จนกว่าสถานการณ์จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ

น้ำท่วมสุโขทัยยังวิกฤติ-ชาวบ้านขาดแคลนอาหาร

สถานการณ์น้ำท่วมตัวเมืองสุโขทัยฝั่งตะวันตก บางหมู่บ้านน้ำยังสูงเกือบ 2 เมตร ชาวบ้านเดือดร้อนอย่างหนัก ขาดแคลนอาหารและสิ่งของจำเป็น เจ้าหน้าที่ต้องลุยน้ำลึกนำสิ่งของไปแจกจ่ายบรรเทาความเดือดร้อน

ศบค.ลดวันกักตัวคนวัคซีนครบ เข้าไทยเหลือ 7 วัน

ศบค.เห็นชอบลดวันกักตัวต่างชาติ มีพาสปอร์ตวัคซีนเข้าไทยเหลือ 7 วัน – วัคซีนไม่ครบกักตัว 10 วัน คงเดินทางทางบกกักตัว 14 วันเหมือนเดิม เปิดออกกำลังกลางแจ้ง-ว่ายน้ำได้