fbpx

แจงทำคดี”ณิชา”ถูกสวมบัตรประชาชนตามพยานหลักฐาน

กรุงเทพฯ 10 ม.ค.- ตำรวจแจงทำคดี”ณิชา เกียรติธนะไพบูลย์” ถูกสวมบัตรประชาชนตามพยานหลักฐาน


พ.ต.อ.กฤษณะ   พัฒนเจริญ  รองโฆษก ตร.เปิดเผยถึงความคืบหน้าคดี น.ส.ณิชา  เกียรติธนะไพบูลย์ ร้องขอความเป็นธรรมกรณีถูกคนร้ายสวมบัตรประชาชนแล้วนำไปเปิดบัญชีธนาคารเพื่อหลอกลวงให้ผู้เสียหายคนอื่นโอนเงินเข้าบัญชีดังกล่าว  ว่า หลังผู้เสียหายรายหนึ่งเข้าร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน สภ.บ้านตาก ว่าได้มีกลุ่มคนร้ายอ้างตัวเป็นชาวต่างชาติ ซึ่งรู้จักทางเฟสบุ๊คหลอกลวงให้ทำธุรกิจซื้อขายที่ดินในประเทศไทย   ต่อมาได้ส่งเงินค่าซื้อที่ดินมายังประเทศไทยแต่ติดปัญหาเรื่องค่าธรรมเนียม   กลุ่มคนร้ายจึงแจ้งให้ผู้เสียหายรายดังกล่าวโอนเงินค่าธรรมเนียมกว่า  1,375,000  บาท โดยให้โอนเงินเข้าบัญชีธนาคารแห่งหนึ่ง ชื่อบัญชี “น.ส.ณิชา  เกียรติธนะไพบูลย์”      เมื่อผู้เสียหายหลงเชื่อจึงโอนเงินเข้าบัญชีดังกล่าว จำนวนหลายครั้งรวมเป็นเงิน 1,375,000  บาท  ต่อมาผู้เสียหายไม่สามารถติดต่อกลุ่มคนร้ายได้    จึงเข้าร้องทุกข์ดำเนินคดีกับกลุ่มคนร้ายรวมถึงเจ้าของบัญชีธนาคารดังกล่าวให้ได้รับโทษตามกฎหมายจนกว่าคดีจะถึงที่สุด           ซึ่งคดีนี้พนักงานสอบสวนได้สอบปากคำผู้เสียหาย ,ขอเอกสารคำขอเปิดบัญชี  รายการเดินบัญชีจากธนาคาร  จากนั้นได้ออกหมายเรียกเจ้าของบัญชีธนาคารคือ น.ส.ณิชา  เกียรติธนะไพบูลย์ เพื่อเข้าให้การเกี่ยวกับบัญชีธนาคารดังกล่าวแต่ น.ส.ณิชาฯ ไม่ได้เข้ามาพบหรือมาแสดงตัวต่อพนักงานสอบสวน สภ.บ้านตาก    พนักงานสอบสวนจึงขออนุมัติหมายจับและศาลจังหวัดตากและได้อนุมัติหมายจับเจ้าของบัญชีคือ น.ส.ณิชาฯ  ในข้อหา “ร่วมกันฉ้อโกง” เพื่อติดตามตัว น.ส.ณิชาฯ มาดำเนินคดีเข้าสู่กระบวนการพิสูจน์ขอเท็จจริงทางกระบวนการทางกฎหมาย

จนกระทั่งวันที่ 4 มกราคม 2561  น.ส.ณิชาฯ ได้เข้ามอบตัวต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจกองบังคับการปราบปรามและได้ถูกส่งตัวมาดำเนินคดีที่ สภ.บ้านตาก  ซึ่งเป็นสถานที่เกิดเหตุ     ในทางคดีพนักงานสอบสวน สภ.บ้านตาก ได้ดำเนินการสอบสวน น.ส.ณิชาฯ ตามกระบวนการของกฎหมายทุกประการ  ได้บันทึกคำให้การผู้ต้องหาพร้อมทั้งได้รวบรวมพยานหลักฐานที่ น.ส.ณิชาฯ นำมาให้ไว้ทุกอย่างแล้ว     แต่เนื่องจาก น.ส.ณิชาฯ เป็นผู้ต้องหาตามหมายจับของศาลจังหวัดตาก  พนักงานสอบสวนจึงต้องส่งตัวไปยังศาลจังหวัดตากตามกระบวนการของกฎหมายที่กำหนดไว้    ส่วนศาลจะให้ประกันตัวหรือไม่นั้นอยู่ในดุลยพินิจของศาล    พนักงานสอบสวนจะก้าวล่วงมิได้   ส่วนการสอบสวนนั้นอยู่ระหว่างประสานขอข้อมูลจากธนาคารและสอบปากคำเจ้าหน้าที่ธนาคารเกี่ยวกับรายละเอียดการเปิดบัญชีรวมทั้งภาพจากกล้องวงจรปิดมายืนยันอีกชั้นหนึ่ง   เพื่อนำข้อมูลมาประกอบสำนวนการสอบสวนเพื่อมีความเห็นทางคดีส่งพนักงานอัยการต่อไป


ส่วนกรณีที่คนร้ายนำบัตรประชาชนของ น.ส.ณิชาฯ ไปเปิดบัญชีนั้น    กองบังคับการปราบปราบได้รับคำร้องทุกข์จาก น.ส.ณิชาฯ ไว้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว  และได้แยกสำนวนการสอบสวนออกเป็นอีกคดี เพื่อดำเนินคดีกับกลุ่มคนร้ายที่นำบัตรประชาชนของ น.ส.ณิชาฯ ไปเปิดบัญชีกับธนาคาร จำนวน 3 ธนาคาร       ส่วนที่เหลืออีก 4 ธนาคารซึ่ง น.ส.ณิชาฯ เคยไปแจ้งความไว้กับสถานีตำรวจต่างๆ นั้น   อยู่ระหว่างขอโอนคดีจากสถานีตำรวจดังกล่าวมารวบรวมเป็นคดีเดียวกันเพื่อประโยชน์ในการรวบรวมพยานหลักฐานและดำเนินการสืบสวนสอบสวนในการติดตามกลุ่มคนร้ายที่นำบัตรประชาชนของ น.ส.ณิชาฯ ไปเปิดบัญชีมาดำเนินคดีตามกฎหมายโดยเร็วที่สุด 

รองโฆษก ตร.กล่าวอีกว่าในส่วนของคดีของ สภ.บ้านตาก เมื่อ น.ส.ณิชาฯ ตกเป็นผู้ต้องหาและได้แสดงพยานหลักฐานต่อพนักงานสอบสวนแล้ว   พนักงานสอบสวนมีหน้าที่พิสูจน์ความผิดและความบริสุทธิ์ตามพยานหลักฐานที่ผู้ต้องหานำมาให้พนักงานสอบสวนอยู่แล้ว  ไม่ได้นิ่งนอนใจแต่อย่างใด และขอยืนยันว่าพนักงานสอบสวนได้ดำเนินการตามพยานหลักฐานอยู่แล้ว   ด้วยความตรงไปตรงมาเพื่อให้ความเป็นธรรมกับทั้งฝ่ายผู้เสียหายที่สูญเสียเงินจากการถูกหลอกและ น.ส.ณิชาฯ  ที่ถูกคนร้ายนำบัตรประชาชนไปเปิดบัญชีด้วย      ในส่วนของกองบังคับการปราบปรามได้รับคำร้องทุกข์ไว้แล้วและได้ดำเนินการรวบรวมพยานหลักฐานโดยมีการประสานความร่วมมือและขอข้อมูลกับ สภ.บ้านตาก อยู่แล้วเพื่อประโยชน์ในการสืบสวนสอบสวนติดตามตัวกลุ่มคนร้ายมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป      

รอง โฆษก ตร. ขอประชาสัมพันธ์ให้พี่น้องประชาชนที่ทำบัตรประชาชนสูญหายให้รีบดำเนินการทำบัตรประชาชนใหม่ทันที  ซึ่งเมื่อทำบัตรประชาชนใหม่แล้วบัตรเก่าจะถูกระงับการใช้งาน   หากท่านมีการทำธุรกรรมทางการเงินให้รีบไปแจ้งความลงบันทึกประจำวันบัตรหายที่สถานีตำรวจใกล้บ้าน    และให้นำบันทึกประจำวันดังกล่าวไปแจ้งกับธนาคารเพื่อเป็นการป้องกันการถูกแอบอ้าง หรือสวมสิทธิ์บัตรประชาชนของท่านอีกทางหนึ่ง      หากท่านไม่มั่นใจว่าบัตรประชาชนของท่านจะถูกกลุ่มมิจฉาชีพไปเปิดบัญชีนำไปหลอกลวงบุคคลอื่นหรือไม่นั้น   สามารถติดต่อขอตรวจสอบข้อมูลได้ที่ศูนย์ป้องกันและปราบปรามการฉ้อโกงประชาชนผ่านระบบโทรศัพท์และสื่ออิเล็กทรอนิกส์ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ  สายด่วน 1155 หมายเลขโทรศัพท์ 0 2251 9793    ซึ่งได้บูรณาการความร่วมมือกับศูนย์ปฏิบัติการสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน   สายด่วน 1710.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ยินดี ‘เทนนิส’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย

นายกรัฐมนตรี ยินดี ‘เทนนิส พาณิภัค’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย ชี้เป็นรางวัลแห่งความมุมานะ เชิญชวนคนไทยร่วมส่งแรงใจเชียร์นักกีฬาไทยถึงวันที่ 8 ส.ค.นี้

เผาร่างพยาบาลด่านหน้า ติดโควิด-19

เจ้าหน้าที่กู้ภัยนำร่างพยาบาลสาวที่ติดเชื้อโควิด-19 จากการปฏิบัติหน้าที่ สู่พิธีฌาปนกิจที่วัดบางม่วง จ.นนทบุรี ซึ่งมีญาติและเพื่อนเดินทางมาร่วมพิธีหลายคน

ศบค. รายงานพบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด

ศบค.รายงานป่วยใหม่ 14,260 ราย สะสม 481,967 ราย ตายอีก 119 ราย พบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด มีโรงงานและโรงเรียน ขณะที่ฉีดวัคซีนแล้ว 15.7 ล้านโดส