ความเชื่อมั่นผู้บริโภค ขยายตัวต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 5

กรุงเทพฯ 4 ม.ค.-ศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ประเมินเศรษฐกิจไทยปี 61 โตได้ ร้อยละ 4.2-4.5 ซึ่งจะมีเม็ดเงินเข้าระบบถึง 5-7 แสนล้านบาท


นายธนวรรธน์ พลวิชัย ผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย กล่าวว่า ทางศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยผลสำรวจดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคประจำเดือนธันวาคม 2560 พบว่า ปรับตัวดีขึ้นต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 5 อยู่ที่ระดับ 79.2 สูงสุดในรอบ 35 เดือนนับตั้งแต่กุมภาพันธ์ 2558 ตามภาวะเศรษฐกิจที่ปรับตัวดีขึ้น จากการส่งออกและการท่องเที่ยวที่ฟื้นตัว และมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของภาครัฐในช่วงปลายปี รวมทั้งเริ่มมีความมั่นใจเกี่ยวกับสถานการณ์ทางการเมืองที่มีเสถียรภาพมากขึ้น แต่ดัชนีความเชื่อมั่นของผู้บริโภคโดยรวมยังคงอยู่ในระดับต่ำกว่า 100 เนื่องจากยังมีความกังวลเกี่ยวกับสถานการณ์ในปัจจุบัน โดยเฉพาะราคาพืชผลทางการเกษตรส่วนใหญ่ ที่ยังอยู่ในระดับต่ำ ทำให้กำลังซื้อทั่วไปในต่างจังหวัดยังไม่คล่องตัว 

ทั้งนี้ การปรับตัวที่ดีขึ้นต่อเนื่องของความเชื่อมั่นผู้บริโภค ถึงเป็นสัญญาณเชิงบวกต่อภาวะเศรษฐกิจหลังจากนี้  เนื่องจากการส่งออก ยังคงมีแนวโน้มขยายตัวได้ดี เพราะประเทศผู้ซื้อทั้งในตลาดหลักอย่างสหรัฐอเมริกา และโดยเฉพาะในตะวันออกกลาง จะกลับมาฟื้นตัว ตามทิศทางราคาน้ำมันที่ยังมีแนมโน้มเพิ่มขึ้น จากขณะนี้เฉลี่ย 60-65 เหรียญสหรัฐต่อบาเรล ส่วนเงินบาทที่แข็งค่าขึ้นเฉลี่ย 32.5 – 33 บาทต่อเหรียญสหรัฐ ยังมั่นใจว่าจะไม่กระทบต่อการส่งออก เนื่องจากเป็นการแข็งค่าที่สอดคล้องกับภูมิภาค และการท่องเที่ยวที่ยังจะขยายตัวต่อเนื่องในไตรมาสแรกปีนี้ 


ส่วนความกังวลของคนในระดับฐานราก จากราคาสินค้าเกษตรที่ยังตกต่ำ เชื่อว่า ราคาจะค่อยๆ ปรับตัวดีขึ้น และเด่นชัดในไตรมาสที่ 2  ตามภาวะเศรษฐกิจที่ฟื้นตัว ประกอบกับมีมาตรการบัตรสวัสดิการแห่งรัฐในระยะที่ 2 และโครงการบ้านคนไทยประชารัฐ รวมทั้ง การพิจารณาปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ ที่จะทำให้กำลังซื้อฐานรากดีขึ้น 

โดยความเชื่อมั่นต่างๆจะมาจากเม็ดเงินที่จะมาเพิ่มในระบบเศรษฐกิจทั้งจากการส่งออก / การท่องเที่ยว / มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจในหลายโครงการของภาครัฐ โดยเฉพาะเม็ดเงินลงทุนเมกกะโปรเจค และระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก หรือ EEC อีกประมาณ 5 ถึง 7  แสนล้านบาท รวมทั้งความชัดเจนของการเลือกตั้งตามโรดแมป  จะส่งผลให้เศรษฐกิจไทยค่อยๆ ขยายตัวอย่างมีความสมดุล และจะโดดเด่นชัดเจนในปลายไตรมาสที่ 2 ของปีนี้ โดยศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ ยังคงประมาณการตัวเลขเศรษฐกิจไทยในปีนี้ ตามเดิมในกรอบร้อยละ 4.2 –  4.5 แต่จะรอประเมินตัวเลขเศรษฐกิจในไตรมาสสุดท้ายของปี 60 จากการแถลงของสภาพัฒน์ ก่อนจะทบทวน ทิศทางเศรษฐกิจในปีนี้อีกครั้ง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

สงกรานต์เชียงใหม่ชุ่มฉ่ำทั้งเมือง

ประเพณีปี๋ใหม่เมือง หรือสงกรานต์ล้านนา วันนี้เรียกว่าเต็มไปด้วยสีสันวัฒนธรรมและเหล่าสาวงาม ขณะที่การเล่นน้ำสงกรานต์ก็ชุ่มฉ่ำไปทั้งเมือง โดยเฉพาะรอบคูเมือง และอุโมงค์น้ำแห่งแสงสีเสียง ที่ถนนท่าแพ ยิ่งค่ำยิ่งคึกคัก

สงกรานต์ภูเก็ตคึกคัก คาดสร้างเม็ดเงินสะพัดกว่า 8,200 ล้าน

บรรยากาศสงกรานต์ที่ จ.ภูเก็ต ปีนี้สุดคึกคัก นักท่องเที่ยวสนุกกันสุดเหวี่ยงตั้งแต่เช้าเป็นต้นมา และคาดว่าบรรยากาศแห่งความสนุกสนานนี้จะยังคงดำเนินต่อเนื่องไปแบบข้ามวันข้ามคืน