เตรียมเสนอครม.ก่อนสิ้นปีแก้สิทธิสุขภาพแรงงานข้ามชาติ

อสมท 18 ธ.ค.-ก.แรงงาน เตรียมผลักดัน พรก.การบริหารการทำงานของแรงงานต่างด้าวเข้า ครม.ก่อนสิ้นปี60 แก้ไขเรื่องสิทธิด้านสุขภาพแรงงานข้ามชาติและสิทธิอื่นๆเกิดขึ้นอย่างเป็นรูปธรรม


พลตำรวจเอก อำนาจ อันอาตม์งาม ผู้ช่วย รมว.แรงงาน ขึ้นกล่าวปาฐกถาพิเศษ หัวข้อ “การบริหารจัดการแรงงานข้ามชาติภายใต้วาระแห่งชาติ สิทธิมนุษยชนร่วมขับเคลื่อน Thailand 4.0 เพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน” ในงานวันแรงงานข้ามชาติสากล จัดขึ้นที่ บมจ.อสมท เนื้อหาใจความหลักของการปาฐกถากล่าวถึง ภาพรวมในการแก้ไขปัญหาแรงงานข้ามชาติที่พลัดถิ่นและย้ายเข้ามาทำงานภายในประเทศไทยตลอดในห้วงระยะเวลาสิบปีที่ผ่านมา รัฐบาลได้เล็งเห็นความสำคัญในการแก้ปัญหานี้อยู่ตลอดด้วยเป็นปัญหาที่ฝังรากลึกในสังคมไทยมายาวนาน กระทรวงแรงงานในฐานะที่ดูแลแรงงานทั้งไทยและแรงงานข้ามชาติ ล้วนเป็นฟันเฟืองในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจสังคมของไทยส่วนปัญหาที่เครือข่ายองค์กรด้านแรงงานและสิทธิมนุษยชนได้สะท้อนปัญหาบนเวทีเสวนาในช่วงเช้า ตนในฐานะที่เป็นหนึ่งในคณะทำงาน นำกลับไปประชุมหารือแนวทางการแก้ไขปัญหาเร่งด่วน โดยเฉพาะปัญหาแรงงานที่ยังไม่เข้าสู่กระบวนการพิสูจน์สัญชาติให้ถูกต้อง 

ผู้ช่วย รมว.แรงงาน เผยเตรียมผลักดัน พรก.การบริหารการทำงานของแรงงานต่างด้าวแก้ไขเพิ่มเติม เข้าที่ประชุม ครม.ก่อนสิ้นปี 2560 เพื่อให้การแก้ไขเรื่องสิทธิด้านสุขภาพแรงงานและสิทธิอื่นๆสามารถเกิดขึ้นอย่างเป็นรูปธรรม สอดคล้องกับข้อเสนอของเครือข่ายองค์กรด้านแรงงานข้ามชาติที่เสนอให้รัฐบาลขยายเวลาการพิสูจน์สัญชาติออกไปอย่างน้อยอีก 6 เดือน ส่วนปัญหานายหน้าที่เรียกค่าหัวคิวการเข่าพิสูจน์สัญชาติกับแรงงานข้ามชาติและนายจ้าง ขณะที่กระทรวงแรงงานประสานกับเจ้าหน้าที่ตำรวจรวบรวมหลักฐานดำเนินการเอาผิดผู้กระทำผิดในลักษณะดังกล่าว เพื่อไม่ให้กระทบต่อการแก้ไขปัญหาแรงงานข้ามชาติที่รัฐบาลชุดนี้ดำเนินการแก้ไขอยู่ด้วย ทั้งนี้หากทุกฝ่ายให้ความร่วมมือกันแก้ไขปัญหา เชื่อจะช่วยส่งให้ไทยหลุดพ้นกับดักประเทศที่เข้าข่ายเส้นทางค้ามนุษย์ได้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส กลับมาในรอบ 19 ปี

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส บอกคนนราธิวาสน่ารักเสมอ ต้อนรับอบอุ่นกับการกลับมาในรอบ 19 ปี ก่อนเดินทางต่อตามกำหนดเดิม แม้มีระเบิดที่สนามบิน

บึ้มรถกระบะ สนามบินนราธิวาส ก่อน “ทักษิณ” ลงพื้นที่

บึ้มรถกระบะจอดใกล้กับหอบังคับการบิน ท่าอากาศยานนราธิวาส ก่อน “ทักษิณ” ลงพื้นที่สนามบินบ้านทอน ในอีก 50 นาที ไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บ

น้ำป่าหลากท่วม อ.ไทรโยค กลางดึก

ระทึกกลางดึก น้ำป่าหลากท่วมบ้านเรือนประชาชน อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี ถนนหลายเส้นถูกน้ำป่าพัดขาด จนท.เร่งอพยพประชาชนด้วยความยากลำบาก

Pope at Vatican on Feb 5, 2025 says have a strong cold

โป๊ปฟรันซิสพระอาการวิกฤต

วาติกัน 23 ก.พ.- พระอาการประชวรของสมเด็จพระสันตะปาปาฟรันซิส พระประมุขแห่งพระศาสนจักรโรมันคาทอลิก ทรุดลงอยู่ในขั้นวิกฤตในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา สำนักวาติกันออกแถลงการณ์ฉบับล่าสุดเมื่อวันเสาร์ว่า พระอาการประชวรของสมเด็จพระสันตะปาปาทรุดลงในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา และระบุเป็นครั้งแรกว่า พระอาการของพระองค์อยู่ในขั้นวิกฤตจากโรคระบบทางเดินหายใจคล้ายกับโรคหอบหืดในช่วงเช้าวันเสาร์ ทำให้ขณะนี้พระองค์จำเป็นต้องได้รับออกซิเจนเสริมและการถ่ายเลือด โดยรวมแล้วถือว่า พระอาการอยู่ในขั้นวิกฤตและยังไม่พ้นขีดอันตราย อย่างไรก็ดี พระองค์ยังทรงตื่นตัว และประทับนั่งบนเก้าอี้ตลอดวัน แม้ว่าทรงประชวรมากกว่าวันก่อนหน้านี้ก็ตาม พระสันตะปาปาฟรันซิส พระชนมายุ 88 พรรษา ทรงเข้ารับการถวายการรักษาที่โรงพยาบาลเจเมลลี ในกรุงโรม ตั้งแต่วันที่ 14 กุมภาพันธ์ หลังทรงมีพระอาการหายใจติดขัดต่อเนื่องหลายวัน และตรวจพบว่าปอดอักเสบทั้งสองข้าง ทรงร้องขอให้เปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับพระอาการของพระองค์อย่างตรงไปตรงมา สำนักวาติกันจึงออกแถลงการณ์ชี้แจงความคืบหน้าอาการประชวรของพระองค์ต่อเนื่องทุกวัน แต่แถลงการณ์ฉบับล่าสุดถือเป็นครั้งแรกที่มีเนื้อหาระบุชัดเจนว่า อาการประชวรของพระองค์อยู่ในขั้นวิกฤต ขณะที่แพทย์คาดการณ์ว่า พระองค์จะต้องประทับอยู่ในโรงพยาบาลอย่างน้อยตลอดสัปดาห์หน้า ภารกิจต่อสาธารณชนทั้งหมดของพระสันตะปาปาจึงถูกยกเลิกตลอดสัปดาห์ ทั้งพิธีมิสซาประจำวันอาทิตย์ รวมถึงการสวดภาวนาแองเจลัส (Angelus) ตามปกติทุกสัปดาห์ด้วย.-815(814).-สำนักข่าวไทย