สรรหา กกต.ใหม่ได้ครบ 5 คนแล้ว

กรุงเทพฯ 5 ธ.ค. – มติที่ประชุมคณะกรรมการสรรหากรรมการการเลือกตั้ง วันนี้ ได้พิจารณาเลือกผู้สมัครที่สมควรได้รับการแต่งตั้งเป็น กกต. ตามมาตรา 8 (1) แห่ง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยคณะกรรมการการเลือกตั้ง พ.ศ. 2560 ครบทั้ง 5 คนแล้ว 



สำหรับการสรรหาคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จำนวน 7 คนนั้น 2 คน จะได้รับการสรรหาโดยที่ประชุมใหญ่ศาลฎีกา ส่วนอีก 5 คน จะได้รับการแต่งตั้งจากคณะกรรมการสรรหากรรมการการเลือกตั้ง ซึ่งล่าสุดการประชุมวันนี้ (5 ธ.ค.) ที่ประชุมได้พิจารณาคัดเลือกครบทั้ง 5 คนแล้ว หลังจากเชิญผู้สมัครที่มีคุณสมบัติและไม่มีลักษณะต้องห้าม เข้ารับการสัมภาษณ์และแสดงความคิดเห็นในเรื่องเกี่ยวกับหน้าที่และอำนาจของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ทั้ง 15 คน เป็นเวลาเกือบ 3 ชั่วโมง ที่ประชุมจึงได้พิจารณาลงมติเลือกผู้สมัครที่สมควรได้รับการแต่งตั้งเป็น กกต. ตามมาตรา 8 (1) แห่งพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยคณะกรรมการการเลือกตั้ง พ.ศ. 2560 จำนวน 5 คน ดังนี้


1. นายเรืองวิทย์ เกษสุวรรณ 2. นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ 3. นายอิสสรีย์ หรรษาจรูญโรจน์ 4. นางชมพรรณ์ พงษ์เจริญ สุธีรชาติ และ 5. นายประชา เตรัตน์ 


สำหรับคณะกรรมการการเลือกตั้งที่เหลืออีก 2 คน ก่อนหน้านี้ ที่ประชุมใหญ่ศาลฎีกา มีมติเลือกนายฉัตรไชย จันทร์พรายศรี ผู้พิพากษาหัวหน้าคณะศาลฎีกา เป็น กกต.แล้ว และอีก 1 คน ในวันพรุ่งนี้ (6 ธ.ค.) จะมีการคัดเลือกเพิ่มเติม

ด้านนายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ในฐานะกรรมการสรรหา กกต. ยืนยันว่า ผู้ที่ได้รับการคัดเลือกให้เป็นผู้สมควรได้รับการแต่งตั้งเป็น กกต.นั้นได้รับคะแนนเสียงถึง 2 ใน 3 ของจำนวนทั้งหมดเท่าที่มีอยู่ของคณะกรรมการสรรหา กกต. มีเพียงนายประชาเท่านั้นที่ได้รับการคัดเลือกในรอบที่ 2 พร้อมชี้แจงถึงสาเหตุที่มีผู้สมัครคนดังหลายคนไม่ผ่านการคัดเลือกรอบแรกว่า ส่วนใหญ่มีคุณสมบัติและลักษณะต้องห้ามไม่ตรงตามที่กฎหมายกำหนด โดยบางคนเข้าไปถือหุ้นในองค์กรสื่อสารมวลชน และบางคนเป็นอธิบดีหรือหัวหน้าส่วนราชการที่เทียบเท่ามาไม่ครบ 5 ปี แต่กรณีที่มีผู้สมัครที่ไม่ผ่านการสรรหารอบแรก เพราะมีลักษณะต้องห้าม ได้ร้องเรียนมายังคณะกรรมการสรรหานั้น ที่ประชุมได้พิจารณาคำร้องแล้วพบว่า ทั้งหมดขาดคุณสมบัติจริงตามที่กฎหมายกำหนด 

อย่างไรก็ตาม ภายในสัปดาห์นี้ คณะกรรมการสรรหากรรมการการเลือกตั้ง จะประชุมเพื่อรับรองผลการประชุม ก่อนเสนอรายชื่อให้ที่ประชุมใหญ่ สนช.พิจารณาอีกครั้ง ภายในวันที่ 12 ธันวาคมนี้ ตามกรอบเวลา จากนั้น สนช.จะมีเวลาประมาณ 45 วัน ในการตรวจสอบประวัติและลงมติเห็นชอบหรือไม่เห็นชอบ ซึ่งหากผู้ที่ได้รับเลือกเป็น กกต.แล้ว 5 คนขึ้นไป สามารถส่งชื่อให้นายกรัฐมนตรีนำขึ้นทูลเกล้าฯ ถวายได้ทันที ทั้งนี้ หากเหลือจำนวนอีกเท่าไรก็ให้สรรหาเพิ่มมาในภายหลัง. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ไม่เอาไว้! ต่างด้าวสร้างปัญหาให้บุคลากรการแพทย์เมืองปาย

ผบช.สตม. ลั่น ไม่เอาไว้! ต่างด้าวสร้างปัญหาให้บุคลากรการแพทย์เมืองปาย เพิกถอนใบอนุญาต ผลักดันออกนอกประเทศทันที

ตรวจสอบ The Park เขาหลัก งบก่อสร้าง 140 ล้าน คุ้มค่าหรือไม่?

สำนักข่าวไทย ได้รับเรื่องร้องเรียนจากชาวบ้านให้ช่วยเข้าไปตรวจสอบการก่อสร้างโครงการศูนย์กลางการท่องเที่ยวและนันทนาการชายฝั่งแห่งเมืองพังงา หรือ The Park เขาหลัก ริมหาดบางเนียง หลังมีข้อมูลว่าเป็นโครงการที่ก่อสร้างด้วยงบกว่าร้อยล้านบาท แต่ปัจจุบันกลับไม่ได้ใช้ประโยชน์ และถูกปล่อยให้อยู่ในสภาพรกร้าง

ลูกสาวสารภาพจุดไฟเผาพ่อวัย 73 ดับคากระท่อม

ลูกสาวเปิดปากสารภาพจุดไฟเผาพ่อวัย 73 ปี เสียชีวิตในกระท่อม ข้างลานรับซื้อข้าวเปลือก ต.โนนศิลาเลิง อ.ฆ้องชัย จ.กาฬสินธุ์

พิรงรองคุก2ปี

คุก 2 ปี “พิรงรอง” กสทช. คดี “ทรู” ฟ้องกลั่นแกล้ง

ศาลสั่งจำคุก 2 ปี “พิรงรอง” กรรมการ กสทช. ไม่รอลงอาญา ผิดมาตรา 157 ชี้มีเจตนากลั่นแกล้ง “ทรูไอดี” ให้ได้รับความเสียหาย กรณีออกหนังสือเตือนโฆษณาแทรกในทีวีดิจิทัล

ข่าวแนะนำ

เมียวดีระส่ำ! ปั๊มเหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน

เมียวดีระส่ำหนัก หลังไทยตัดกระแสไฟฟ้า-อินเทอร์เน็ต-น้ำมันข้ามชายแดน โดยเฉพาะน้ำมันขาดแคลนหนัก ปั๊มน้ำมันกว่า 20 แห่ง เหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน ประธานหอการค้าเมียวดี เรียกร้องรัฐบาลไทยทบทวน อยากให้ 2 ประเทศ ร่วมกันปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์ให้ถูกจุด