สัญญาณเตือนภัยเงียบ “โรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดเฉียบพลัน” รีบพบแพทย์

กรุงเทพฯ 1 ธ.ค.-โรคหัวใจถือว่าเป็นภัยเงียบใกล้ตัว โดยแพทย์เตือนอาการเจ็บแน่นหน้าอกอย่างรุนแรง รวมถึงอาการเหนื่อย หายใจไม่ทัน หรือจุกใต้ลิ้นปี่ อาจเสี่ยงเป็นโรค “กล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดเฉียบพลัน”


นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวว่า โรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดเฉียบพลัน เป็นโรคที่เป็นปัญหาทางสาธารณสุขที่สำคัญของไทยและทั่วโลก โดยในไทยพบว่าร้อยละ 45 ของการเสียชีวิตอย่างเฉียบพลัน เกิดจากโรคหลอดเลือดหัวใจ ซึ่งเป็นผลมาจากหัวใจเต้นผิดจังหวะชนิดอันตรายรุนแรง จากการขาดเลือดไปเลี้ยงกล้ามเนื้อหัวใจ ขณะที่ข้อมูลปี 2548-2552 พบว่าคนไทยป่วยเป็นโรคหัวใจ นอนโรงพยาบาลวันละ 1,185 คน โดยเป็นโรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด 470 คนต่อวัน และเสียชีวิตชั่วโมงละ 2 คน


โรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดเฉียบพลัน สามารถเกิดขึ้นได้ทุกขณะ ทั้งทำงาน เล่นกีฬา และ พักผ่อน เนื่องจากมีภาวะหลอดเลือดแดงแข็งและมีรอยปริของผนังหลอดเลือด จนทำให้มีลิ่มเลือดและไขมันมาเกาะผนัง เกาะตัวเป็นตะกรัน จนเกิดการอุดตันของหลอดเลือด


ส่วนอาการและสัญญาณเตือน จะมีทั้งแน่นหน้าอกรุนแรง, เหงื่อออก, ปวดร้าวไปกราม สะบักหลัง แขนซ้าย รวมถึงทั้งหอบเหนื่อยใจสั่น และจุกคอยหอย บางคนจุกใต้ลิ้นปี่จนเข้าใจผิดว่าเป็นกระเพาะหรือกรดไหลย้อน หากมีอาการ ต้องรีบพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยสาเหตุและทำการรักษาอย่างถูกต้อง 

สำหรับวิธีการป้องกัน แน่นอนว่าต้องไม่ให้เกิดภาวะอ้วนลงพุง, คุมน้ำตาลในเลือด, คุมความดันโลหิต, งดสูบบุหรี่, พักผ่อนให้เพียงพอ ที่สำคัญต้องบริโภคอาหารที่มีประโยชน์ พร้อมกับออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ อย่างน้อยวันละ 30 นาที สัปดาห์ 3-5 วัน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พยาบาลถูกตบ

“สมศักดิ์” พร้อมช่วยคดี “พยาบาลสาว” ถูกญาติผู้ป่วยตบหน้า

“สมศักดิ์” รมว.สธ. พร้อมสนับสนุนหา “ทนายความ” ช่วยคดี “พยาบาลสาว” ถูกญาติผู้ป่วยตบหน้า บอกหากเจ้าตัวไม่ดำเนินคดี กระทรวงฯ พร้อมออกโรงแทน หวั่นเป็นเยี่ยงอย่าง

รพ.ระยอง ยันดำเนินคดีถึงที่สุดญาติคนไข้ตบพยาบาล

โรงพยาบาลระยอง แถลงปมญาติคนไข้ตบหน้าพยาบาล เผยหลังเกิดเหตุได้ดูแลอาการบาดเจ็บของพยาบาลผู้ประสบเหตุทันที ยืนยันดำเนินคดีถึงที่สุด

ข่าวแนะนำ

“หลิว จงอี” ถึงกลาโหม เสนอ 4 ข้อปราบแก๊งคอลฯ

“หลิว จงอี” ถึงกลาโหม เตรียมเสนอ 4 มาตรการปราบแก๊งคอลเซ็นเตอร์ “บิ๊กอ้วน” คณะทูตจีนรอต้อนรับ ขณะเจ้าตัวสีหน้ายิ้มแย้ม ไม่ตอบสื่อ

สธ.ลั่นเอาผิดญาติคนไข้ตบพยาบาลให้ถึงที่สุด

ผอ.โรงพยาบาลระยอง เข้าพบผู้ช่วย รมว.สาธารณสุข ปมญาติคนไข้บุกตบพยาบาล สธ. ยืนยันต้องดำเนินคดีให้ถึงที่สุด ด้านพยาบาลยังเครียด เยื่อบุแก้วหูอักเสบรุนแรง

รวบชาวจีนเช่าคอนโดพระราม 9 เปิดเว็บพนันออนไลน์

ตำรวจบุกจับ ชาวจีน 15 คน เช่าคอนโดยกชั้น ย่านพระราม 9 เปิดเป็นฐานปฏิบัติการเว็บพนันออนไลน์ พบเงินหมุนเวียนในบัญชีดิจิทัล กว่า 9 ล้านบาท