อุดรธานี 1 ธ.ค.-เกิดเหตุระทึก เมื่อชาวบ้านออกไปงมหาปลาในสระน้ำหลังโรงพักแต่กลับเป็นระเบิด ตกใจหนีขึ้นจากน้ำแทบไม่ทัน แจ้งเจ้าหน้าที่หน่วยเก็บกู้วัตถุระเบิดเข้าเก็บกู้
เจ้าหน้าที่หน่วยเก็บกู้วัตถุระเบิด หรือ EOD เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ บริเวณสระน้ำหลัง สภ.กุดจับ จ.อุดรธานี พบว่าเป็นหนองน้ำขนาดใหญ่ ที่อยู่ด้านหลังโรงพักพอดี ชาวบ้านบอกว่า ตั้งแต่เช้าได้ช่วยกันใช้เครื่องสูบน้ำออกจากสระ เพื่อหาจับปลาในหน้าแล้ง ช่วงบ่ายจึงพากันไปงมหาปลา แต่ขณะอยู่ที่กลางสระชาวบ้านเห็นเงาตะคุ่มๆ เหมือนปลาช่อนอยู่ใต้ขี้โคลน จึงรีบใช้มือจับไปที่บริเวณส่วนหัว เพราะนึกว่าเป็นปลาช่อน แต่พอยกขึ้นมา กลับเป็นระเบิดคล้ายกับระเบิดอาร์พีจี ชาวบ้านเห็นตกใจหนี เมื่อขึ้นมาจากสระน้ำ จึงรีบแจ้งเจ้าหน้าที่ให้มาตรวจสอบ
เจ้าหน้าที่ EOD พบว่าในสระน้ำมีระเบิด 3 ลูก เป็นระเบิดปืน ค. ระเบิดมะนาว V40 และอีกลูกคล้ายระเบิดควัน โดยตรวจสอบแล้วว่าระเบิดไม่ทำงานแน่ จึงนำกลับไปตรวจสอบและทำลายทิ้ง คาดอาจเป็นของกลุ่มวัยรุ่นที่นำมาโยนทิ้งน้ำ เพราะกลัวความผิด.-สำนักข่าวไทย
![](https://tna.mcot.net/wp-content/uploads/2025/02/09/1486368/1739069881_234249-tnamcot.jpg)