“สุรินทร์ พิศสุวรรณ” ถึงแก่อนิจกรรมแล้ว

กรุงเทพฯ 30 พ.ย.-  “สุรินทร์ พิศสุวรรณ” ถึงแก่อนิจกรรมแล้ว ในวัย 68 ปี  ด้วยโรคหัวใจล้มเหลว  ทำพิธีที่บ้านท่าอิฐ พรุ่งนี้  “ชวน-อภิสิทธิ์” เสียดาย “สุรินทร์” ชี้ เป็นการสูญเสียบุคคลสำคัญของประเทศ


นายชวน หลีกภัย ประธานสภาที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์ เปิดเผยว่า ได้รับแจ้งจากนางฮูวัยดีย๊ะ พิศสุวรรณ อุเซ็ง อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งเป็นน้องสาวของนายสุรินทร์  พิศสุวรรณ อดีตเลขาธิการอาเซียน ว่า นายสุรินทร์เสียชีวิตแล้ว หลังจากเป็นลม และญาตินำส่งโรงพยาบาล   รู้สึกเสียดาย ที่ต้องสูญเสียคนเก่ง คนดี บุคคลที่อยู่ในวัยที่ยังทำงานได้  ด้วยประสบการณ์ที่พร้อม รอบรู้ โดยเฉพาะด้านต่างประเทศเป็นอย่างดี 


“ถือว่าประเทศและพรรคสูญเสียบุคลากรที่สำคัญไป เนื่องจากที่ผ่านมานายสุรินทร์ได้ทำงานให้พรรค และทำคุณประโยชน์ให้กับประเทศชาติ  ถือเป็นการจากไปอย่างกระทันหัน  รู้สึกใจหาย เพราะไม่เคยทราบว่ามีโรคประจำตัวอะไร เคยมาเล่าให้ฟังว่า ไปพบแพทย์ตามปกติ  ซึ่งถือเป็นเรื่องธรรมดาของคนวัย 60 ปีเศษที่จะต้องไปพบแพทย์” นายชวน กล่าว

นายชวน กล่าวว่า นายสุรินทร์ถือเป็นลูกชาวบ้านธรรมดาคนหนึ่ง ที่ตั้งใจเรียนหนังสือ จนมีโอกาสได้ทุนไปเรียนที่ต่างประเทศ และในที่สุดได้เสียสละมาทำงานให้ประเทศชาติ  โดยลงสมัคร ส.ส.ตามคำชักชวนของพวกตน จึงถือว่านายสุรินทร์ ผ่านชีวิตชาวบ้านแท้ ๆ มาคนหนึ่ง เมื่อมาทำงานในฐานะรัฐมนตรี ก็เข้าใจปัญหาชาวบ้านเป็นอย่างดี


ด้าน นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ได้ส่งไลน์แจ้งกับสมาชิกพรรค ระบุว่า ได้รับทราบข่าวการจากไปของนายสุรินทร์ ด้วยความตกใจและเสียใจอย่างยิ่ง นับเป็นการสูญเสียบุคลากรที่มีคุณค่า ไม่ใช่เฉพาะสำหรับพรรคประชาธิปัตย์ แต่เป็นความสูญเสียของประเทศและสังคมโลก เพราะถือเป็นบุคคลที่พร้อมด้วยความรู้ความสามารถ และมีความมั่นคงในอุดมการณ์ที่นับวันหาได้ยากในแวดวงการเมือง

ขณะที่ นายสัมพันธ์ ทองสมัคร อดีต ส.ส.นครศรีธรรมราช เปิดเผยว่า ได้รับแจ้งว่า นายสุรินทร์  วัย 68 ปี เสียชีวิตด้วยโรคหัวใจล้มเหลว เมื่อเวลา15.00 น. วันนี้ (30 พ.ย.)  เบื้องต้นจะทำพิธี ที่บ้านท่าอิฐ นนทบุรี ในวันพรุ่งนี้ (1 ธ.ค.) และว่า รู้สึกเสียดาย เพราะไม่คาดคิดมาก่อน เนื่องจากนายสุรินทร์ยังดูแข็งแรง และเพิ่งลงไปเป็นประธานงานแต่งงานญาติ ที่จังหวัดนครศรีธรรมราช   นายสุรินทร์เป็นนักการเมืองที่มีคุณภาพ  ได้รับการแต่งตั้งเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และยังเคยเป็นเลขาธิการอาเซียนด้วย         .- สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จำคุกเอกราช

ศาลสั่งจำคุก 5 ปี 93 เดือน “เอกราช” สส.ภูมิใจไทย

ศาลจังหวัดขอนแก่น พิพากษาจำคุก 5 ปี 93 เดือน นายเอกราช ช่างเหลา สส.ขอนแก่น เขต 4 พรรคภูมิใจไทย พร้อมสั่งชดใช้เงินกว่า 405 ล้านบาท คดียักยอกเงินสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น 1,275 ล้านบาท

ลูกนายกเบี้ยว

“อนุทิน” ลั่นต้องดำเนินคดี “ลูกชายนายกเบี้ยว”

“อนุทิน” ลั่นไม่มีใครใหญ่กว่าผม ต้องดำเนินคดี “ลูกชายนายกเบี้ยว” ฮึ่มเป็นลูกใครทำผิดกฎหมายก็โดน ถามใหญ่กว่าผมไหม ถ้าไม่ใช่ก็โดนหมด

สลด แม่คลอดลูกเสร็จ ไปเล่นสงกรานต์ต่อ ปล่อยเด็กตาย

สลด สาววัย 27 ปี คลอดลูกทิ้งไว้ข้างกระถางต้นไม้ แล้วไปเล่นน้ำสงกรานต์ต่อ นานกว่า 1 ชม. มีคนแจ้งกู้ภัย พยายามปั๊มหัวใจ แต่ช่วยเด็กไม่ทัน

ผู้ป่วยแจ้งกู้ภัยเข้ามาช่วย แต่บอกบ้านเลขที่ผิด สุดท้ายเสียชีวิต

สลด หญิงวัย 54 ปี หายใจไม่ออกโทรแจ้งกู้ภัยให้เข้ามาช่วยพาส่งโรงพยาบาล แต่ปรากฏว่าแจ้งบ้านเลขที่ผิด เจ้าหน้าที่หลงทาง สุดท้ายไปไม่ทัน เสียชีวิตอยู่ข้างแม่ที่เป็นผู้ป่วยติดเตียง พบทั้งบ้านมีกองขยะสูงเท่าหลังคา

ข่าวแนะนำ

ศาลให้ประกัน “เอกราช ช่างเหลา” คดียักยอกเงินสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น

ศาลจังหวัดขอนแก่น พิพากษาจำคุก 5 ปี 93 เดือน นายเอกราช ช่างเหลา สส.ขอนแก่น เขต 4 พรรคภูมิใจไทย ฐานยักยอกเงินสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น กว่า 1,200 ล้านบาท ก่อนได้รับการประกันตัวเพื่อสู้คดีต่อในชั้นศาลอุทธรณ์

สอบปากคำแล้ว 117 ปาก เร่งสางคดีตึก สตง.ถล่ม

รองผบช.น. เผย สอบปากคำผู้เกี่ยวข้อง คดีอาคาร สตง.ถล่มแล้ว 117 ปาก ยังรอสอบบริษัทควบคุมงาน-ออกแบบก่อสร้าง พร้อมนัดสอบ ‘ปฏิวัติ’ CEO กิจการร่วมค้า PKW 21 เม.ย. เร่งรวบรวมหลักฐานเอาผิดผู้เกี่ยวข้อง

ผบ.ตร.สั่งดำเนินคดีทุกข้อหาชายซิ่งเก๋งชนกระบะ ระบุน่ารังเกียจ-ไร้วุฒิภาวะ

ผบ.ตร.จวกพฤติกรรมชายซิ่ง BMW ชนกระบะ “น่ารังเกียจ-ไร้วุฒิภาวะ” สั่งดำเนินคดีทุกข้อหา แม้เป็นลูกหลานนักการเมืองดังไม่มีละเว้น

ค้านนำเข้าเนื้อวัวสหรัฐ

“สมาคมโคเนื้อ” นำมวลชนคัดค้าน “วัวอเมริกา”

สมาคมโคเนื้อแห่งประเทศไทย นำเกษตรกรผู้เลี้ยงโคจาก 60 กลุ่มทั่วประเทศ กว่า 100 คน ชุมนุมหน้ากระทรวงเกษตรฯ​ เพื่อยื่นหนังสือถึง​นายกฯ และ​รัฐมนตรี​ 3 กระทรวง​ คัดค้านนโยบายการเปิดนำเข้าเนื้อโคและเครื่องในโคจากสหรัฐ​ หวั่นราคาตกต่ำซ้ำรอย​และ​กระทบ​สุขภาพประชาชน