fbpx

“ชวน” เชื่อศาลฎีกาฟัน “ปารีณา” ไม่กระทบงบฯ 65

รัฐสภา 10 พ.ย.- “ชวน” ประธานสภาฯ เชื่อเหตุศาลฎีกา ฟัน “ปารีณา” เป็นกมธ.ไม่ได้ ไม่กระทบงบฯ 65

นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณีที่ศาลฎีกามีมติเสียงข้างมากว่า น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ ไม่สามารถปฏิบัติหน้าที่เป็นกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2565 ได้ จะมีผลผูกพันให้ พ.ร.บ.งบประมาณ ปี 2565 ที่ประกาศใช้แล้วมีปัญหาหรือไม่ ว่า ต้องไปดูรายละเอียดในชั้นกรรมาธิการ รวมถึงเรื่องของการเรียกคืนเบี้ยประชุมด้วย โดยกำลังให้คนไปดูในรายละเอียด แต่ยอมรับว่า ครั้งนี้จะเป็นบรรทัดฐานใหม่


นายชวน ยังกล่าวว่า การลงมติตามกฏหมายจะยึดโยงในที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรเป็นหลัก จะไม่ค่อยไปพูดถึงการลงมติในชั้นกรรมาธิการ เนื่องจากในการประชุมกรรมาธิการวิสามัญ จะมีคนนอกเข้าร่วมอยู่แล้ว ดังนั้นส่วนตัวจึงคิดว่า ไม่น่ามีปัญหาอะไร เมื่อถามย้ำว่า หากต้องการความชัดเจน จำเป็นจะต้องยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความหรือไม่ ซึ่งนายชวนกล่าวว่า เคยมีปัญหานี้ในการประชุมงบประมาณปี 2563 ที่มีการลงมติของ ส.ส.พัทลุงโดยที่เจ้าตัวไม่ได้อยู่ในห้องประชุม จึงเป็นผลให้ต้องลงมติใหม่หลังยื่นศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยไปแล้ว แต่ถ้าเป็นการลงมติในชั้นกรรมาธิการจะต้องไปดูในรายละเอียดอีกครั้ง .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตำรวจงง! รถเก๋งชนแบริเออร์ ผ่านไปเกือบ 12 ชม. จึงพบศพ

ตำรวจงง! รถเก๋งประสบอุบัติเหตุชนแบริเออร์บนถนนมอเตอร์เวย์ กู้ภัยตรวจสอบไม่พบคนขับ คิดว่ามีพลเมืองดีช่วยเหลือนำส่งโรงพยาบาลแล้ว จึงให้ลากรถมาเก็บรอเจ้าของ สุดท้ายพลบค่ำไม่มีใครมาจึงไปตรวจสอบรถอีกที ปรากฏว่าพบร่างคนขับเสียชีวิตอยู่ในรถ

ต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทย เมนูยอดฮิต “ข้าวซอย”

นักท่องเที่ยวต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทยในโรงเรียนสอนที่เชียงใหม่คึกคัก ทั้งจ่ายตลาดและปรุงอาหารเอง 5 เมนู โดยเมนูยอดฮิต ข้าวซอย อาหารเมืองเหนือ น้ำซุปติดเทรนด์ระดับโลก จนทางโรงเรียนรับแทบไม่ไหว

เอาเคล็ด! นร.เขียนยันต์ให้สอบผ่านเกรด 4 ทุกวิชา ครูเห็นถึงกับอึ้ง

ฮือฮา เด็กนักเรียน ม.2 ที่เพชรบูรณ์ สวมวิญญาณจอมขมังเวทย์ เขียนยันต์ขอให้สอบผ่านเกรด 4 ทุกวิชา งานนี้ครูถึงกับอึ้ง

ข่าวแนะนำ

“มะลิ” ก่อนวันแม่ ทะลุกิโลกรัมละ 1,000 บาท

ชาวสวนมะลิใน อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม ยิ้ม ราคาดอกมะลิวันแม่พุ่งสูงถึงกิโลกรัมละ 1,000 บาท ชี้เป็นช่วงสั้นๆ เนื่องจากความต้องการของตลาดมีมาก ทำให้ปรับขึ้นจากที่เคยขายได้ 300-400 บาท/กิโลกรัม

รัฐบาลเชิญชวนร่วมกิจกรรมวันแม่แห่งชาติ

รัฐบาลเชิญชวนร่วมกิจกรรมวันแม่แห่งชาติ 12 สิงหาคมนี้ สืบสานพระราชปณิธาน สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง หลายหน่วยงานรัฐจัดเข้าชมฟรี

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน